ชาวบ้านกร่างเร่งผลิตฟางข้าวเลี้ยงสัตว์รายได้ดี ความต้องการสูง

เร่งอัดฟางข้าว

สถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังหลายพื้นที่ประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้ ส่งผลให้ทั้งคนและสัตว์ต่างเดือดร้อนกันจำนวนมาก โดยเฉพาะจังหวัดพิษณุโลก ที่หลังจากน้ำท่วมเพิ่งผ่านไปหมาดๆๆ(บางพื้นที่) ส่งผลให้โค-กระบือ ต่างเดือดร้อนไม่มีหญ้ากินไม่น้อย ส่งผลให้ เกษตรกรชาว ตำบลบ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก ต้องเร่งผลิตฟางข้าวเป็นก้อน ส่งขายสร้างรายได้จากการทำนา เนื่องจากขณะนี้มีความต้องการของตลาดไม่น้อย เกษตรกรผู้นี้ คือ นายสน ยอดเพชร อายุ 47 ปี ชาวบ้านแม่ระหัน หมู่ 10 ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก ที่ได้ผลิตฟางข้าวอัดเป็นก้อน หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวในท้องนา ในนานหลายปี จนเป็นที่รู้จักของประชาชนในละแวก ที่ต้องการกำจัดฟางข้าวในนา ก่อนจะทำนาครั้งต่อปี โดยไม่ต้องเผา ลดภาวะโลกร้อนได้อีกด้วย

อัดฟางข้าว

 

นายสน  ยอดเพชร  เกษตรกรในตำบลบ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก  กล่าวว่า  จากเหตุการณ์น้ำท่วมที่ผ่านมาส่งผลกระทบกับอาชีพการทำฟางข้าวจำหน่ายของตนเองอย่างมาก   แต่หลังจากที่น้ำลดลงปรากฏว่า อาชีพดังกล่าวกลับสร้างรายได้ให้ตนเองเพิ่มมากขึ้นยอดการสั่งจองฟางข้าวเพิ่มสูงขึ้น โดยขณะนี้ได้รับการสั่งจอง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เขตพื้นที่พิษณุโลก  เพื่อนำไปเลี้ยงวัวนม ซึ่งปรากฎว่า กำลังขาดแคลนฟางข้าวสำหรับเลี้ยงสัตว์  ทำให้ช่วงนี้ต้องรีบหานาข้าวที่ไม่ถูกน้ำท่วมและเร่งผลิตฟางข้าวให้ทันกับความต้องการ

อัดฟาง

โดยที่ผ่านมาพื้นที่กว่า 100 ไร่ที่ตนเองปลูกข้าวและทำฟางข้าวเลี้ยงสัตว์จำหน่าย ไม่เพียงพอกับความต้องการในขณะนี้ที่มีความต้องการฟางข้าวเลี้ยงสัตว์จำนวน นอกจากหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา เขตพื้นที่พิษณุโลก ก็ยังมีเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์รายอื่นที่ต้องการฟางข้าวไปเลี้ยงสัตว์จำนวนมาก

อัดฟางข้าว
อัดฟาง

 

สำหรับการทำอาชีพผลิตฟางข้าวจำหน่าย นายสนทำมา ได้ประมาณ 5-6 ปี เป็นรายได้ที่เลี้ยงชีพมาได้ด้วยดี โดยราคาการผลิตอยู่ที่ ก้อนละ 17 บาท คิดเป็นทุนการผลิต ทั้งเครื่องอัดฟางข้าว น้ำมัน ค่าแรง  ซึ่งนายสนจะส่งขายก้อนละ 20 บาท  ทำให้ได้กำไรอยู่ที่ก้อนละ 3 บาท  นอกจากนี้การทำฟางข้าวเลี้ยงสัตว์ยังเป็นผลดีต่อโลกโดยช่วยลดการเผานาให้เกิดโลกร้อน ร่วมทั้งมีส่วนช่วยในการปรับสภาพดินอีกด้วย

อัดฟางข้าว

 

แต่ในช่วงภาวะน้ำท่วมที่ผ่านมาพบว่า ฟางข้าวเลี้ยงสัตว์ เป็นสิ่งที่ต้องการของเกษตรกรทำให้พ่อค้าบางรายมีการปรับราคาฟางข้าวเลี้ยงสัตว์ขึ้นเป็นก้อนละ 30-40 บาท ก็มี แต่อย่างไรนายสนก็ยังจำหน่ายในราคาส่งก้อนละ 20 บาท แต่ราคาปลีกอาจขยับขึ้นเร่งน้อย หากผู้ใดสนใจต้องการซื้อฟางข้าวอัดก้อน ก็สามารถสอบถามนายสน ยอดเพชร เกษตรกร ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก กันได้ที่ 086-2106495 เป็นประจำทุกวัน

 

 

 

อัดฟางข้าว

/////

ชมภาพวีดีโอ

[media id=133 width=480 height=360]

แสดงความคิดเห็น