-1 องศาแม่คะนิ้งเกิดครั้งแรกปีนี้ที่ภูหินร่องกล้า

วันที่ 13 ธันวาคม 2554 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นที่ปกคลุมในพื้นที่ ภาคเหนือตอนล่าง ส่งผลให้อุณหภูมิในเช้าวันนี้ได้ลดลงเกิดปรากฏการณ์น้ำค้างแข็ง หรือ แม่คะนิ้ง  หลายจุด เป็นวันแรกในรอบปี โดยเฉพาะ ณ เวลาประมาณ 06.30 น. วันที่ 13 ธันวาคม ที่บริเวณบ้านใหม่ร่องกล้า หมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.เมือง จ.พิษณุโลก  ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ที่เดินทางมาพักผ่อน บนอุทยานแห่งชาติภูต่างพากันเดินทางเข้าไปดูปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งจำนวนมาก ซึ่งทุกคนก็ไม่ผิดหวังได้เห็นสมใจความตั้งใจ  

นายหลือ แซ่ลี ผู้ใหญ่บ้าน บ้านใหม่ร่องกล้าหมู่ 10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก  กล่าวว่า สภาพอากาศในปีนี้ยังหนาวไม่มาก  เริ่มมีอากาศหนาวเย็นมาได้  3-4 วันนี้  โดยช่วงวันหยุดที่ผ่านมา มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาในหมู่บ้านจำนวนมาก เพื่อรอคอยชมน้ำค้างแข็ง  แต่ก็ต้องผิดหวัง ซึ่งเมื่อวานเป็นวันหยุดสุดท้าย อุณหภูมิลดต่ำสุดอยู่ที่ 2 องศาเซลเซียส  แต่ก็ยังไม่มีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้น

 

แต่สำหรับในเช้าวันนี้ อุณหภูมิลดต่ำลงไปอีกอยู่ที่  (ลบหนึ่ง) -1 องศาเซลเซียส ส่งผลให้มีน้ำค้างเข็งเกิดขึ้นบนหลังคาสังกะสี หลังคาหญ้าแฝก ของชาวบ้าน พร้อมทั้ง ยอดหญ้า และแปลงผักเป็นเกล็ดน้ำแข็งสีขาวใส ดูสวยงาม  พร้อมทั้งสร้างความตื่นเต้นให้กับกลุ่ม

นักท่องเที่ยว ชาว จ.ฉะเชิงเทรา กว่า 20 คนที่ตั้งใจขึ้นมาพักผ่อนทางภาคเหนือเพื่อชมน้ำค้างแข็งนี้โดยเฉพาะด้วย

อย่างไรก็ตาม ทางด้านผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 10 ยังกล่าวด้วยว่า ในช่วงปลายเดือนธันวาคมนี้ คาดว่าจะเกิดน้ำค้างแข็งในหมู่บ้านขึ้นอีก จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยว ที่ต้องการชมปรากฏการณ์ฯค้างแข็ง สามารถเดินทางมาเที่ยวที่ จ.พิษณุโลก  ซึ่งในหมู่บ้านมีโฮมสเตย์บ้านหลังเพียง 1,000 บาทเท่านั้น  มีอาหาร พร้อมเครื่องดื่มพร้อม หรือจะมาพักบนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้อก็ไม่ห่างจากหมู่บ้านมากนัก

 

 

/////

ชมภาพวีดีโอ

[media id=179 width=480 height=360]

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น