ร้อนอย่างนี้มะพร้าวน้ำหอม บ้านเรากินดี

โดย………คมดงเสือ

DSC00984

ในช่วงหน้าร้อน (เดือน มีนาคม-พฤษภาคม) ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อน ทั่วทุกภาคของประเทศก็จะร้อนกันถ้วนหน้า โดยเฉพาะที่บ้านนา บ้านเรา ต.ดงเสือเหลือง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร ก็มีอากาศร้อนมากเช่นกัน ผมได้กลับบ้าน ที่บ้านนา เมื่อกลางสัปดาห์ของเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ผมรู้สึกได้ถึงความร้อน เป็นอย่างมาก ชาวบ้านที่หมู่บ้านของเรา ก็ไม่ร้อนตามสภาพอากาศแต่อย่างไรครับ เขาได้มีการปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญไม่ใจร้อนตามสภาพอากาศ ผมสังเกตได้ว่าตามบ้านเรือน เขาก็จะมีการปลูกเพิงพักคลายร้อนกันตามความเหมาะสม

DSC00964

DSC00977และที่บ้านผม ก็ยังได้ปลูกผลหมากรากไม้ ที่สามารถดื่มกระหายคลายร้อน มาหลายปี โดยเฉพาะต้นมะพร้าวน้ำหอม ที่บ้านเรา ได้สอยจากต้นมะพร้าว มาดื่มน้ำมะพร้าว และกินเนื้อกันทุกปี เป็นการบรรเทาความกระหายน้ำเป็นอย่างดี และในปีนี้มะพร้าวน้ำหอมบ้านของเรา ก็ยังเป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนบ้าน ลุงพงษ์ ป้าแดง พี่เหลียว ลุงดู่ และหลานๆที่บ้านก็นำตะขอ มาเกี่ยวมะพร้าวจากต้นมาผ่ากินกัน ถึงแม้ว่ามะพร้าวน้ำหอมที่บ้านนา บ้านนาจะสูงประมาณ 10 เมตรก็ตาม แต่ก็ยังสามารถสอยมะพร้าว มากินกันได้ โดยไม่ต้องไปหาซื้อกินตามตลาดทั่วไป ซึ่งขณะนี้ราคาลูกละ 10-30 บาททีเดียว

DSC00972

น้ำมะพร้าวน้ำหอม ที่บ้านของเรา ไม่ได้เอาไว้กินแก้กระหาย คลายร้อนเพียงอย่างเดียวเท่านั้น หากจะทำกะทำ ปรุงอาหาร บ้านของเราก็สามารถนำมะพร้าวแก่ มาประกอบอาหารได้ ทุกๆ บ้าน เขานำพื้นที่ที่เหลือไปปลูกผักปลูกหญ้าไว้กินกัน ไม่ต้องไปหาซื้อตามตลาดทั่ว

 

DSC00968 DSC00974

นอกจากในช่วงนี้ที่บ้านของเรา บางคนไม่ได้ทำนาปรังในช่วงนี้ ก็จะนำเครื่องไม่ไผ่ มาจักตอก จักรสานเครื่องใช้ ไม่ว่าจะเป็นกระด้ง ตะแกรง กะบุ้ง ตะกร้า ไว้ใช้กันอีกด้วย เรียกว่าไม่มีเวลาว่างกันทีเดียว บางครอบครัวก็สามารถนำไปขายสร้างรายได้เป็นอย่างดี วัตถุดิบก็หาง่าย มีตามธรรมชาติทั่วไป

DSC00979

DSC00975

DSC00966

อย่างไรก็ตามอากาศร้อน ก็อย่าใจร้อน ตามสภาพอากาศนะครับ หาเครื่องดื่ม ผลไม้ที่เป็นของไทยๆ มารับประทานกัน เพื่อเป็นการแก้กระหาย และที่สำคัญ สิ่งเหล่านี้เป็นการสืบทอดปัญญาท้องถิ่นที่หาได้ง่ายในบ้านเรา

/////

แสดงความคิดเห็น