ชาวบางระกำร้องขอสังกะสีฝนตกเพิงรั่วลูกหลานลำบากมาก

อยู่เิพิงมานานแรมเดือน

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 54  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณเพิงพักชาวบ้านวังกุ่ม ม.15 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก  หลังบ้านเรือนถูกน้ำท่วม ต้องขนย้ายสิ่งของออกมาอยู่กันริมถนนสายพิษณุโลก-บางระกำ  เนื่องจากระดับน้ำยังท่วมสูง ยังไม่สามารถกลับเข้าไปอยู่อาศัยในบ้านเรือนตนเองได้ตามปกติ

 

นางเสาวนิตย์ หงส์สุวรรณ อายุ 49 ปี อยู่บ้านเลขที่  351 ม.15 บ้านวังกุ่ม ต.บางระกำ กล่าวว่าบ้านของตนถูกน้ำท่วมมานานตั้งแต่เดือนสิงหาคม ต้องมาสร้างเพิงพักอยู่กัน  โดยมี อบต.ให้ไม้ยูคา 20 ลำเท่านั้น อย่างอื่นต้องหาเอาเอง  เคยขอสังกะสีแต่ไม่เคยได้แม้แต่แผ่นเดียว ทุกวันนี้เวลาฝนตกหลังคารั่ว เพราะเป็นผ้ายาง ป้ายยางที่หาได้นำมามุงหลังคา  ตนต้องเอาเงินทุนของหลาน จำนวน 2,000 บาท ไปหาซื้ออุปกรณ์มามุงหลังคาช่วยตัวเอง เพราะอยู่ไม่ได้เวลาฝนตก

 

นางเสาวนิตย์ต้องเลี้ยงดูหลานสาว 3 คน  เรียนอยู่ชั้น อนุบาล ชั้น ป.1 และชั้น ป.3  วันนี้เป็นวันแรกที่โรงเรียนบางระกำเปิดเรียนทุกชั้น เพราะโรงเรียนปิดมานานหลายอาทิตย์ เวลากลับมาที่เพิงพักต้องสอนหนังสือกันทุกวัน  เวลาฝนตกก็ตกหาที่หลบฝน เพราะฝนสาดหลังคารั่วลำบากมาก ตนอยากขอสังกะสีจากหน่วยงานมาช่วยเหลือบ้าง เพราะตรงบริเวณที่ตนอยู่หลายครอบครัว ไม่เคยมีใครได้สังกะสีเลย

 

ชาวบางระกำ อยู่เพิงพัก

ส่วนที่บริเวณเชิงสะพานข้ามแม่น้ำยม  ซึ่งเป็นจุดที่มีชาวบ้านอีกกลุ่มหนึ่ง ที่ขนย้ายสิ่งของมาสร้างเพิงพักกันริมถนนสายพิษณุโลก-บางระกำ  ซึ่งห่างจากจุดแรกประมาณ 500 เมตร โดยมีชาวบ้านจำหลายหลายครอบครัวพักอาศัยอยู่ ความเป้นอยู่ไม่แตกต่างกันมากนัก แต่จะได้รับการช่วยเหลือมากกว่าชาวบ้านจุดแรก โดยเฉพาะการช่วยเหลือในเรื่องสิ่งของอุปกรณ์สร้างเพิ่งพักมากกว่าที่อื่น

จากการสอบถามนางประทุม ทองเจือ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 277/1 ม.15 ต.บางระกำ กล่าวว่า ตั้งแต่ย้ายมาอยู่ริมถนน มีหน่วยหลายหน่วยงาน ทั้งรัฐและหน่วยอื่น ได้เข้ามาช่วยเหลือตลอด โดยเฉพาะการแจกถุงยังชีพได้รับกว่า 10 ครั้ง ส่วนที่พักก็จะได้ทั้งไม้ยูคา สังกะสี 5 แผ่น  ไม้อัด 2 แผ่น  ไม้แปร 6 ตัว  โดยได้รับ 24 หลังคาเรือน  นอกจากนั้นก็ไม่มีอะไร ทุกอย่างเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง หรือแก้ไขอะไรได้

 

นางปาหนัน น้อยทอง อายุ 37 ปี  อยู่บ้านเลขที่ 302/6 ต.บางระกำ กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับถุงยังชีพช่วยเหลือเสมอ  ทั้งทางผู้ว่า ทางอดีตนายกอภิสิทธิ์ หน่วยงานต่างๆอีกมากมาย ซึ่งถือว่าได้รับมากที่สุดเท่าที่เคยถูกน้ำท่วมมา นอกจากนั้นก็ยังไม่อะไรเพิ่มเติม ส่วนบางระกำโมเดลก็เหมือนเดิมไม่แตกต่างกัน และไม่มีอะไรใหม่หรือเปลี่ยนจากเดิม  และยังไม่มีเจ้าหน้าที่มาชี้แจ้งหรืออธิบายว่า บางระกำโมเดลรูปแบบเป็นยังไง ชาวบ้านส่วนมากไม่เข้าใจ เพราะมองไม่เห็นรูปธรรม  ทุกอย่างเหมือนเดิม

แสดงความคิดเห็น