ทำคันดินสูงกั้นตลอดแนวไนท์บาร์ซ่า

ดินกั้นไนท์บาร์ซ่า

ช่วงเย็นวันที่ 15 ก.ย. 54  ผู้สื่อข่าวรายสถานการณ์น้ำท่วมพื้นที่เมืองพิษณุโลก หลังระดับเพิ่มสูงตลอดเวลา ส่งผลให้พื้นที่รอบเขตเทศบาลนครพิษณุโลก ถูกน้ำท่วมเป็นบริเวณกว้าง แต่กระแสน้ำยังกัดเซาะไหลเข้าท่วมในพื้นที่ชุมชน แลพื้นที่ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลกในบางส่วนไปแล้ว คงเหลือเพียงพื้นที่หลักกลางใจเมือง ซึ่งพื้นที่เศรษฐกิจ ย่านธุรกิจ มีทั้งห้างร้าน หน่วยงานราชการ ตลอดทั้งร้านค้าทั่วไป ที่ทางเทศบาลนครพิษณุโลก พยายามอย่างสุดความสามารถ ที่จะป้องกันไม่ให้แม่น้ำน่านไหลเอ่อเข้าท่วมพื้นที่สำคัญ  หากกระแสน้ำไหลเข้าท่วม ผลกระทบความเสียหายจะมีมากที่สุด  จึงต้องหาวิธีการป้องกันให้ถึงที่สุด

ดินกั้นไนท์บาร์ซ่า

 

 

แต่ปรากฏว่าในช่วงเย็นวันเดียวกัน ระดับแม่น้ำน่านสูงมาก ไหลเข้าหลากล้นฟุตปาท ช่วงหน้าสำนักงานสาธารณะสุขพิษณุโลก และบริเวณสนามเด็กเล่นที่ใกล้เคียงกัน ทางเทศบาลได้นำกระสอบทรายมาวางเป็นแนวกันน้ำตั้งแต่หน้าสำนักงานองค์การโทรศัพท์ ไปจนถึงบริษัทไปรษณีย์ไทย ประมาณ 500 เมตร เพื่อป้องกันน้ำเอ่อไหลเข้าท่วม แต่มีบางจุดน้ำได้ซึมไหลเข้ามาได้เช่นกัน

ดินกั้นไนท์บาร์ซ่า

 

 

ส่วนที่บริเวณผิวถนนช่วงตลาดไนท์บาร์ซ่า ตั้งแต่เชิงสะพานเอกาทศรถ ไปจนถึงสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เป็นระยะทางยาวร่วม 800 เมตร ปรากฏว่าแม่น้ำน่านได้ดันขึ้นจากท่อระบายน้ำ ทำให้น้ำท่วมผิวจราจรไปส่วนหนึ่ง  ทางเทศบาลนครพิษณุโลก ไม่สามารถรับมือไหว จึงได้ประสานขอเครื่องมือหนักจาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก นำรถ 10 ล้อบรรทุกดิน รถตักดิน รถเกรดดิน และรถเทรกเตอร์  ทำการขนดินมาทำคันกันน้ำอย่างเร่งด่วน เพราะเป็นจุดเสี่ยงที่น้ำจะไหลเข้าท่วมใจกลางเมืองพิษณุโลก

 

สวนชมน่านหน้าองค์การโทรศัพท์

ดร.จิรัฏฐ์ สันติวงษ์สกุล รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดพิษณุโลก  ซึ่งมาคุมควบการทำงาน  กล่าวว่า วันนี้ได้รับการร้องขอจากเทศบาลนครพิษณุโลก เพื่อให้มาช่วยเหลือป้องกันน้ำท่วม เพราะตอนนี้เหลือเพียงใจกลางเมืองเท่านั้นที่น้ำยังไม่ท่วม  จึงได้เข้ามาช่วยเหลือครั้งนี้  หากฝนไม่ตกลงซ้ำเติมคาดว่าน่าจะกันน้ำท่วมครั้งนี้ได้

แนวกั้นน้ำน่านสวนชมน่าน

 

แสดงความคิดเห็น