กำนันดังบางระกำเครียดจากน้ำท่วมแทนลูกบ้านเป็นอัมพฤก

วันนี้( 5ก.ย.) สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมใน จ.พิษณุโลก ยังน่าเป็นห่วง โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.บางระกำ ที่ขณะนี้มีประชาชนได้รับความเดือดร้อนกว่า 12,000 ครัวเรือน จากน้ำท่วมดังกล่าว ส่งผลให้ชาวบ้านจำนวน 11 หมู่ ของ ต.ชุมแสงสงคราม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ต้องติดหนี้สิน ธ.ก.ส.แต่ละรายร่วมแสนบาททีเดียว นอกจากนี้ยังส่งผลให้นายมนัส ทับแผลง กำนัน ต.ชุมแสงสงคราม เครียดแทนลูกบ้านที่น้ำท่วมนาข้าว ไม่รู้จะช่วยเหลืออย่างไร ทำให้เส้นเลือดสมองตีบ ร่างกายซีกขวาไม่มีแรง เป็นอัมพฤก ครึ่งซีก มาตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 ส.ค.ที่ผ่านมา และต้องรักษาตัว แพทย์ให้ยาและกลับมาฟื้นฟูที่บ้าน ส่งผลให้อาการดีขึ้นตามลำดับ

โดยมีนายธงชัย  ทุ่งโพธิแดง นายอำเภอบางระกำ จ.พิษณุโลก ได้นำกระเช้าเพื่อสุขภาพไปเยี่ยมเยียนที่บ้านของนายมนัส ทับแผลง เนื่องจากเป็นกำนันที่ทำงานเพื่อประชาชนมาโดยตลอด

นายมนัส ทับแผลง กำนัน ต.ชุมแสงสงคราม กล่าวว่า น้ำท่วมครั้งนี้น่าเป็นห่วงชาวบ้านมาก เนื่องจากน้ำมามาก มาแรง และเร็ว ส่งผลให้ชาวบ้านไม่ทันได้เก็บเกี่ยวข้าวในนา แต่ละรายเห็นข้าวในนาต้องถูกน้ำท่วมถึงกลับน้ำตาไหลกันจำนวนมาก ซึ่งชาวนา ต.ชุมแสงสงคราม เป็น ครั้งที่ 3 แล้วที่ชาวนาต้องประสบภัยธรรมชาติ คือ ปี 52 ชาวนาเจอกับเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาด ปี 53 ข้าวในนาประสบปัญหาโรคจู๋ หรือเชื้อรา เสียหายกันทั้งตำบล และปี 54 นี้ต้องถูกน้ำท่วมนาเร็วเกินกว่าทุกปี ส่งผลให้ไม่ทันเก็บเกี่ยวหนีน้ำอีก ทำให้ชาวนาต้องเดือดร้อนติดหนี้สินกันจำนวนมาก ตนจึงวอนขอให้นายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้มาดูแลอย่างใกล้ชิด และลดหนี้สินเกษตรกรให้รายละ 50,000 บาท เพราะจะทำให้ชาวนาได้ใจชื่นขึ้นมาก

สำหรับพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมทั้งหมด 4 อำเภอ 52 ตำบล 370 หมู่บ้าน ราษฎรเดือดร้อนกว่า 30,000 ครอบครัว พื้นที่การเกษตรโดยเฉพาะนาข้าวเสียหายกว่า 300,000 ไร่ และมีผู้จมน้ำเสียชีวิต 5 ราย

 

/////

 

 

แสดงความคิดเห็น