น้ำท่วมฟาร์มจระเข้อุทัยธานีหลุดนับพันตัวสูญ10 ล้าน

นายอมร จิตตาพินิจมาศ เจ้าของฟาร์มจระเข้อุทัยธานี เลขที่ 2 หมู่ 1 ต.สะแกกรัง อ.เมือง จ.อุทัยธานี เปิดเผยว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมปีนี้ ตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายนจนถึงปัจจุบัน เป็นเวลากว่า 1 เดือน  ปรากฏว่ามีระดับน้ำยังไม่มีแนวโน้มลดลง แต่กับมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นมาเรื่อยๆ จนระดับสูงเกือบ 3   เมตรแล้ว  ซึ่งผลจากปริมาณน้ำ จากแม่น้ำ 3 สาย คือ แม่น้ำสะแกกรัง แม่น้ำแควตากแดด และแม่น้ำเจ้าพระยา ก้อนใหญ่ที่ไหลแรง ส่งผลให้เกิดปัญหากำแพงฟาร์มจระเข้แตกพังเป็นแนวยาวกว่า 10 เมตร   ต้องระดมเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 6 กว่า 20 นาย มาก่อสร้างกำแพงรั้วจนแน่นหนา กว่าจะซ่อมแซมแล้วเสร็จใช้เวลา 2 วัน  ส่งผลจากกำแพงรั้วพัง ทำให้มีจระเข้ที่เลี้ยงไว้ กว่า 3,000 ตัว หลุดหายไปจำนวนหลายร้อยตัว ขณะนี้ยังไม่ทราบจำนวนที่แน่ชัด   ส่วนใหญ่เป็นจระเข้รุ่นกับจระเข้ขุน ที่มีขนาด 50เซนติเมตร – 2 เมตร ที่หลุดออกไปภายนอก สร้างความเสียหายให้กับฟาร์มมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

 

“เราไม่ได้ต้องการให้เกิดเหตุการณ์จระเข้หลุดออกไปภายนอกเป็นเหตุสุดวิสัยที่น้ำมามากขนาดก่อไผ่ใหญ่ ๆ ยังล้ม แล้วกำแพงรั้วคอนกรีตจะทนต้านแรงน้ำได้อย่างไร พอทราบว่ากำแพงแตกก็รีบมาซ่อมแซม แต่ก็ใช้เวลานานหลายชั่วโมงจึงไม่ทราบว่าจะมีจระเข้ออกไปมากน้อยแค่ไหน อาจจะหลายร้อยตัว แต่ประชาชนไม่ต้องตกใจ ธรรมชาติจระเข้จะไม่ทำร้ายคนถ้าเราไม่เข้าไปถูกตัวมัน จระเข้ฟาร์มผม ๆ ให้อาหารกินอาหารอิ่ม จึงไม่ดุร้าย การออกข่าวอาจสร้างความแตกตื่นให้ประชาชนและก็กลัวว่าจะมีพวกนักล่าออกไปตามจับจระเข้ไปขาย เพราะตัว 1 เมตรราคาขั้นต่ำตัวละ 3,000 บาทแล้ว แต่ขอแนะนำสำหรับผู้ที่จับจระเข้ได้  อย่าเลี้ยงไว้  จะผิดกฎหมาย เพราะไม่มีใบอนุญาตให้กิน หรือ ไปทำอะไรก็ได้ผมไม่ว่า ” 

 

นอกจากนี้ หลังเกิดเหตุกำแพงแตก ทางฟาร์มเราได้มีการขนย้ายพ่อแม่พันธุ์จระเข้ชุดใหญ่ ซึ่งมีราคาตัวละกว่าหมื่นบาท การขนย้ายทำให้ยากลำบาก ต้องใช้ไฟฟ้าช็อต เพราะตัวใหญ่เกือบ 4 เมตร  ส่งผลให้มีจระเข้พ่อแม่พันธุ์ตายไปกว่า 100 ตัว ยอมรับว่าน้ำท่วมครั้งนี้เสียหายไปมากประมาณรวมแล้วน่าจะไม่ต่ำกว่า 10 – 20  ล้านบาทได้ เพราะก่อนหน้านี้ได้ลงทุนสร้างกำแพงรั้ว จาก 2 เมตร ให้สูงขึ้น 3 เมตรป้องกันจระเข้หลุด เพราะปีนี้น้ำมาก แต่ก็ปรากฏว่าระดับไม่ได้มีปริมาณมากเท่านั้น ยังมีความแรงที่สร้างความเสียหายให้กับฟาร์ม วันนี้ รั้วของฟาร์มยังสามารถรองรับน้ำได้อีก 15 เซนติเมตร  ที่จระเข้จะไม่สามารถหลุดออกไปภายนอกได้อีก

นายอมร กล่าวว่า ฟาร์มจระเข้อุทัยธานี เป็นฟาร์มที่เพาะเลี้ยงจระเข้เพื่อส่งออกประเทศจีนเป็นหลัก โดยส่งออกตัวเป็น ๆ เพื่อให้ลูกค้าที่รับซื้อไปแปรรูปจำหน่ายเนื้อ หลังและส่วนต่างๆ เอง  ทำมาแล้วกว่า 30  ปี สามารถนำเงินรายได้เข้าประเทศปีละกว่า 100 ล้านบาท 

แสดงความคิดเห็น