ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ บน”ไซทีฮุกตึ้ง”แหล่งมนต์ขลังไม่รู้ลืม

เจ้าแม่กวนอิมพันมือ

สถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก นั้นมีหลากหลายมากมาย เรียกได้ว่าเที่ยวจนลืมเหนื่อยกันไปเลย เพราะว่าแต่ละแห่งนั้นนักท่องเที่ยวจะประทับใจไม่แพ้กันทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีองค์พระพุทธชินราช พระคู่บ้านคู่เมืองของคนไทย ประดิษฐานอยู่ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช หรือแบบธรรมชาติ ก็มีทั้งน้ำตกหลายแห่ง หรือแม้กระทั่งอุทยานแห่งชาติ ก็มีทั้งอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้าและ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ฯลฯ

โรงเจไซทีฮุกตึ้ง

แต่ผมเชื่อว่า มีอีกสถานที่หนึ่งที่หลายคนเคยไปและได้สัมผัสกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ บนเขาสมอแคลง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เป็นแน่แท้ นั่นก็คือ ศาลเจ้าพ่อเห้งเจีย หรือ โรงเจไซทีฮุกตึ้ง ซึ่งตั้งอยู่บนเขาสมอแคลง ห่างจากวัดพระแม่กวนอิมหยกขาวประมาณ 200 เมตร มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย อาทิ องค์เจ้าพ่อเห้งเจีย (ไต๋เสี่ยฮุกโจ้ว) ที่มีความงดงามในศิลปะแบบการปั้นโบราณ ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในภาคเหนือตอนบนแห่งนี้ ซึ่งมีประชาชนมักเดินทางขึ้นมากราบไหว้และขอพรจากองค์เจ้าพ่อเห้งเจียอยู่เป็นประจำ พร้อมทั้งมาจุดประทัดถวายและมักจะได้ผลตามความปรารถนาทุกๆประการ

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ โรงเจไซทีฮุกตึ้ง

และถ้าหากเดินเข้าด้านใน ท่านก็จะเริ่มเข้าสู่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ จะมีผู้คนไทยเชื่อสายจีน สวมเสื้อขาว ประกาศให้นักท่องเที่ยว ได้จุดธูป 8 ดอก และ เทียนแดง 2 ดอก ไหว้เทพยาดา ฟ้าดิน ต่างๆ ด้านหน้า 3 ดอก หน้าหลัง 3 ดอก และที่ประตูซ้ายขวาอีกอย่างละดอก  จากนั้นก็เดินเข้าไปสักการะ เทพเจ้าด้านในโรงเจ ซึ่งมีมากมาย ผมจำไม่ได้มากหรอกครับว่า มีชื่ออะไรบ้าง แต่จะจำได้คือ เจ้าแม่กวนอิม เจ้าพ่อเห้งเจีย จีกง ภายในนักท่องเที่ยวก็จะได้สามารถบริจาคผ้าห่อศพ และโลงศพ เพื่อความเป็นสิริมงคลอีกด้วย ทั้งนี้โรงเจแห่งนี้เขาจะมีหน่วยกู้ภัยบูรพา ที่คอยช่วยเหลือผู้ประสบภัยอีกด้วย

โรงเจไซทีฮุกตึ้ง

 

สิ่งที่เป็นศักดิ์สิทธิ์ และมนต์ขลัง ณ ที่แห่งนี้ผมชอบวัตถุมงคล หรือ เครื่องรางโชคลาภ ต่างๆที่เป็นของคนจีน ที่แต่ละชิ้นมีความสวยงาม ไม่แพ้กันทีเดียว อีกทั้งราคาก็ไม่แพงอีกด้วย บริเวณข้างหน้าด้านขวาของโรงเจ  ชาวจีนผู้ก่อตั้งชุดนี้ได้ลงความเห็นว่าพื้นที่ตรงนี้เหมาะที่สุด หลังจากนั้นทุกคนก็ได้เสียสละบริจาคทรัพย์สินกันคนละเล็กละน้อย เพื่อรวบรวมเงินที่ได้มาก่อสร้างเป็นโรงเจเล็กๆ เพื่อไว้ใช้ประกอบพิธีทางศาสนาของชาวจีนอาทิ เช่น พิธีกินเจสวดมนต์ไหว้เจ้าและยังมีการประกอบพิธีกรรมต่างๆของชาวจีนในช่วงวันสำคัญ ประกอบไปถึงเทศกาลกินเจ ทางโรงเจก็ได้เปิดเป็นโรงทานจำนวน 9 วัน แต่ปกติ ก็จะเปิดโรงทาน มีอาหารเจ ให้แก่ผู้ที่ขึ้นไปท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน แล้วแต่นักท่องเที่ยวจะร่วมบริจาคครับ

กลอง ณ โรงเจไซทีฮุกตึ้ง

 

นอกจากนี้ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งบริเวณด้านหน้าโรงเจแห่งนี้ เขาจะมีจุดชมวิว ที่สวยงาม เพราะเป็นจุดที่สูง นักท่องเที่ยวก็จะสามารถมองเห็นทุ่งนา และตัวอำเภอวังทอง ที่มีพื้นหลังเป็นภูเขาสูงสวยงาม เห็นแล้วก็จะเย็นสบาย เนื่องจากจะมีลมพัดเข้าตลอดเวลา

 

 

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ โรงเจไซทีฮุกตึ้ง
แหล่งท่องเที่ยว
ชมธรรมชาติบนโรงเจไซทีฮุกตึ้ง

 

ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ อีกมากมาย ที่รอนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมและกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ณ บนเขาสมอแคลงแห่งนี้ ระยะทางจากเมืองพิษณุโลก ก็เพียง 15 กม.เท่านั้น นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้อย่างสบาย อย่าลืมนะครับ เที่ยวบ้านเรา สบายใจมากมายหลายเด้อ!!!!!!

แสดงความคิดเห็น