พบน้ำตกแห่งใหม่ 4 ชั้นในอช.ทุ่งแสลงหลวง

วันที่ 2 ธ.ค. 54 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายเปลี่ยน บัวศรี อายุ 51 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 อยู่บ้านเลขที่ 197 ม.4 บ้านน้ำพรม ต.วังนกแอ่น จ.พิษณุโลก ว่าในพื้นที่ของหมู่บ้าน มีน้ำตกจำนวน 4 ชั้น ที่มีความสวยงามอย่างมาก ซึ่งทางหมู่บ้านกำลังจะจัดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน เพื่อสร้างรายได้ให้กับประชาชนในพื้นที่  จึงได้ประสานกับผู้นำชุมชน ก่อนจะเดินทางไปตรวจสอบ

หลังเดินทางไปถึงบริเวณหมู่บ้านน้ำพรม พบคณะของผู้ที่รอผู้สื่อข่าว เพื่อจะเป็นผู้นำทางเข้าไปพิสูจน์น้ำตกแห่งนี้  โดยได้จัดรถอีแต๋นเอาไว้เดินทาง

เส้นทางไปน้ำตกตาดกุ้ง

1 คัน เนื่องจากรถยนต์ทั่วไปไม่สามารถเข้าไปได้ เพราะเส้นทางลำบากขึ้นเขาลงห้วย ต้องใช้รถทางการเกษตรเท่านั้น  ส่วนเส้นทางไปสู่น้ำตกห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4-5 กิโลเมตร  ในเวลาเดินทางด้วยรถอีแต๋น ประมาณ 30-45 นาที

เส้นทางไปน้ำตกตาดกุ้ง

หลังจากเดินทางมาถึงเชิงเขา ต้องเดินเท้าขึ้นไปอีกประมาณ  500-800 เมตร ลัดเลาะไปตามแนวเขาผ่านป่าไม้เข้าไปด้านใน จนถึงตัวน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ภายใน โดยใช้เวลารวมกว่า 1 ชั่วโมง สภาพน้ำตกที่พบอยู่ในหุบเขาที่รายล้อมเอาไว้  น้ำใสไหลเย็นตลอดเวลา บรรยากาศที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ มีทั้งเสียงนกนานาชนิดร้องก้องป่า

เส้นทางไปน้ำตกตาดกุ้ง

นายเปลี่ยน ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า พื้นที่น้ำตกแห่งนี้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลง ม.4 บ้านน้ำพรม ต.วังนกแอ่น ซึ่งมีสภาพความงามตามธรรมชาติ  มีด้วยกัน 4 ชั้น   ชั้นแรกชื่อน้ำตกปลาพงทอง  ชั้นที่ 2 ชื่อน้ำตกตาดกุ้ง  ส่วนชั้นที่ 3 และชั้นที่ 4 ยังไม่มีชื่อ เพราะชาวบ้านยังไม่ได้ตั้งชื่อ เนื่องจากไม่ค่อยมีใครเข้าไปท่องเที่ยวหรือเยี่ยมชมบ่อยนัก จึงทำให้น้ำตกยังอยู่สภาพที่สวยงามสมบูรณ์มาก มีป่าไม้ล้อมรอบเขียวชอุ่ม  ในหุบเขาถักแถโอบอุ้มน้ำตกเอาไว้ ช่วงเดือนตุลาคมถึง พฤศจิกายน   น้ำตกจะสวยงามมาก  แต่ช่วงเมษายนน้ำจะน้อยกว่าปกติ เนื่องจากเป็นหน้าแล้ง

ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 กล่าวอีกว่า บริเวณใกล้กับน้ำตก ซึ่งเป็นพื้นที่ป่า ยังพบร่องรอยช้างป่าลงมาในพื้นที่บ่อย บางครั้งเข้าไปทำลายพืชไรทางการเกษตรชาวบ้าน ที่ปลูกข้าวโพด และมันสำปะหลัง แต่ก็ไม่มีใครทำร้าย เพราะคิดว่าช้างป่าลงมาหาอาหารและกลับไป แต่ยังไม่มีใครถูกทำร้าย เพราะช่วงที่ช้างป่าลงมาไม่มีคนอยู่ในพื้นที่  ช้างป่าที่ลงมาน่าจะมีไม่มากเพราะร่องรอยทำลายกินบริเวณไม่กว้าง น่าจะมีประมาณ 1-2 ตัว ทางชาวบ้านก็ระมัดระวังเวลาเข้าไปทำไร่ ทางชาวบ้านจึงอยากจะให้หน่วยงานที่มีศักยภาพเข้ามาพัฒนาพื้นที่น้ำตกแห่งนี้  เพื่อเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ต่อไป

สำหรับเส้นทางเข้าเที่ยวน้ำตกที่ค้นพบใหม่นี้ ถ้าเริ่มต้นจากอ.เมืองพิษณุโลกใช้เส้นทางถนนพิษณุโลก-หล่มสัก เมื่อถึงทางแยกเข้าน้ำตกปอย หรือ ส่วนป่าเขากระยาง ที่ตั้งองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้พิษณุโลก ให้เลี้ยวเข้าไปทางน้ำตกปอย ผ่านเส้นทางข้ามน้ำตกปอยเข้าไปยังหมู่บ้านน้ำพรมระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร จากนั้น จากหมู่บ้านน้ำพรมไปยังน้ำตกแห่งใหม่ มีระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ประชาชนทั่วไปสนใจเข้าไปเที่ยวน้ำตกแห่งใหม่ โทรศัพท์สอบถามผญบ.ม.4 ได้ที่หมายเลข 087-5732797

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

/////

 

แสดงความคิดเห็น