เปิดการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ สืบสานประเพณีพื้นบ้าน

เมื่อเวลา  10.00 น.ของวันที่ 21 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณริมแม่น้ำน่าน หน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ นายชัชพงศ์ เอมะสุวรรณ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก เป็นประธานในการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณี ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และพระบรมวงศ์ ประจำปี 2562 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21–22  กันยายน 2562 ซึ่งเป็นการจัดอย่างต่อเนื่องครั้งที่ 40 เพื่อเป็นการรักษาประเพณีการแข่งเรือและการทอดผ้าป่าหัวเรือ การห่มผ้าพระพุทธชินราช ซึ่งชาวบ้านได้ร่วมกันทำมานานตั้งแต่อดีต พร้อมทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพิษณุโลก  สำหรับปีนี้พิธีเปิดงานย้ายไปจัด ณ ลำน้ำน่านฝั่งตะวันตก บริเวณหน้าศาลหลักเมืองแทน เนื่องจากบริเวณด้านหน้าวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อยู่ระหว่างการก่อสร้างปรับปรุงภูมิทัศน์ โดยมีเรือยาวจากทั่วประเทศ , เรือจากชุมชนต่างๆ มาร่วมแข่งขันจำนวน 196 ลำ

โดยก่อนเริ่มพิธีเปิดการแข่งขัน  เทศบาลนครพิษณุโลก ร่วมกับชุมชนสองฝั่งลำน้ำน่าน จัดขบวนแห่ผ้าป่าหัวเรือ และผ้าห่มหลวงพ่อพระพุทธชินราช ก่อนจะนำไปถวายในพระวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช ทั้งนี้ตามตำนานเล่าขานมาว่า ประเพณีทอดผ้าป่าหัวเรือและแห่ผ้าห่มหลวงพ่อพระพุทธชินราช เริ่มมาตั้งแต่สมัยของรัชกาลที่ 5 ในทุกๆ ปีหลังเทศกาลออกพรรษา ชาวบ้านตำบลวัดพริก วัดท่าโรง ชุมชนสองฝั่งลำน้ำน่านด้านทิศใต้ของอำเภอเมืองพิษณุโลก จะนำผ้าป่าบรรทุกเรือพ่วงไปทางลำน้ำน่าน ผ่านไปถึงวัดใด จะทอดผ้าป่าวัดนั้นเรื่อยไปจนถึงวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่  เมื่อเสร็จพิธีมีกิจกรรมฉลองผ้าป่าด้วยเพลงเรือ เพลงเกี้ยวพาราสี และการละเล่น ถือเป็นวิถีสายน้ำวัฒนธรรม และเป็นจุดเริ่มต้นของประเพณีการแข่งเรือของจังหวัดพิษณุโลกมาจนปัจจุบัน

ขณะบรรยากาศการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทาน ฯครั้งนี้ เป็นไปอย่างสนุกสนาน มีประชาชนต่างมาชมเรือที่ตนชื่นชมจำนวนมาก หากผู้ใดสนใจการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ จ.พิษณุโลก ก็สามารถไปเที่ยวชมกันได้ ในวันที่  21-22 ก.ย.นี้

////////////

 

แสดงความคิดเห็น