Part:สงกรานต์บ้านนา อบอุ่น ความสุข ลูกหลานเต็มบ้าน

โดย..คมดงเสือ

DSC01264

วันหยุดเทศกาลสงกรานต์ทุกๆ ปี ทุกคนก็จะทราบกันดีว่า ลูกๆ หลานๆ ที่ไปทำงานตามจังหวัดต่างๆ ก็จะเดินทางกลับบ้านมาเฉลิมฉลองและกลับมาหาครอบครัวกันที่บ้านเกิดกัน ซึ่งถือว่าเป็นวันของครอบครัว ที่ผมเชื่อว่าวันนี้เป็นวันที่มีความสุข ของแต่ละครอบครัวครับ โดยเฉพาะผู้เฒ่าผู้แก่ พ่อใหญ่ แม่ใหญ่ ที่อยู่บ้านก็จะได้เห็นหน้าลูกหลาน จนเกิดรอยยิ้มแห่งความสุข

 

DSC01230

DSC01235

DSC01249

ที่บ้านนา บ้านเรา ก็เช่นกัน สงกรานต์ปีนี้ผมกลับบ้านไป ถึงแม้ว่าเวลาอันน้อยนิด แต่เป็นช่วงเวลาแห่งความสุขของครอบครัว ที่จะหายจากความเครียดของการทำงานมานับแรมปี เมื่อเราได้อยู่กับครอบครัวญาติ พ่อ แม่ พี่น้อง ลูกหลาน เห็นแล้วรู้สึกอบอุ่นมากมาย จนเกินจะพรรณนา …..เราได้กินข้าวปลา อาหารครบเครื่อง ความสุขแบบบ้านๆๆ ที่เราเคยสัมผัส ตั้งแต่เด็กๆๆ

 

แต่เช้าเราจะเดินไปตามหมู่บ้าน พบเห็นความสุข ของแต่ละครอบครัว ..บางครอบครัวก็สังสรรค์เปิดเพลงร่ำร้องกันสนุกสนาน …บางครอบครัว ก็ทำหมู เป็ด กินกันอย่างอร่อย…บางครัวเรือน ก็ทำส้มตำ กินกันอย่างแซบอีหรี่..ผมเห็นแล้วมันเกิดความสุขที่เราพูดออกมาไม่หมด ทุกครัวเรือนจะเรียกผมไปร่วมกันแบบบ้านเรา คือมีอะไรก็แบ่งปันกัน น้ำใจเขาชั่งเหลือเฟือยิ่งนัก

 

DSC01260

 

DSC01262

DSC01267

ช่วงบ่าย ครอบครัวของเราก็จะนำพระพุทธรูป ประจำบ้าน มาสรงน้ำ พร้อมกับอัฐิ ของบรรพบุรุษ ตามประเพณีสงกรานต์ และขอพรจากแม่ และลุง ของเรา หลังจากนั้น ก็จะนำน้ำที่บ้านของเราไปอาบน้ำผู้สูงอายุในหมู่บ้าน คนในหมู่บ้านก็จะนำน้ำกันมา ขอพรผู้สูงอายุกันอย่างอบอุ่น ซึ่งผู้สูงอายุในหมู่บ้านของเราก็มี ลุงยก ป้าหา ป้าแดง และ ป้าร่อน ซึ่งหลังจากรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุกันแล้ว ลุงๆ ป้า ๆ ก็ให้อวยพรกันให้ลูกหลานมีความสุข ประสบความสำเร็จในชีวิตของแต่ละคน บรรยากาศเช่นนี้หากใครได้สัมผัสก็จะทราบดีว่า ชั่งมีมนต์ขลัง ที่ปู่ย่า ตายาย พ่อใหญ่ แม่ใหญ่ ให้พรแก่ลูกหลาน ต่อจากนั้นก็จะเป็นบรรยากาศของการสังสรรค์ พูดคุยแลกเปลี่ยนความสุขของแต่ละคน

DSC01233

ผมเชื่อว่าทุกคนที่ได้กลับบ้านไปเฉลิมฉลองสงกรานต์ ก็จะมีความสุข ความรู้สึกเช่นเดียวกับผม ปีหนึ่งอาจจะหนีความเครียดจากงานไปฉลองกัน

ที่บ้าน 2 ครั้ง คือ ปีใหม่ และ สงกรานต์ แต่สงกรานต์จะแตกต่างกับปีใหม่ คือ เป็นวันผู้สูงอายุ วันครอบครัว วันของคนไทย นั่นเอง

แสดงความคิดเห็น