ผ่อนคลายน้ำท่วม

พิษณุโลกฮอตนิวส์ออนไลน์
พิษณุโลกฮอตนิวส์

เกาะติดข่าวน้ำท่วมเมืองพิษณุโลกมาตลอดระยะสองเดือนสิงหาคม-กันยายน บางช่วงจังหวะรู้สึกตรึง ๆ ทำงานข่าวไม่ได้หยุดหย่อน ช่วงนี้ สถานการณ์น้ำในเขตเมืองเบาลงบ้าง แม่น้ำน่านทรงตัวสูง แต่ลดระดับลงต่อเนื่อง แม้จะเลยจุดวิกฤติ แต่แนวกระสอบทรายกั้นสามารถเอาอยู่ ต้องขอชื่นชมการทำงานของคุณเปรมฤดี   ชามพูนท นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก และทุกส่วนราชการ อาสาสมัคร ที่มีการเตรียมแผนรับมืออย่างดี

พวกเราทำทำเว็ปพิษณุโลกฮอตนิวส์ เป็นจังหวะที่จังหวัดพิษณุโลกกำลังเผชิญวิกฤติน้ำท่วมพอดี ทำให้ผู้คนสนใจข้อมูลข่าวสารและเกาะติดสถานการณ์อย่างมาก พิษณุโลกฮอตนิวส์ ได้พยายามรายงานข้อมูลทุกด้าน ทั้งความเสียหาย การเตรียมการ การช่วยเหลือ และการวางแผนแก้ไขระยะยาว

มีข้อสังเกตว่า ข้อมูลเรื่องน้ำท่วม ระดับน้ำ ทิศทางการไหลของน้ำ การเตรียมการ

ป้องกัน ได้รับความสนใจจากชาวสังคมออนไลน์เป็นอย่างมาก มีการรายงานจากหลายกลุ่มเครือข่ายบนFACEBOOK และแจ้งข้อมูลสั้น ๆ บอกต่อกันผ่านทาง TWITTER เว็ปพิษณุโลกฮอตนิวส์ ได้ออกแบบรองรับเครือข่ายสังคมออนไลน์ในหน้าเว็ป และรองรับไปถึง GOOGLE + เครือข่ายสังคมออนไลน์ที่กำลังเปิดตัวใหม่ หวังว่า จะเป็นประโยชน์ต่อการติดตามข่าวสารและแจ้งข้อมูลด้านต่าง ๆ

และอีกข้อสังเกตหนึ่งในการออกตระเวนข่าวน้ำท่วม ความรู้ทางภูมิศาสตร์ของคนในพื้นที่ เด็กนักเรียน ประชาชนทั่วไป ยังมีน้อยมาก ส่วนใหญ่มองไม่ออกว่าสภาพลุ่มน้ำเป็นอย่างไร น้ำมาจากไหน ไหลไปทางไหน ควรจะบรรจุในหลักสูตรพื้นฐานให้เด็กนักเรียนในพื้นที่น้ำท่วม ได้เข้าใจสภาพทางภูมิศาสตร์ การอ่านแผนที่ จะเป็นประโยชน์อย่างมาก ในการทำความเข้าใจเรื่องการร่วมวางแผนบริหารจัดการน้ำ

เฮียหมง

21 กันยายน 2554

แสดงความคิดเห็น