ข้าวหลาม โอท็อปดัง อ.พรหมพิราม

ข้าวหลามบ้านตูม

ใครที่เคยผ่านไปตามเส้นทาง พิษณุโลก-พรหมพิราม ก่อนถึงกองกำกับการตำรวจภูธรภาค 6 ต.มะตูม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ก็จะเห็นร้านขายข้าวหลาม เรียงรายริมเส้นทางดังกล่าว ซึ่งบริเวณนี้เขาค่อนข้างมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก ทั้งทางด้านความอร่อยและสะอาด จนได้รับรางวัลต่างๆมากมาย

ข้าวหลามบ้านตูม

 

จากการสอบถามนางสมาพร สมงาม เจ้าของร้านขายข้าวหลาม หนึ่งในร้านค้าที่มีชื่อเสียงทราบว่า ข้าวหลาม ที่บ้านมะตูม แห่งนี้มีชื่อเสียงตั้งแต่ปี 2541 แล้ว และกลายเป็นโอท็อป ที่ได้รับรางวัลการประกวดมาหลายเวที จนชาวบ้านทราบกันดี เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้ ได้รวมตัวกันเผาข้าวหลามขายมานานกว่า 30 ปี แล้ว โดยเฉพาะแม่ของตนเอง คือ นางบัวลอย สมงาม ที่ได้ขายข้าวหลาม มาตั้งแต่ยังสาว และฝีมือ ไม่ต้องกลัวเลย หากได้ชิมจะติดใจในรสชาติทีเดียว เพราะมีทั้งความหวาน มัน และอร่อย น่ารับประทานเป็นอย่างมาก และที่สำคัญนั้น จะเผาใหม่ทุกวัน ทำให้สะอาด สด ไม่เสี่ยงต่อท้องเสียเหมือนที่อื่นๆ

 

สมาพร สมงาม

คุณสมพร ยังกล่าวให้ฟังอีกว่า ข้าวหลามที่บ้านตูม แห่งนี้จะแตกต่างกับข้าวหลามตลาดหนองมน อ.บางแสน จ.ชลบุรี ที่มีความขนาดใหญ่ ชิมแล้วอาจไม่ติดใจเหมือนข้าวหลามบ้านตูม เนื่องจากความใหญ่ที่กินแล้ว ไม่อิ่มเกินปริมาณท้องคนเรา ในช่วงนี้ข้าวหลามบ้านหนองตูม ได้ประสบปัญหาน้ำท่วมมานานร่วมเดือน และระดับน้ำได้ลดลง ส่งผลให้กลุ่มแม่บ้านที่เผาข้าวหลามลดลง จากเดิมที่มีอยู่กว่า 10 แห่ง ก็เหลือเพียง 3-5 แห่งเท่านั้น แต่ก็ยังมีผู้มาซื้อกันตลอดเวลา ส่วนราคานั้น ขาย 30-50 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าไม่แพงมากนัก ทำให้ประชาชนสามารถเลือกซื้อหาได้เป็นอย่างดี

 

 

ข้าวหลามบ้านตูม

หากประชาชนท่านใดสนใจอยากชิมข้าวหลาม ของบ้านตูม อ.พรหมพิราม ก็สามารถไปเลือกซื้อและชิมกันได้เป็นประจำทุกวันครับ

////

แสดงความคิดเห็น