วอนช่วยน้องณัฐ 10 ขวบหนักเกือบ200กก

 

วันที่ 30 พ.ค.2555 ผู้สื่อข่าวได้รับการประสานจาก ร.ท.สมนึก สวัสดี ประชาสัมพันธ์กองบิน 46 จ.พิษณุโลก ว่ามีเด็กชายวัย10ขวบที่มีน้ำหนักตัวมากเกือบ 200 กิโลกรัม ต้องทนทุกข์ทรมานด้วยโรคหอบ โรคความดันโลหิตสูง และโรคไตเรื้อรัง อาศัยอยู่กับป้า และต้องหยุดการเรียนกลางคันเพียงแค่ชั้นป.2 เนื่องจากน้ำหนักตัวมากและมีโรคประจำตัว ทุกวัน ต้องมาช่วยป้าขาย ขายส้มตำอยู่ริมถนนในต.พลายชุมพล อ.เมืองพิษณุโลก

 

 ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบก็พบกับนางอำพร ปิ่นทอง อายุ 45 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 138 ม.3 ต.พลายชุมพล อ.เมือง จ.พิษณุโลก กำลังเช็ดตัวให้กับ ด.ช.วัชรพงษ์ แสนสุขใส หรือน้องณัฐ วัย 10 ขวบ ที่นั่งเล่นอยู่บนแคร่ไม้เดินไม่ไหว เพราะมีรูปร่างอ้วนท้วม น้ำหนักตัวเกือบ 200 กิโลกรัม โดยอาศัยอยู่กับนางอำพรตามลำพัง ไม่ได้เรียนหนังสือ เนื่องจากมีอาการป่วย ด้วยโรคหืดหอบ และโรคความดันโลหิตสูง และมีอาการไตเรื้อรัง ขับถ่ายไม่ออก ต้องคอยสวนทวารเพื่อนำของเสียออกจากร่างกาย จึงทำให้ไม่สามารถไปเรียนได้ และเดินไม่ได้ เพราะมีอาการเหนื่อยหอบง่ายตนจึงต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

 

นอกจากนี้ในเวลากลางคืนเวลานอนไม่สามารถนอนหงายได้ เนื่องจากลิ้นจะจุกปาก และหายใจไม่ออก ต้องใช้วิธีการนั่งนอนแทน ซึ่งทำให้ต้องคอยดูแลอย่างใกล้ชิด ในทุกๆเดือนต้องพาไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายซึ่งแพทย์ต้องทำการรักษาอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยฐานะที่ยากจนจึงทำให้ไม่สามารถดูแลได้อย่างเต็มที่ โดยขณะนี้ใช้บัตรทองในการรักษา ต้องเสียค่าส่วนต่างจำนวนมาก อีกทั้งในขณะนี้เริ่มมีอาการโรคผิวหนัง พุพอง โดยแพทย์ต่างก็แนะนำให้ส่งตัวน้องณัฐ ไปทำการรักษาตัวที่กรุงเทพ ด้วยการผ่าตัดลำไส้ แต่ไม่สามารถพาไปได้เนื่องจากมีฐานะยากจน ต้องใช้ค่าใช้จ่ายในการเดินทางสูง

 

 

โดยนางอำพร เปิดเผยต่ออีกว่า น้องณัฐ เป็นหลานชาย ที่นำมาเลี้ยงตั้งแต่แรกเกิด เนื่องจากแม่ของน้องณัฐ ได้ไปทำงานอยู่ กทม.และเลิกทางกับพ่อ จึงได้นำมาเลี้ยง ตั้งแต่อายุแค่ 3 เดือน แรกเกิด น้องณัฐมีน้ำหนักตัว 4.6 กิโลกรัม กระทั่ง อายุ 4 ปี จึงสังเกตพบว่าเริ่มอ้วนผิดปกติ ไปโรงเรียนวัดพลายชุมพล ครูประจำชั้นก็ต้องทำเก้าอี้ให้นั่งเป็นพิเศษ กระทั่งเรียนถึงชั้นป.2 เทอม 2 ก็เริ่มมีอาการป่วย เดินไม่ไหว ได้พาไปรักษาที่โรงพยาบาลพุทธชินราช แพทย์บอกว่าเป็นโรคอ้วนเก็บ กินเข้าไปแล้วไม่ค่อยถ่ายออกมา จะถ่าย 2-3 วันครั้งเท่านั้น และจากนั้นก็ให้ออกจากโรงเรียน เพราะจะมีอาการเหนื่อยหายไจไม่ออก ตนต้องดูแลอย่างใกล้ชิด คุณครูก็มาแนะนำให้ขอใบรับรองแพทย์ เพื่อมาทำการเรียนการสอนที่บ้านให้ ขณะที่แพทย์บอกว่า ต้องไปผ่าตัดลำไส้ออก และควบคุมน้ำหนักอย่างใกล้ชิด แต่ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร เนื่องจากต้องทำมาหากินขายส้มตำทุกวัน จึงอยากวิงวอนขอความช่วยเหลือจากผู้มีจิตใจเป็นกุศล ช่วยเหลือพาน้องณัฐ เข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเพื่อให้หายจากโรคที่เป็นอยู่ เพื่อตนจะได้เลี้ยงดูน้องณัฐ ให้มีความเป็นอยู่ที่ดี ทุกวันนี้ก็มีเพื่อนบ้านคอยช่วยเหลือบ้างเป็นบางครั้ง ซึ่งที่ผ่านมาก็ต้องทนทุกข์มาโดยตลอด สิ่งเดียวที่อยากได้คืออยากให้น้องณัฐ หายจากโรคที่เป็นอยู่

ด้านน้องณัฐ กล่าวว่า ตนอยากกลับไปเรียนอีก แต่เนื่องด้วยตนเองอ้วน ทำอะไรไม่ถนัด จึงอยากรักษาตัวเองให้เป็นคนปกติก่อน

 

สำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือน้องณัฐ ก็สามารถช่วยเหลือผ่านบัญชีธนาคารออมสิน สาขาพิษณุโลก ชื่อบัญชี นางอำพร ปิ่นทอง หมายเลขบัญชี 020028364535 หรือสอบถามได้ที่ 084-8473551 

////

ชมภาพวีดีโอ

[media id=301 width=480 height=360]

แสดงความคิดเห็น