นครสวรรค์-เขื่อนกั้นแม่น้ำเจ้าพระยาพังอีกระลอก ซ้ำโจรน้ำจืดอาละวาด

 

เร่งกั้นคันดิน

วันนี้(9 ก.ย.) สำหรับสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดนครสวรรค์ยังถือว่าไม่ผ่านพ้นวิกฤติ หลังมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง ทำให้แนวคันดินกั้นน้ำบริเวณด้านหลังร้านอาหารหม่ำ ห่างจากโรงแรมเป็นหนึ่งจุดที่เคยน้ำพังถึง 5 ครั้งมาประมาณ 50 เมตร ดินเกิดยุบตัวประมาณ 5 เมตร ทำให้น้ำทะลักเข้าท่วมในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์อีกครั้ง ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องระดมกำลังจุดอย่างหนัก แต่โชคดีใช้เวลาไม่นานนักก็สามารถอุดน้ำได้ ทำให้เทศบาลนครนครสวรรค์รอดจากน้ำท่วมไปได้อีกวันหนึ่ง

เร่งช่วยกัน

ส่วนนายจิตตเกษมณ์ นิโรจน์ธนรัฐ นายกเทศมาตรีเทศบาลนครนครสวรรค์  ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เร่งทำการเสริมหินคลุกตลอดแนวป้องกันทุกจุด เพิ่มสูงอีกกว่า 4 เมตร และได้เสริมกระสอบทรายไว้บนหินคลุกอีกชั้นหนึ่ง เพื่อรองรับปริมาณน้ำจากภาคเหนือ รวมทั้งได้กำชับให้เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังแนวคันดินจุดสุ่มเสี่ยงตลอด 24 ชั่วโมงด้วย เนื่องจากเกรงว่าปริมาณที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้คันดินกั้นแม่น้ำเจ้าพระยาเสียหาย และอาจทะลักเข้าเศรษฐกิจได้ พร้อมกันนี้ ยังได้ประกาศแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในย่านเศรษฐกิจด้วยว่า หากได้ยินสัญญาณเป็นไซเรนรถดับเพลิงดับสลับกับเสียงแตรรถยนต์อย่างต่อเนื่อง ขอให้รีบขนย้ายทรัพย์สิน และอพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัยทันที เพราะนั่น หมายถึงว่าเกิดน้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ที่ไม่อาจควบคุมได้ โดยได้จัดเตรียมสถานที่รองรับผู้อพยพไว้แล้ว จำนวน 5 แห่ง คือ สำนักงานเทศบาลนครนครสวรรค์ สนามกีฬากลาง โรงเรียนเทคโนโลยีภาคเหนือ โรงเรียนประชานุเคราะห์ และวัดคีรีวงศ์

เสริมคันดิน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์อุทกภัยในขณะนี้ ยังคงวิกฤตหนักอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเขตรอบตัวเมือง ต.วัดไทร อ.เมือง หลังแม่น้ำปิงเอ่อทะลักเข้าท่วมเมื่อ 3-4 วันก่อน ทำให้บ้านจนบ้านเรือนประชาชนกว่า 5,000 หลังในหมู่บ้านศรีมาย หมู่บ้านการเคหะ 1,2บ้านเอื้ออาทร หมู่บ้าน ดรีมแลนค์ และหมู่บ้านฟิชชิ่งปาร์ค ต้องจมน้ำนั้น น้ำที่เข้าท่วมยังไม่มีทีท่าที่จะลดระดับลง และยังคงเพิ่มสูงทุกๆ ชั่วโมง จนขยายวงกว้างไปถึงชุมชนเชิงเขาใกล้สนามกีฬากลางจังหวัด ชุมชนหมู่บ้านการเคหะ1-3 ชุมชนวัดพระบางมงคล ชุมชนหลังโรงเรียนตำรวจภูธรภาค6 หมู่บ้านเอ็นเอสซี หมู่บ้านไอซ์แลนด์ หมู่บ้านแคลิฟอร์เนีย หมู่บ้านแฮปปี้โฮม อีกหลายหมู่บ้านในเขตเทศบาลนครนครสวรรค์แล้ว

เสริมคันดิน

นอกจากนี้น้ำยังได้ทะลักเข้าท่วมทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 1 ถนนสายพหลโยธิน ช่วงกม.ที่ 7 นครสวรรค์-กำแพงเพชร บริเวณหน้าโรงเรียนตำรวจภูธรภาค 6 เป็นแนวยาว 100 เมตร สูง 30 ซ.ม. ทำให้การจราจรทั้งฝั่งขาขึ้น-ขาล่อง ช่วงบริเวณดังกล่าวติดขัดอย่างหนัก ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร สภ.เมืองฯ ต้องมาคอยอำนวยความสะดวกให้กับรถที่สัญจรไปมาตลอดทั้งวันทั้งคืน เพื่อความปลอดภัย

อย่างไรก็ตามนอกจากชาวบ้านจะเดือดร้อนจากน้ำท่วม ต้องทิ้งบ้านเรือนหนีน้ำมาแล้ว ขณะนี้ยังพบว่ามีโจรแมวน้ำออกอาระวาดอย่างหนัก ตระเวนงัดบ้านหรูของชาวบ้าน เช่นหมู่บ้านประเสริฐแลนด์ บ้านเอื้ออาทร บ้านการเคหะ นำเอาทรัพย์สินไปจำนวนมากยังไม่มีหน่วยงานไหนเข้าไปดูแล ทำให้ชาวบ้านต้องจัดเวรยามดูแลตัวเองด้วยการประกาศเคอร์ฟิวห้ามประชาชนเข้า-ออกหมู่บ้านหลัง21.00 น.

////

ชมภาพวีดีโอ

[media id=100 width=480 height=360]

แสดงความคิดเห็น