ทุ่งแสลวงหลวง-หนองแม่นาจองเต็มสัมผัสหนาว

เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 54  นายวสันต์ ภูพิชิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เปิดเผยว่า เทศกาลวันหยุดยาววันรัฐธรรมนูญ 10-12 ธันวาคม 2554 บ้านพัก ณ.ทำการอุทยานฯ กม.80 จ.พิษณุโลก และ สล.8 หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ นักท่องเที่ยวได้จองบ้านพักเต็มหมดแล้ว โดยบ้านพักหนองแม่นามีจำนวน 8 หลังรองรับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 60 คน นอกจากนี้อุทยานฯได้จัดเต็นท์ไว้บริการกว่า 30 เต็นท์ในราคา 150-200-250 บาท(หลังเล็ก-กลาง-ใหญ่) เพราะนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาพักผ่อนหนองแม่นา ต้องการพักผ่อน ลักษณะกางเต็นท์นอน อีกทั้งนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะนำเต็นท์มากางเอง เพียงแต่อุทยานฯได้จัดเตรียมสถานที่ไว้ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางไปสัมผัสธรรมชาติบริเวณทุ่งนางพญาที่อยู่ถัดออกไปประมาณ 14 กิโลเมตร รถยนต์สามารถเข้าถึงได้ นักท่องเที่ยวบางรายสามารถนำจักรยานเสือภูเขาหรือเดินเท้าสัมผัสธรรมชาติก็ได้ คาดว่า นักท่องเที่ยวจะเดินทางมาจำนวนมากเพราะบริเวณด้านล่าง คือ ไร่บีเอ็น ต.แคมป์สน อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ มีการจัดงานคอนเสิร์ต

 

นอกจาก”หนองแม่นา”นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางมายังเส้นทางสาย 12 หรือ พิษณุโลก-หล่มสัก หลัก กม.80 ซึ่งเป็นที่ทำการอุทยานฯทุ่งแสลงหลวง จะมีสถานที่กางเต็นท์และห้องน้ำประมาณ 40 ห้องไว้บริการด้านล่างริมน้ำเข็ก เนื่องจากห้องพักจำนวน 8 หลังถูกจองเต็มหมดแล้ว สำหรับจุดกางเต็นท์ อุทยานฯอนุญาตให้กองกองไฟเฉพาะเตาเท่านั้น ไม่ต้องการให้ก่อกองฟืนขนาดใหญ่ ไฮไลท์ของ กม.80 คือ ทุ่งแสลงหลวง ส่วน ทุ่งโนนสน นั้นถือว่า อยู่ในป่าลึก จะต้องเดินเท้า ใช้เวลา 3 วัน 2 คืน เพราะจะต้องเดินทางเป็นเวลา 1 วัน โดยเส้นทางขึ้น คือ สล.12 ที่บ้านรักไทย อ.เนินมะปราง ซึ่งเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ถือว่าเหมาะแก่การท่องเที่ยวได้ชมพรรณไม้นานาชนิด ทว่าช่วงนี้ อาจโรยไปบาง แต่อย่างไรก็ตาม ถือว่า มาสัมผัสอากาศหนาวก็คุ้มค่าแล้ว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และ อุทยานทุ่งแสลวงหลวง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากอยู่บนเทือกเขารอยต่อระหว่างจังหวัดพิษณุโลกและเพชรบูรณ์ นักท่องเที่ยวจากภาคอื่นๆแห่มาเที่ยวจนเต็มไปถึงรีสอร์ตเขาค้อที่ผุดขึ้นเป็นจำนวนมากรวมไปถึงโฮมเสตย์ที่บ้านใหม่ร่องกล้า อ.นครไทย ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน เพราะสูงกว่าระดับน้ำทะเล 1,200-1,400 เมตร อากาศข้างหนาวเย็น อุณหภูมิเลขตัวเดียว เป็นจุดที่เคยเกิดแม่คะนิ้ง หรือน้ำค้างแข็งประจำทุกปี นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ อาทิ ลานหินแตก ลานหินปุ่ม ผาชูธง ทุ่งนางพญาฯลฯ และยังมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติยุคลัทธิคอมมิวนิสต์ทั้งภูหินและเขาค้อ ท่ามกลางรีสอร์ตหรูและปานกลางเต็มไปหมดตั้งแต่สามแยกแคมป์สน อ.เขาค้อจนถึงพระตำหนักเขาย่า 

แสดงความคิดเห็น