น้ำน่านวิกฤติคาดทะลุ 11 เมตร ยกเลิกงานแข่งขันเรือยาวฯ


 

เทศบาลนครพิษณุโลก เฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำในแม่น้ำน่านอย่างใกล้ชิด เตรียมพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ป้องกันน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก  หลังล่าสุดระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วคาดว่าจะทะลุถึง 11.08 เมตร ทำให้เกิดน้ำล้นท่อหลายจุดเจ้าหน้าที่ต้องเร่งแก้ไขตลอดทั้งวัน นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก ย้ำสู้กันแบบเซนติเมตรต่อเซนติเมตร ขณะเดียวกันได้มีมติให้ยกเลิกการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทานที่จะมีขึ้นในวันที่ 17-18 กันยายน 2554 ด้วย

นางเปรมฤดี ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก และผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย  เทศบาลนครพิษณุโลก  กล่าวว่า  จากสถานการณ์น้ำในแม่น้ำน่านที่เพิ่มสูงขึ้นจนเกือบล้นตลิ่ง จนทำให้พี่น้องประชาชนชาวจังหวัดพิษณุโลก หวั่นวิตกว่าน้ำจะไหลเข้าท่วมในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก  ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2554 ระดับน้ำที่สถานีวัดน้ำ N5A พิษณุโลก  อยู่ที่ 10 เมตร 85 เซนติเมตร  มีการจัดแถลงข่าวด่วนเมื่อเวลา  17.00 น. ที่งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครพิษณุโลก  เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำในแม่น้ำน่านที่คาดการณ์ว่าจะสูงอยู่ที่ระดับ 10.65 เซนติเมตร  แต่ล่าสุดระดับน้ำทะลุ 10.85 เซนติเมตรแล้ว  เนื่องจากลุ่มน้ำตรอนได้ไหลลงสู่เขื่อนนเรศวร  จึงจำเป็นต้องมีการปล่อยน้ำจากเขื่อนเพื่อระบายน้ำออกป้องกันความเสียหายของเขื่อน  ส่งผลให้ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว  ทำให้ตลอดทั้งวันมีน้ำดันเข้าในบางพื้นที่  โดยคาดการณ์ว่าน้ำจะขึ้นสูงถึงระดับ 11 เมตร 8 เซนติเมตร ในช่วง14.00 น.วันพรุ่งนี้

 

นอกจากนี้คณะกรรมการจัดการแข่งขันเรือยาวประเพณีชิงถ้วยพระราชทาน ประจำปี 2554 ได้มีมติยกเลิกการแข่งขันที่จะมีขึ้นในวันที่ 17-18 กันยายน 2554 เนื่องจากมีผลมาจากระดับน้ำที่สูงอย่างต่อเนื่อง จนส่งผลกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่ และพี่น้องประชาชน

 

ล่าสุดทางศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย เทศบาลนครพิษณุโลก ได้มีการออกประกาศเทศบาลนครพิษณุโลก เรื่อง ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายจากภาวะแม่น้ำน่านล้นตลิ่ง  (ฉบับที่ 5) โดยให้พี่น้องประชาชน ที่อยู่อาศัยในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณริมตลิ่งหรือเรือนแพริมฝั่งแม่น้ำน่าน ให้ระมัดระวังอันตรายจากสภาวะน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำจากแม่น้ำน่านล้นตลิ่ง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินเทศบาลนครพิษณุโลกจึงขอประกาศให้พี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกที่อยู่บริเวณริมตลิ่ง เรือนแพริมฝั่งแม่น้ำน่าน พื้นที่ที่อยู่ในระดับต่ำ หรืออยู่ในพื้นที่ที่เสี่ยงจากน้ำท่วมให้อพยพประชาชนโดยเฉพาะเด็กและคนชรา และคนป่วย รวมถึงให้ขนย้ายสิ่งของสัมภาระขึ้นที่สูงหรือออกจากบริเวณดังกล่าวพร้อมทั้งให้ติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศหรือประกาศแจ้งเตือนจากเทศบาลนครพิษณุโลกอย่างใกล้ชิดและขอความร่วมมือมิให้ประชาชนรื้อหรือเคลื่อนย้ายแนวกระสอบทรายที่จัดกั้นไว้โดยเด็ดขาด  สำหรับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลือให้แจ้งมายัง ศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย เทศบาลนครพิษณุโลก ตั้งอยู่ ณ งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ดับเพลิง) หมายเลขโทรศัพท์  055-258000 หรือทางสายด่วน 199 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง” นายกเทศมนตรีกล่าวในที่สุด

////

มีภาพวีัดีโอครับ

[media id=59 width=480 height=360]

แสดงความคิดเห็น