น้ำป่าหลากท่วม อ.เนินมะปราง ชาวบ้าน 2 หมู่บ้านอพยพอยู่วัด


เมื่อเวลา 12.30 น.ของวันนี้( 30 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากนายธีรพงษ์ สุกหมอน ผู้ใหญ่บ้านหมู่  3 ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ว่าน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ทะลักท่วมชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ต้องอพยพอยู่บนศาลการเปรียญวัดชมภู คือ หมู่ 1 บ้านน้ำปาด และ หมู่ 3 บ้านชมพู ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก โดยที่บ้านหมู่ 1 บ้านน้ำปาด นั้นน้ำจากคลองชมพู ได้กำลังเข้าท่วมบ้านเรือนพี่น้องประชาชน จำนวนกว่า 70 หลังคาเรือน ชาวบ้านต้องรีบขนของขึ้นสู่ที่สูง ส่วนที่บ้านชมพู หมู่ 3 ชาวบ้านต้องช่วยกันขนของไว้ที่สูงเช่นกัน เนื่องจากน้ำป่าจากเทือกเขาเพชรบูรณ์กำลังไหลมาทางคลองชมพู จนขณะนี้ระดับน้ำได้เต็มคอสะพาน และทะลักไหลผ่านไปเรียบร้อยแล้ว ทำให้ทางเจ้าหน้าที่อำเภอเนินมะปราง ต้องใช้เจ้าหน้าที่ อป.พร.ได้ไปช่วยกันลำเลียงชาวบ้านจากอีกฝั่งของหมู่บ้านมาอยู่ที่สูงแล้ว นอกจากนี้ชาวบ้านอีกจำนวนกว่า 15 ครอบครัว 50 คน ต้องอพยพ ขนข้าวของและเสื้อผ้ามาอยู่กันที่บนศาลาการเปรียญวัดชมพู เพื่อความปลอดภัยจากน้ำป่าไหลหลากดังกล่าว

โดยเฉพาะนายหรั่ง ช่างเชื้อลาว อาย 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 138 หมู่ 3 ต.ชมพู ที่ป่วยเป็นอัมพฤต มานาน ทางเจ้าหน้าที่ อป.พร. ต้องช่วยน้ำพยุง ออกจากบ้าน แล้วนำมาพักอาศัยอยู่ที่ศาลาการเปรียญด้วยเช่นกัน

ขณะที่คณะกรรมการหมู่บ้าน บ้านชมพู หมู่ที่ 3 ต.ชมพู ได้ประกาศเสียงตามสายกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ลูกบ้านได้ทรายถึงสถานการณ์น้ำป่า โดยเฉพาะเส้นทางต่างๆภายในหมู่บ้าน เพื่อป้องกันผู้ที่ติดอยู่ในบ้านและไม่ได้รับความปลอดภัย

 

นายโม คำคูน ประธานเครือข่ายอนุรักษ์ลุ่มน้ำชมพู อ.เนินมะปราง กล่าวว่า น้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ในปีนี้มาเร็วกว่าทุกปีที่ผ่านมา และชาวบ้านก็ยังไม่ได้เตรียมตัวกันเท่าไร แต่หลังจากฝนได้ตกลงมาทั้งคืนที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำในคลองชมพูสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และค่อยๆ ไหลเอ่อท่วมบ้าน ในพื้นที่ใกล้คลองชมพู จากนั้นจึงได้มาบอกเพื่อนบ้านให้รีบอพยพ มาอยู่ที่บนศาลาการเปรียญวัดทันที เนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์ไม่ปลอดภัย

////

 

 

 

แสดงความคิดเห็น