ผวจ.ตรวจปริมาณน้ำน่าน หลังเพิ่มขึ้นเตือนเขตเทศบาลเฝ้าระวัง24 ชม.

 

เมื่อเวลา 09.30 น.ของวันนี้(13 ส.ค.) นายปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ได้เดินตรวจสถานการณ์แม่น้ำน่านบริเวณจุดต่างๆ ที่ไหลผ่านเขตเทศบาลนครพิษณุโลก หลังจากเมื่อค่ำคืนผ่านมาน้ำจาก อ.ตรอน จ.อุตรดิตถ์ ได้ไหลลงมาสู่แม่น้ำน่านผ่านตัวเมืองพิษณุโลก สาเหตุ มาจากฝนได้ตกใต้เขื่อนสิริกิติต์ และเขื่อนแควน้อย ทำให้มีปริมาณน้ำในแม่น้ำน่านสูงขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งยังน้ำอีกลูกที่สะสมตามจุดต่างๆ อีกประมาณกว่า 1,300 ล.ลบ.ม. และกำลังไหลเข้ามาตัวเมืองพิษณุโลก ในวันพรุ่งนี้ประมาณ 09.00 น. ซึ่งจะส่งผลให้น้ำน่านจะปรับเพิ่มขึ้นอีก กว่า 50 ซม.

นายปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ระดับน้ำแม่น้ำน่านในวันนี้นี้อยู่ที่ระดับน้ำอยู่ที่ 9.48 เมตร  ยังสามารถรับได้อีก 50 ซม. ถึงจะจุดวิกฤติ แต่ก็ยังไม่เข้าท่วมตัวเขตเทศบาลนครพิษณุโลก เนื่องจากทางจังหวัดพิษณุโลก ได้มีการจัดการน้ำที่คาดว่าจะสามารถรับมือได้ อีกทั้งทางเทศบาลนครพิษณุโลก ได้จัดเจ้าหน้าที่และเครื่องสูบน้ำไว้กว่า 20 เครื่อง โดยที่ขณะนี้ได้เปิดใช้งานแล้ว 4 เครื่อง เนื่องจากน้ำได้เอ่อท่อระบายน้ำ ไม่สามารถระบายได้ จึงต้องเริ่มสูบน้ำออกมาทางแม่น้ำน่านดังกล่าว

พ่อเมืองพิษณุโลก ยังกล่าวอีกว่า จากระดับน้ำดังกล่าว จึงแจ้งเตือนพี่น้องประชาชนในเขตพื้นที่ต่ำ เช่น ม.4 ม.5 ต.ปากทอง ต.จอมทอง อ.เมืองพิษณุโลก และแถบวัดท่าไชย ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ที่อยู่ริมแม่น้ำน่าน และตลิ่งมีความต่ำให้เตรียมรับมือไว้ด้วย ส่วนเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ก็คงต้องอุดท่อระบายน้ำทิ้ง และเทศบาลได้เตรียมกระสอบทรายรับมือในจุดที่ต่ำแล้ว หากผ่านพรุ่งนี้เที่ยงวันน้ำแม่น้ำน่าน ไม่เอ่อล้น ก็จะแสดงว่า จังหวัดพิษณุโลกจะผ่านพ้นวิกฤติน้ำท่วมได้อีกครั้งหนึ่ง

แสดงความคิดเห็น