กินผักบุ้งบิน ไนท์บาร์ซ่า

ช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมาที่ตลาดไนท์บาร์ซ่า ถนนพุทธบูชา ริมแม่น้ำน่าน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซบเซาไปมาก ด้วยวิกฤติแม่น้ำน่านขึ้นสูง ทำให้ต้องทำแนวดินป้องกันไม่ให้แม่น้ำน่านไหลเข้าเมืองบริเวณริมถนนพุทธบูชา ส่งผลให้การค้าขายในบริเวณนี้ซบเซาลงอย่างมาก แต่นับจากนี้ไป เมืองพิษณุโลกกำลังเปิดฤดูกาลต้อนรับนักท่องเที่ยวในช่วงหน้าหนาว พิษณุโลกฮอตนิวส์ขอแนะนำ ร้านผักบุ้งบิน ตลาดไนท์บาร์ซ่า ร้านอาหารที่ขึ้นหน้าขึ้นตาของเมืองพิษณุโลก โดยเฉพาะเป็นจุดต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ มาพิสูจน์ผักบุ้งบิน

“ผักบุ้งบิน” ตลาดไนท์บาร์ซา  มีนายสวิก สารีเป็ก อายุ 42 ปี เป็นเจ้าของร้าน เปิดขายมานานกว่า 10 ปี จากการสอบถามที่มาของชื่อร้าน ได้ความว่า ก่อนจะมาเป็นชื่อร้านข้าวต้มผักบุ้งบินนั้น เนื่องได้เซ้งร้านมาจากเจ้าของร้านเดิม ที่เคยใช้ชื่อว่าร้านข้าวต้มผักบุ้งเหิรฟ้า จึงต้องหาชื่อมาเปลี่ยน เพื่อไม่ให้ตรงกับชื่อเดิมเจ้าของเก่า แต่ชื่อผักบุ้งเหิรฟ้าติดตลาดไปแล้ว จำเป็นต้องหาชื่อที่ใกล้เคียงกันแทน กระทั่งได้ชื่อว่าร้านข้าวต้มผักบุ้งบิน ดั่งที่เห็นมาทุกวันนี้

สำหรับอาหารของทางร้าน ที่ขึ้นชื่อและมีลูกค้ามาสั่งเป็นประจำ มีผักบุ้งไฟแดง หรือ ที่ทางร้านใช้ชื่อว่า ผักบุ้งบิน เนื่องจากมีเอกลักษณ์เฉพาะ และเป็นชื่อร้านโดยตรง จึงต้องมีอะไรพิเศษกว่าอาหารอย่างอื่น เพื่อดึงดูดลูกค้า ก็คือ ช่วงเวลาพ่อครัวทำผักบุ้งไฟแดงต้องไฟลุกแดงโชติ หลังจากนั้นพ่อครัวจะทำการโยนผักบุ้งไฟแดงขึ้นฟ้า โดยจะมีคนงานไปยืนอยู่บนแท่นที่สร้างเอาไว้เฉพาะ ในระดับความสูงประมาณ 3 เมตร  และจะถือภาชนะไว้ในมือคอยรับผักบุ้งไฟแดงที่โยนขึ้นมา ซึ่งเป็นที่มาของชื่อร้าน “ผักบุ้งบิน”นอกจากนั้นชาวต่างชาติยังได้ร่วมสนุกขึ้นรับผักบุ้งไฟแดงอีกด้วย และมีการแต่งตัวเพิ่มสีสันตลอดเวลาจะมีการตีกลองและ เครื่องดนตรีให้จังหวะ เป็นที่พออกพอใจของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติเป็นอย่างมาก

ทุกวันทางร้านจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 17.00-02.30 น. ภายในร้านจะมีโต๊ะไว้รับลูกค้าประมาณ 60 โต๊ะ  ส่วนเมนูอาหารยอดนิยม นอกจากผักบุ้งบินแล้ว ก็จะมี ปลาหมึกผัดพริกเผา เต้าหู้ทรงเครื่อง ผัดฉ่าปลาแม่น้ำ  ปลานึ่งมะนาว  ปลาหลงบึง  ปลาแดดเดียว แต่มีอีกย่างที่ขาดไม่ได้คือ ข้าวต้ม ที่ทางร้านใช้ข้าวเหนียวผสมต้มกับข้าวเจ้า สัดส่วน 3 ต่อ 1 ราคาข้าวต้มถ้วยละ 5 บาท ส่วนราคาอาหารมีตั้งแต่ 30- แต่ไม่เกิน 200 บาท

นอกจากนั้นยังรับทัวร์ต่างชาติ โดยจะคิดเป็นรายหัว ถ้าเป็นข้าวต้มหัวละ 100 บาท ถ้าเป็นข้าวสวย หัวละ 120 บาท  ส่วนอาหารจะมีไว้บริการจำนวน 5 อย่าง  สำหรับผักบุ้งบิน ทางร้านจะคิดราคาชาวต่างชาติจานละ 50 บาท ส่วนคนไทยคิดในราคา 30 บาท ซึ่งทางผู้จองต้องแจ้งให้ทางร้านทราบว่า ต้องการอาหารประเภทไหน ทางร้านจะจัดการให้ตามต้องการ หากอาหารที่ลูกค้าสั่งไม่เป็นที่พึงพอใจ ทางร้านก็จะเปลี่ยนให้ทันที

สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปพิสูจน์รสชาติอาหาร ร้านสวิกผักบุ้งบิน ที่บริเวณตลาดไนท์บาร์ซ่า สอบถามคนในพื้นที่ก็จะทราบดี แต่หากต้องการจองโต๊ะล่วงหน้า โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนเมษายน จะมีนักท่องเที่ยวมาอุดหนุนเป็นจำนวนมาก  ซึ่งสามารถติดต่อสอบถาม ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์              087-3162494

 

แสดงความคิดเห็น