เตรียมแผนฉุกเฉินป้องกันน้ำท่วมเทศบาลน่านสูงสุด10.40ม.25สค.

น่านสูง19.20ม.220854

วันที่  22 สิงหาคม 2554 สถานการณ์น้ำท่วมจังหวัดพิษณุโลกกำลังเผชิญในสองลุ่มน้ำหลัก หรือลุ่มน้ำยม ที่อ.บางระกำ และอ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก ยังคงถูกน้ำท่วมขังบริเวณกว้าง และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นทุกวัน วันละ 5-6 เซนติเมตร ส่วนที่อ.เมืองพิษณุโลก ขณะนี้อยู่ในสถานการณ์เฝ้าระวังวิกฤติ เนื่องจากแม่น้ำน่านช่วงไหลผ่านเทศบาลนครพิษณุโลกเพิ่มระดับสูงขึ้นทุกวัน เวลา 08.00 น. 22สิงหาคม 2554 แม่น้ำน่านมีความสูง 10.20 เมตร เพิ่มจาก 21 สิงหาคม 10 เซนติเมตร

 

แนวป้องกันหลังราม่า

สถานการณ์ขณะนี้ ยังไม่ถึงจุดวิกฤติที่แม่น้ำจะล้นตลิ่งในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ที่เฝ้าระวังอยู่ที่ระดับ 10.30-10.50 เมตร ที่จะมีน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมเขตเทศบาล แต่ได้ส่งผลกระทบกับพื้นที่ต่ำในต.จอมทอง ต.ปากโทก อ.เมืองพิษณุโลก และต.มะตูม อ.พรหมพิราม น้ำได้เริ่มไหลล้นตลิ่งแล้ว ขณะที่เขตเทศบาลนครพิษณุโลก พื้นที่ด้านล่างและลานพื้นเวทีสวนชมน่านจมอยู่ใต้น้ำน่านมาตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม เทศบาลนครพิษณุโลก จังหวัดพิษณุโลก และกองทัพภาคที่ 3 ได้ระดมกำลังนำกระสอบทรายไปกั้นบริเวณที่ต่ำริมตลิ่ง ได้แก่ บริเวณวัดโพธิ์ ชุมชนวัดน้อย ส่วนจุดที่ต่ำที่สุด ระดมเครื่องสูบน้ำในเมืองออก ถนนริมแม่น้ำน่านด้านทิศตะวันออกใกล้ราม่า ได้ตั้งบล็อกคอนกรีต กั้นน้ำเข้า ขณะนี้น้ำได้เริ่มซึมผ่านแล้ว และ น้ำได้ไหลเอ่อท่อระบายน้ำเข้ามาในชุมชนราม่าแล้ว ขณะที่เรือนแพริมตลิ่งแม่น้ำก็ลอยขึ้นสูงจนเกือบแตะตลิ่ง ที่สถานีดับเพลิงใกล้วัดท่ามะปราง เทศบาลนครพิษณุโลกได้เตรียมกระสอบทรายให้ประชาชนที่อาศัยริมตลิ่งนำไปทำแนวป้องกันน้ำท่วม และมีหลายพื้นที่ตื่นตัวรับสถานการณ์แม่น้ำน่านล้นตลิ่งอย่างมาก

 

น่านสูง10.20ม.220854

นายบรรดิษฐ์  อินต๊ะ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกอยู่ในสถานการณ์น่าเป็นห่วง เนื่องจากระดับแม่น้ำน่านที่เพิ่มขึ้นถึง 10.20เมตรในวันนี้ เป็นน้ำที่ระบายมาจากเขื่อนแควน้อย ผ่านแม่น้ำแควน้อยลงมา ขณะนี้ เขื่อนสิริกิติ จ.อุตรดิตถ์ มีน้ำในอ่าง 90 % เหลือพื้นที่บริหารน้ำแค่ 10 % และยังต้องรับน้ำในเดือนกันยายน-ตุลาคมอีก จึงขอปล่อยน้ำลงเขื่อนสิริถิติ์ลงมาอีก เดิมวางแผนว่า เขื่อนสิริกิติ์จะปล่อยน้ำเพ่มเป็นวันละ 80 ล้านลบ.ม. ซึ่งพิษณุโลกวิกฤติแน่ ผวจ.พิษณุโลกจึงประสานกับเขื่อนสิริกิต์ให้ปรับแผนใหม่  ณ ขณะนี้ เขื่อนสิริกิติระบายน้ำลงแม่น้ำน่านวันละ 57 ล้านลบ.ม. แต่จะระบายเพิ่มอีกวันละ 10 ล้านลบ.ม. เริ่มระบายเวลา 22.00 น.วันที่ 22 สิงหาคม 2554 รวมระบายวันละ 67 ล้านลบ.ม.

 

บันไดศูนย์อาหารไนท์บาร์ซ่า

น้ำจากเขื่อนสิริกิติ์ จะมาถึงอ.เมืองพิษณุโลกประมาณเช้าวันที่ 25 สิงหาคม 2554 ถึงช่วงนั้น แม่น้ำน่านเขตเทศบาลอาจจะถึงระดับ 10.40 เมตร สำหรับปริมาณน้ำในแม่น้ำน่านที่เห็นเพิ่มขึ้นขณะนี้ เป็นน้ำที่ระบายจากเขื่อนแควน้อย อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก ขณะนี้มีน้ำกักเก็บในเขื่อน 87 % สถานการณ์เดียวกับเขื่อนสิริกิติ์ จำต้องระบายน้ำลงมาวันละ 20 ล้านลบ.ม.

 

แพลอยปริม่ตลิ่งน่าน

นายบรรดิษฐ์ เผยต่อว่า นับจากนี้ไปจึงต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำแม่น้ำน่านเป็นรายชั่วโมง วันพรุ่งนี้  ( 23 สิงหาคม 2554 ) เวลา 13.00 น. ผวจ.พิษณุโลกจะเป็นประธานประชุมคณะกรรมการศูนย์เฉพาะกิจป้องกันอุทกภัยจังหวัดพิษณุโลก เพื่อประเมินสถานการณ์วิกฤติน้ำท่วมเมืองพิษณุโลก โดยจะประเมินว่า หากแม่น้ำน่านในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกมีระดับ 10.40 เมตร เขตเทศบาล เขตเศรษฐกิจจะได้รับผลกระทบมากน้อยแค่ไหน และจะประสานกับเขื่อนสิริกิติ์ทุกวันอย่างต่อเนื่อง หากไม่กระทบ เขื่อนสิริกิติอาจจะขอปล่อยน้ำเพิ่มอีกวันละ 5 ล้านลบ.ม. แต่หากกระทบ อาจจะต้องใช้แผนฉุกเฉิน เจรจากับพี่น้องชาวอ.พรหมพิราม ว่าอาจจะต้องใช้เขื่อนนเรศวรช่วยทดน้ำ ระบายน้ำแม่น้ำน่านออกคลองส่งน้ำเหนือเขื่อนนเรศวร ที่พี่น้องต.หนองแขม ต.ท่าช้าง ที่เป็นพื้นที่น้ำท่วมอยู่แล้ว อาจจะเสียสละช่วยป้องกันน้ำท่วมตัวเมืองพิษณุโลกได้

 

ระดมสูบน้ำออก

แสดงความคิดเห็น