เร่งอุดแม่น้ำแควน้อยท่วมต.มะขามสูง

ซ่อมแนวกั้นน้ำแควน้อย

วันที่ 17 ก.ย. 54 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง ว่าที่ ม.2 และ ม.3 ต.มะขามสูง อ.เมือง จ.พิษณุโลก แม่น้ำแควน้อยได้เอ่อล้นตลิ่ง และกัดเซาะถนนในหมู่บ้าน ซึ่งเป็นคันดินกั้นระดับแม่น้ำแควน้อยไม่ให้ไหลเข้าท่วมถนน และหมู่บ้าน  แต่ปรากฏว่าระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นไม่หยุด ส่งผลให้กระแสน้ำกัดเซาะถนนขาดเป็นทางยาวร่วม 20 เมตร ทำให้น้ำทะลักเข้าท่วม ม.2 บ้านทองหลาง และ ม.3 บ้านวังแร่  ต.มะขามสูง และไหลเข้าท่วมถนนสายพิษณุโลก-พรหมพิราม เป็นระยะทางยาวกว่า 500 เมตร

ซ่อมแนวกั้นน้ำแควน้อย

 

จากการสอบถามชาวบ้าน ทราบว่ากระแสแม่น้ำแควน้อยได้กัดเซาะถนนเชื่อระหว่า ม.2 บ้านทองหลาง กับ ม.3  บ้านวังแร่ ตั้งแต่ช่วงตีสามของคืนวันที่ 16 กันยายน ทางชาวบ้านได้นำกระสอบทรายมากั้นชั่วคราว แต่ไม่สามารถต้านทานกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวและแรงได้  ทำให้แม่น้ำแควน้อยที่เอ่อเกือบจะล้นตลิ่งอยู่แล้ว ไหลทะลักไม่หยุด จึงต้องใช้ไม้ยูคาเป็นตอกเสาเข็ม และเศษกิ่งไม้ทั้งเล็กและใหญ่ถมลงไป พร้อมนำกระสอบทรายปิดกั้นเอาไว้ แต่ก็ไม่สามารถต้านได้ ทำให้กระแสน้ำพัดและกัดเซาะถนนพังขยายไปอีก ตอนนี้ชาวบ้านทั้งสองหมู่บ้านพยายามช่วยกันอย่างเต็มความสามารถ แต่ก็ยังเอาไว้อยู่น้ำยังไหลเข้าท่วมอยู่ตลอดเวลา

ซ่อมแนวกั้นน้ำแควน้อย

 

ส่วนการแก้ปัญหาเบื้องต้น ทางชาวบ้านได้ใช้รถทางการเกษตร หรือรถอีแต็กขนถุงกระสอบทราย แทนรถกระบะหรือรถหกล้อ เพราะมีปัญหาพื้นผิวถนนอ่อนเกิดการทรุดตัว จึงไม่สามารถรับน้ำหนักมากได้  และไม่สามารถขนกระสอบทรายมาคราวละมากๆได้  เพราะจะทำให้ถนนที่เป็นคันดินกั้นน้ำอยู่แล้ว เกิดการทรุดหนักและพังลงไปอีก  ซึ่งจะทำให้แม่น้ำแควน้อยที่เอ่อล้นอยู่แล้ว ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนหนักกว่าอีกหลายเท่า ชาวบ้านจึงหันมาอาศัยเรือขนกระสอบทรายแทนรถยนต์ แต่ก็เป็นไปอย่างล่าช้า เพราะเรือขนได้ไม่เกิน 5 กระสอบต่อครั้ง ทาง อบต.มะขามสูง  ได้ประสานขอเรือท้องแบน จาก อบจ. เพื่อเข้าไปขนกระสอบทรายได้ครั้งละจำนวนมาก เพื่อเร่งแก้ไขจุดที่น้ำกัดเซาะถนนขาดดังกล่าวให้เร็วที่สุด

ซ่อมแนวกั้นน้ำแควน้อย

 

แสดงความคิดเห็น