แก้บน วิถีชีวิตคนไทยโบราณ-ปัจจุบัน

(คมดงเสือ)

หากกล่าวไปแล้ว ผมเชื่อว่า การบนบานสารกล่าว นั้นมีมาตั้งแต่อดีต คิดว่าไม่น่าจะมีคนจำได้นะครับว่า ตั้งแต่ไหน แต่ที่แน่ คนเรามักติดอยู่กับสิ่งนี้มานานมาก ผมคิดว่า การบนบานสารกล่าว นั้น ก็ถือว่าเป็นการพูดจา กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่เราเคารพนับถือ ขอให้ท่านประทานพร ที่เราอยากได้ และประสบความสำเร็จ ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีใช่ไหมครับ ที่ทุกคนชื่นชอบ

 

ในปีนี้ที่บ้านนา บ้านเรา ถือว่าประสบความสำเร็จในการเก็บเกี่ยวผลผลิตเป็นอย่างมาก ถือว่ามากกว่าทุกปีที่ผ่านมา จากการทำนาจำนวน เกือบ 40 ไร่ ครอบครัวผม สามารถเก็บเกี่ยวข้าวได้ถึง 25 ตัน ถือว่ามากสำหรับครอบครัวเรา ถึงแม้ว่าหลายพื้นที่เขาสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้มากกว่านี้ก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบกับจำนวนไร่

 

ปีนี้พวกเราได้ยึดถือประเพณีเก่าแก่ ค่อนข้างมาก ก่อนลงมือทำนา ก็บอกกับพระแม่โพสพ จนกระทั่งเก็บเกี่ยว และก็ได้ดีครับสำหรับผลผลิตปีนี้ พวกเราแก้บนพระแม่โพสพ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ด้วยหมูหัน 1 ตัว ไก่ต้ม กับข้าวคาวหวาน และเหล้า 1 ขวด ส่วนพิธีการแก้บนนั้น เราไม่ได้ใช้พิธีอะไรมากมาย เพียงจุดธูปบอกกล่าว และรอให้ธูปหมด จากนั้นก็ “เสสัง ฯลฯ” เราขออาหารจากการนำไปถวาย มากินกันต่อ เพื่อความเป็นสิริมงคล

วันนี้เรามีความสุขกันทั้งวัน เพราะนอกจากจะครอบครัวของเราจะกินอาหารในครั้งนี้แล้ว ผมและครอบครัวได้เชิญชวนคนในหมู่บ้านมากินกันอย่างมีความสุข สรวลเสเฮฮากันอย่างสนุกสนาน….. แน่แหละครับ คนบ้านนา บ้านเรา ที่มีอะไรก็ร่วมกันอิ่ม ร่วมกิน มีอะไรก็แบ่งปันกัน มาตั้งแต่อดีตแล้วครับ…………..

แสดงความคิดเห็น