สร้างเมรุมา 4 ปีไม่เคยเผาศพทุบป้ายวัดทิ้งแก้อาถรรพ์

เมื่อวันที่ 21 ก.พ. 55 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดหนองโบสถ์ ต.แม่ระกา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เนื่องจากมีชาวบ้านแจ้งว่าที่วัดดังกล่าว  ได้ก่อสร้างเมรุเผาศพมานาน  4 ปี แต่ไม่เคยเผาศพแม้แต่รายเดียว ตลอดทั้งพระทุบป้ายวัดทิ้ง เพื่อแก้อาถรรพ์ เพราะไม่มีชาวบ้านเข้าวัด  ตลอดทั้งเทคอนกรีตถนนเข้าวัดไม่เต็มพื้นที่ ปล่อยทิ้งเอาไว้โดยไม่ทำต่อ สร้างความแปลกประหลาดให้กับชาวบ้านอย่างมาก

จากการสอบถามพระสมุห์โอชา เปิดเผยว่า เรื่องดังกล่าวทุกอย่างเป็นเรื่องจริงทั้งหมด  ก่อนหน้าอาตมาอาตมาเคยเป็นเณรอยู่วัดแห่งนี้ ก่อนจะย้ายไปอยู่วัดอื่น  ต่อมามีญาติโยมไปนิมนต์อาตมามาจากวัดจันทร์ตะวันออก อ.เมืองพิษณุโลก เพื่อมาจำพรรษาอยู่ที่วัดหนองโบสถ์ เพราะเป็นวัดร้างไม่มีพระอยู่ จึงได้มาจำพรรษาอยู่ที่นี้  จึงได้มาปรับปรุงและบูรณะวัดให้ดีขึ้น  แต่มีหลายสิ่งหลายอย่างที่แปลกกว่าวัดอื่นคือ ตั้งแต่มาอยู่ที่วัดแห่งนี้ ไม่มีชาวบ้านเข้ามาในวัดเลย  จึงได้สอบถามชาวบ้าน ทราบว่าสาเหตุหนึ่งเนื่องจาก พระที่มาอยู่ไปๆมาๆไม่อยู่ประจำ  ส่วนเจ้าอาวาสรูปเดิมได้สร้างเมรุเผาศพเอาไว้ตั้งแต่ปี 2552 ก็ยังไม่มีศพมาเผาที่วัดแห่งนี้เลย  สาเหตุชาวบ้านไม่ชอบ เพราะเมรุที่สร้างขนาดเล็กเกินไป จึงได้พากันไปเผาวัดอื่นที่สร้างเมรุขนาดใหญ่หรูหรากว่าวัดหนองโบสถ์ หรือไม่ชาวบ้านแถวนี้อายุยืน

พระสมุห์โอชา กล่าวอีกว่า อีกสาเหตุหนึ่งที่วัดพระอยู่ไม่ได้ เพราะบริเวณประตูทางเข้าวัด  เดิมมีป้ายสองด้านมีลูกศรชี้ตรงเข้าไปในวัดพอดี  ทำให้ญาติโยมเชื่อกันว่าลูกศรชี้แทงเข้าวัด ทำให้พระอยู่ไม่ได้ และทำให้ชาวบ้านไม่เข้าวัด อาตมาจึงได้ทุบป้ายวัดดังกล่าวทิ้ง ปรากฏว่าหลังจากทุบป้ายวัดทิ้ง มีชาวบ้านเข้ามาสอบถามกันไม่เว้นละวัน ว่าป้ายวัดไปไหน อาตมาก็ตอบไปว่าไม่มีคนเข้าวัดจะมีป้ายวัดเอาไว้เพื่ออะไร  จึงทำให้เริ่มมีชาวบ้านทยอยเข้าวัดกันมาเรื่อยๆมันก็เป็นเรื่องแปลกอีกเหมือนกัน  ส่วนถนนคอนกรีตที่ทำไว้นั้นเทเฉพาะส่วนด้านใน  ทำไมไม่เทส่วนด้านนอกเข้าไปในวัดก่อน และปล่อยให้เป็นถนนลูกรัง  ที่ทำแบบนั้นไว้ให้โยมถาม ว่าทำไมไม่ทำให้เสร็จ  แต่มีอยู่สองนัย คือ หนึ่งงบประมาณหมด  นัยที่สอง ทำไมไม่ทำถนนเข้าดีก่อน  จึงไปทำเอาไว้ด้านในก่อนโยมจะได้มาถาม  จะได้บอกว่างบประมาณหมด  เวลานี้ทำให้มีญาติโยมเข้าวัดทุกวัน 

แสดงความคิดเห็น