ร้านต้นข้าวราดแกง

ร้านต้นข้าวราดแกง ตั้งอยู่ริมถนนบึงพระ อ.เมืองพิษณุโลก โดยเจ้าของชื่อนายต้น กล้วยเอี่ยม อายุ 35 ปี  เปิดมานานกว่า 4 ปี  ก่อนหน้าเคยทำไร่ทำนา ต่อมาไปทำงานเกี่ยวกับการทำอาหารที่กรุงเทพเกือบ 10 ปี  และได้กลับมาบ้านเกิด เริ่มเปิดร้านข้าวราดแกงเป็นของตัวเอง  แต่ละวันจะมีอาหารที่ทำขึ้นกว่า 10 อย่าง  อาหารบางอย่างต้องใช้หม้อเบอร์ 45-50 เพื่อให้พอเพียงในการจำหน่ายแต่ละวัน  โดยมีอาหารที่ปรุงจำหน่ายให้กับลูกค้า อาทิ แกงเขียวหวาน , ไข่พะโล้ , ต้มจืดเต้าหู้ ,  ผัดขิง , แกงส้ม  ต้มยำปลาจีน  ,ทอดมัน ,ไข่ยัดไส้ , ผัดเผ็ดปลาดุก

สำหรับอาหารสูตรเด็ดประจำร้าน ที่ขาดไม่ได้คือ แกงเขียวหวาน ที่ทางร้านจะเน้นสูตรเข้มข้นของกะทิ โดยเฉพาะพริกแกงจะทำขึ้นเองทั้งหมด  เพื่อให้สดและใหม่ทุกวัน เนื่องจากจะทำให้รสชาติอาหารอร่อยเพิ่มขึ้น จะไม่ใช้พริกแกงจากตลาดที่มีขายทั่วไป  ส่วนอาหารบางอย่างจะมีการสับเปลี่ยนกันในแต่ละวัน คือผัดเผ็ดปลาดุก หรือเปลี่ยนมาเป็นผัดเผ็ดปลาไหล  ส่วนไข่ยัดไส้จะประกอบด้วยหมูสับ แครอท หัวหอมใหญ่ และมะเขือเทศสด  และต้มยำปลาจีนทางร้านจะทำขายเฉพาะในวันจันทร์กับวันศุกร์ ลูกค้าที่ต้องการซื้อต้มยำปลาจีนต้องมาซื้อในวันดังกล่าว

ส่วนราคาที่ทางร้านจำหน่ายให้กับลูกค้า ข้าวราดแกง 1 อย่าง ราคา 20 บาท ข้าวราดแกง 2 อย่าง ราคา 25 บาท หรือข้าวราดแกง 3 อย่าง ราคา 30 บาท  และข้าวไข่ดาว ราคา 15 บาท  หากลูกค้าต้องการตักอาหารแยกกับข้าว ทางร้านจะคิดร้านข้าวจานละ 5 บาท ส่วนกับข้าวถ้วยละ 20 บาท

ทุกวันทางร้านจะเปิดขายข้าวแกงตั้งแต่เวลา 05.00 น.ถึงเวลา 13.00 น. ขึ้นอยู่กับอาหารเหลือมากหรือน้อย ส่วนมากจะขายหมดไม่เกินเวลา 13.00 น.เกือบทุกวัน  สามารถสั่งซื้อใส่กล่องใส่ถุงกลับบ้านได้  และยังรับงานนอกร้านอีกส่วนหนึ่งส่สำหรับวันหยุดนั้น ทางร้านจะหยุดเฉพาะวันอาทิตย์วันเดียวเท่านั้น

 

แสดงความคิดเห็น