วิโรจน์โภชนาผักบุ้งเหิรฟ้า

วิโรจน์โภชนาผักบุ้งเหิรฟ้า
ข้าวต้มใบเตย

ร้านวิโรจน์ผักบุ้งเหิรฟ้า เป็นร้านที่ตั้งมานานหลายปี โดยมีนายวิโรจน์ ศรสุวรรณศรี เป็นเจ้าของ  ดั้งเดิมคุณวิโรจน์เป็นคนนครสวรรค์

วิโรจน์โภชนาผักบุ้งเหิรฟ้า

มาอยู่ที่พิษณุโลก ตั้งแต่ปี 2511 ได้ไปทำงานอยู่ร้านอาหาร จดจำจากพ่อครัวในเรื่องการทำอาหารแต่ละชนิด กระทั่ง ปี 2519  มีทุนเล็กๆน้อยๆเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง แต่ก็พออยู่ได้ไม่ถึงกับขาดทุน จนปี 2526 ได้ย้ายไปเปิดที่ริมแม่น้ำน่าน ขายจำพวกอาหารตามสั่ง และข้าวต้มยามดึก เริ่มมีลูกค้ามาอุดหนุนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อยู่มาวันหนึ่ง ทาง ททท. ได้มาแนะนำให้ตนเองหาจุดเด่นในการที่จะดึงนักท่องเที่ยว และลูกค้ามาทานอาหารที่ร้าน เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของ จ.พิษณุโลก จึงได้คิดวิธีที่แปลกๆ คือผักบุ้งไฟแดง แต่ใช้วิธีโยนขึ้นฟ้า โดยจะมีพนักงานถือจานคอยรับ ตอนแรกก็ลองดู ทำให้มีนักท่องเที่ยวสนใจ บอกให้ทำเรื่อยๆและทุกวัน จึงได้ตัดสินใจเอาตรงนี้เป็นจุดขาย พร้อมกับคิดชื่อร้านให้ติดหู ว่า “ร้านวิโรจน์ผักบุ้งเหิรฟ้า”

กว่า 100 เมนูอาหาร

ตั้งแต่นั้นมา ปรากฏว่า มีลูกค้ามาอุดหนุนกันเต็มร้านทุกวัน ทุกคืน จนเป็นที่ร้านจักของนักท่องเที่ยวทั่วไป และมีการนำเสนอข่าวไปหลายสำนัก โดยเฉพาะวิธีการโยนผักบุ้งเหิรฟ้า ตอนนั้นกำลังดังมาก มีการต่อตัวรับผักบุ้งที่โยนขึ้นไป สร้างสีสันและเสียงปรบมือจากลูกค้าที่มาใช้บริการ ทำให้ธุรกิจร้านอาหารดีเป็นลำดับ  ต่อมาได้มาซื้ออาคารเปิดร้านอาหารอยู่ริมถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ธุรกิจไปได้สวยลูกค้ายังคงมาอุดหนุนเหมือนเดิม ส่วนร้านที่ริมแม่น่าน ได้เซ้งให้ลูกน้องทำต่อ

เจ้าตำรับความอร่อย

 

ข้าวต้มสูตรดั้งเดิม

ปัจจุบันตนได้มาเช่าที่ดินเปิดสาขาที่ 2 บริเวณใกล้กับสามแยกเรือนแพ ห่างจากร้านแรกประมาณ 1 กิโลเมตร ส่วนสาขาแรกได้ให้ภรรยาดูแลกิจการ ทุกวันจะมีลูกค้ามาใช้บริการมากพอสมควร นอกจากนั้นจะมีทัวร์มาลงแต่ละครั้งจำนวนมาก เพราะร้านของตนรับบริการคนได้ถึง 500 คน หากเป็นทัวร์ต้องแจ้งให้ตนทราบจำนวนคนเท่าไหร่ ต้องการอาหารแบบไหน เพราะตนจะเตรียมพร้อมทั้งเรื่องอาหาร และเด็กคอยบริการ ที่ผ่านมาไม่เคยมีปัญหา เพราะก่อนทัวร์จะมาถึงร้านจะมีการติดต่อประสานตลอด เพื่อทางร้านจะจัดเตรียมลงอาหารที่โต๊ะเอาไว้ เมื่อทัวร์มาถึงลูกค้าสามารถนั่งทานได้เลย ไม่ต้องมารอให้เสียเวลา ส่วนค่าหัวเพียงคนละ 70 บาท โต๊ะละ 6 คน

ห้องแอร์พร้อมสรรพรับกรุ๊ปใหญ่

อาหารที่ร้านมามีร่วม100 กว่าชนิด และอาหารจานเดียว   ซึ่งข้าวต้มที่ทางร้านจะเน้นเรื่องสุขภาพ  โดยจะใส่น้ำใบเตยมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน และมีประโยชน์ด้านสุขภาพร่างกาย สำหรับการปรุงอาหารทางร้านจะเน้นอาหารสด ในการนำมาปรุงประกอบอาหารให้กับลูกค้า ตลอดทั้งเรื่องการให้บริการจะเน้นมาก  เรื่องความสะอาดที่ขาดไม่ได้ และรสชาติของความอร่อย สุดท้ายราคาไม่แพงจนเกินไป

สำหรับผู้ที่สนใจที่จะจัดเลี้ยง หรือมีทัวร์มาลง สามารถติดต่อสอบถาม ทั้งเรื่องอาหาร หรือสถานที่ก่อนได้ เพราะเรามีห้องแอร์รองรับแขกที่ต้องการความเป็นส่วนตัว สอบถามหรือสำรองที่นั่งได้ที่เบอร์ 055-221128 หรือ 089-9580212

 

 

วิโรจน์โภชนาผักบุ้งเหิรฟ้า

 

สาขา 2 ใกล้แยกเรือนแพ

 

อนุชา  แก้วคำมา / รายงาน

แสดงความคิดเห็น