ลอยกระทงสายภูมิปัญญาท้องถิ่นต.หัวรอ

ที่ศาลาการเปรียญวัดตาปะขาวหาย ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก คณะกรรมการหมู่บ้านในตำบลหัวรอ และคณะเด็กนักเรียน ช่วยกันประดิษฐ์ประดาตกแต่งกระทงสาย ที่ทำจากกะลามะพร้าว ตกแต่งด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน ด้วยกลีบบัวจากกระดาษอัด และไส้หญ้าปล่อง อย่างสวยงาม เป็นการจัดงานลอยกระทงสายเป็นปีที่สองของตำบลหัวรอ และเป็นจุดที่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากนักท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของพิษณุโลก ไม่แพ้งานลอยกระทงสายต้นฉบับชื่อดังอย่างจังหวัดตาก

 

นายสอิ้ง   ฟูเต็ม ประธานสภาวัฒนธรรมตำบลหัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก เปิดเผยว่า ตำบลหัวรอได้จัดประเพณีลอยกระทงสายเป็นปีที่สองแล้ว หลังจากปี 2553 ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากนักท่องเที่ยวและชาวพิษณุโลกจำนวนมากมาร่วมลอยกระทงสายกว่า 2,000 ใบของตำบลหัวรอ ในปีนี้ คณะกรรมการจากหลายหมู่บ้านในตำบลหัวรอ และคณะครูนักเรียนรร.วัดตาปะขาวหาย โรงเรียนกรีฬาจังหวัดพิษณุโลก ได้มาร่วมกันทำกระทงสายจากกะลามะพร้าว จำนวนประมาณ 2,000 ใบ เพื่อใช้ลอยกระทงสายในแม่น้ำน่านที่ท่าน้ำวัดตาปะขาวหาย ในขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 หรือ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2554

 

นายสอิ้ง เผยต่อว่า จุดเริ่มต้นการทำกระทงสายของตำบลหัวรอ เนื่องจากแต่ละวัดในตำบลหัวรอ จะหมุนเวียนผลัดเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพจัดงานลอยกระทงในแต่ละปี ปี 2553 วัดตาปะขาวหายได้เป็นเจ้าภาพของตำบลหัวรอ และเห็นว่า ประเพณีกระทงสายของจังหวัดตากที่จัดจนมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศนั้น น่าจะมาทำเป็นกระทงสายลอยในแม่น้ำน่านที่พิษณุโลกได้เช่นกัน ชาวบ้านจึงพร้อมใจกันทำกระทงสายจากกะลามะพร้าวขึ้นมา เมื่อปี 2553 และได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวอย่างมาก ในปีนี้ คณะกรรมการหมู่บ้านเห็นตรงกันว่า ตำบลหัวรอควรจัดงานลอยกระทงสายให้เป็นประเพณีสืบเนื่องไป จึงร่วมกันทำขึ้นมา

 

การทำกระทงสายของตำบลหัวรอนั้น ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นมาประดิดประดอยกระทงสายจากกะลามะพร้าวให้สวยงาม สามารถลอยได้ทนได้นานนับชั่วโมง เริ่มจากไปขอกะลามะพร้าวจากร้านค้าต่าง ๆ มา นำมาเข้าเครื่องขัดให้ผิวเรียบ ทาแล็กเกอร์ ตากแดดไว้ให้แห้ง แล้วนำมาหยอดเทียน ติดใส้เทียน จากนั้น นำมาตกแต่งด้วยกลีบบัวให้สวยงาม ซึ่งส่วนนี้ ได้ใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ประดิษฐ์กลีบบัวจากกระดาษย่นกันเอง ใช้กรรไกรตัดให้เป็นรูปกลีบบัว แล้วอัดขึ้นรูปกลีบด้วยผ้า จะสวยงามกว่ากลีบบัวกระดาษสำเร็จรูปที่มีขายตามท้องตลาด เสร็จแล้วใช้ไส้หญ้าปล้อง ที่หาได้ในพื้นที่ มาพันลอบกลับบัวอีกชั้นเพื่อความสวยสาม สุดท้ายจะติดสติ๊กเกอร์ คำว่า กระทงสาย วัดตาปะขาวหาย ต.หัวรอ เผื่อนักท่องเที่ยวในใจเก็บไว้เป็นที่ระลึก

สำหรับกระทงสายที่คณะกรรมการหมู่บ้านตำบลหัวรอทำขึ้นและจะลอยพร้อมกันในช่วงเวลาตั้งแต่ 19.00 น.วันที่ 10 พฤศจิกายน 2554 นั้น เปิดจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวในราคาใบละ 30 บาท สำหรับกระทงที่ตกแต่งเรียบร้อยแล้ว และกระทงกะลาขัดธรรมดา ที่สนใจซื้อไปตกแต่งเองจำหน่ายในราคา 25 บาท สอบถามข้อมูลติดต่อจองกระทงสายได้ที่ 081-9736479

 

http://www.youtube.com/watch?v=Z3Hn-G_YBoshttp://youtu.be/Z3Hn-G_YBos

 

 

แสดงความคิดเห็น