ผู้ต้องหาลักลอบตัดไม้ในเขตอุทยานฯมอบตัว

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 30 ม.ค. 55 พ.ต.ท.อนุศิษฏ์ ปารมีวิศิษฏ์ พนักงานสอบสวน (สบ.2) สภ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ได้ทำการสอบสวนผู้ต้องหา จำนวน 3 คน มีนายบุญยืน จันทะลี อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 9 ม.4 ต.ท่าสะแก อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก นายวันชัย ยาจำปา อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 ม.9 ต.ท่าสะแก อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก และนายบุญ หล่าม  โทจำปา อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 20 ม.7 ต.ชาติตระการ อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก  ในข้อหาร่วมกันกระทำการใดๆให้เป็นอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต ร่วมกันกระทำหรือทำด้วยประการใดๆแก่ไม่หวงห้ามโดยไม่ได้รับอนุญาต ภายในเขตการควบคุมการแปรรูปไม้ ร่วมกันมีไม้หวงห้ามไว้ในครอบครองเกินกว่า 0.20 ลบ.ม. โดยไม่ได้รับอนุญาต  ร่วมกันมีไว้ในซึ่งครอบครองไม้หวงห้ามอันมิได้แปรรูป โดยไม่มีรูปรอยดวงตราค่าภาคหลวงหรือตรารัฐบาลขายโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ร่วมกันทำไม้โดยไม่ได้รับอนุญาตและมีเลื่อยโซ่ยนต์ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตตามกฏหมาย

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 28 ม.ค. ที่ผ่านมา นายพีรวัฒน์ ทรัพย์พรม พนักงานพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ จ.พิษณุโลก ได้รับแจ้งจากพลเมืองดี ว่ามีชาวบ้านได้เข้าไปตัดไม้ที่บริเวณป่าเขาอ่างน้ำ ม.8 ต.ท่าสะแก  จึงได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ พบมีชาวบ้านจำนวน 3 คนกำลังกำลังร่วมกันตัดโค่นต้นไม้ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นเขตป่าสงวน จึงได้เข้าทำการจับกุม ปรากฏว่าปรากกว่าชาวบ้านทั้ง 3 คน ได้วิ่งหนี เจ้าหน้าที่ได้ไล่ติดตามจับกุมได้เพียงคนเดียวคือนายบุญยืน จันทะลี ส่วนอีก 2 คนสามารถวิ่งหลบหนีไปได้ จึงได้ตรวจยึดของกลาง มีไม้มะม่วงป่า  3 ท่อน  เลื่อยโซ่ยนต์ พร้อมบาร์และโซ่ 1 เครื่อง  มีดปลายแหลม 1 เล่ม ไขควงปากแบน 3 อัน  น้ำมันเบนซิน 1 ลิตร และถุงมือสีขาว 1 คู่ จากการสอบสวนให้การรับสารภาพ ได้ร่วมกับเพื่อนบ้านอีก 2 คน

ต่อมานายนายวันชัย ยาจำปา และนายบุญหล่าม  โทจำปา ได้เข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่  หลังมีการสอบสวนว่าทั้งสองคนมีส่วนร่วมในการกระทำผิดในครั้งนี้ จึงทำการควบคุมตัวทั้งหมดไว้ดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

แสดงความคิดเห็น