แห่เที่ยวชมนกกระยางหน้าหนาว ชิมปลาชาวบ้าน

ฝูงนกกระยาง

วันนี้(10 ธ.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีนักท่องเที่ยวพากันดูนกอพยพหนีสภาพอากาศหนาวจากประเทศไซบีเรีย จำนวนกว่าแสนตัว และมาอาศัยอยู่บริเวณสวนนกธรรมชาติ หมู่ 2 บ้านวังเป็ด อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก พื้นที่กว่า 80 ไร่ เพื่อชมความน่ารักของนก การดำรงชีวิตของนกหลากหลายชนิด ได้แก่ นกกระยางจีน นกยางโทนใหญ่ นกยางกรอกพันธุ์จีน นกยางโทนน้อย นกกาน้ำเล็ก นกแขวก นกยางเปีย นกกระยางควาย และนกไอ้งั้ว

ชมนกระยาง

ซึ่งในช่วงฤดูหนาวแบบนี้ในแต่ละปีนกที่สวนนกวังเป็ดจะให้กำเนิดทายาทนกมากมายนับแสนตัว ในช่วงเข้าฤดูฝนจะกลับมาทำรัง ณ ที่แห่งนี้ โดยมีนกเข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากหมุนเวียนเปลี่ยนกันไปตลอดทั้งปี     ปัจจุบันพื้นที่สวนนกบ้านวังเป็ด เดิมเป็นพื้นที่อยู่อาศัยของ นายประทีป และนางสุดจีน องอาจ อาชีพเดิม คือ ทำไร่ ทำนา แต่เนื่องจากการทำไร่ทำนาได้ผลผลิตน้อย จึงหันมาทำอาชีพหาปลาในแม่น้ำยมขาย เพื่อสร้างรายได้ให้กับครอบครัว  ทำให้มีรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 500 บาท

ชมนกระยาง
ฝูงนกกระยาง

คุณป้าสุดจีนยืนยันว่านกที่บ้านวังเป็ดไม่ได้เป็นไข้หวัดนกเพราะหน่วยงานและคณะแพทย์จากมหาวิทยาลัยมหิดล เข้ามาสุ่มตรวจเชื้อไข้หวัดนกและติดตั้งกล่องสำหรับติดตามนก แต่ก็ยังไม่พบเชื้อไข้หวัดนกแต่อย่างใด สำหรับชาวบ้านที่นี่กับการอยู่ร่วมกันกับนกได้อย่างไม่มีอุปสรรคต่อกัน เพียงแต่ต้องช่วยกันรักษาความสะอาด  อนึ่ง เวลานี้ นกที่อพยพมาอยู่ที่บริเวณ ตำบลวังเป็ดนี้มีเพิ่มขึ้นเป็นนับ ล้านๆ ตัว ทำให้ที่อยู่อาศัยของนกขยายวงกว้างเพิ่มข้นและอยู่ใกล้ชิดกับบ้านชาวบ้านมากขึ้น แต่ก็ยังไม่พบปัญหาการขับไล่นกออกจากพื้นที่จากชาวบ้านแต่อย่างใด

ทำนาแม่น้ำ

/////

ชมภาพวีดีโอ

[media id=174 width=480 height=360]

แสดงความคิดเห็น