Unseen สายน้ำเข็กไปเที่ยวแก่งฮอม

ลำน้ำเข็ก มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ไหลคดเคี้ยวลงมาผ่านอ.นครไทย และอ.วังทอง และกลายเป็นแม่น้ำวังทอง ลงบรรจบกับแม่น้ำน่านที่อ.บางกระทุ่ม จ.พิษณุโลก ตลอดความยาวของลำน้ำเข็ก ที่ไหลผ่านเขตเทือกเขา สร้างแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อมากมายของจังหวัดพิษณุโลก ทั้งน้ำตกแก่งโสภา น้ำตกแก่งซอง น้ำตกวังนกแอ่น เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ยอดฮิตของชาวพิษณุโลกและจังหวัดใกล้เคียง

สุดสัปดาห์นี้ พิษณุโลกฮอตนิวส์ ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่ยังไม่เป็นที่รู้จักสำหรับชาวพิษณุโลกมากนัก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เงียบสงบ และมีความงดงามทางธรรมชาติไม่แพ้น้ำตกชื่อดังของพิษณุโลก นั่นคือ แก่งฮอม ฮัศจรรย์ของธรรมชาติที่สร้างสรรค์สายน้ำ

                แก่งฮอม เป็นแก่งหินลำน้ำเข็ก ตั้งอยู่ริมถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ประมาณ 72 กิโลเมตร จากอ.เมืองพิษณุโลก เมื่อขับรถจากอ.เมืองพิษณุโลก ผ่านแยกบ้านแยง และน้ำตกแก่งโสภา เล็กน้อย จะถึงบ้านเข็กพัฒนา ม.12 ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก จะมีป้ายบอกบริเวณหมู่บ้าน แล้วเลี้ยวขวาเข้าไปผ่านกลางหมู่บ้านประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงสถานที่จอดรถ และเดินเล็กน้อยก็ถึงลำน้ำเข็ก

                สภาพของแก่งฮอม จะแตกต่างจากแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกชื่อดัง จะไม่เป็นน้ำตกเป็นชั้น ๆ เป็นเพ่ยงแก่งลานหิน ที่ขวางตลอดลำน้ำเข็ก มีความสูงไม่มากนัก และมีจุดเด่นที่พิเศษกว่าที่อื่นคือ ลักษณะทางกายภาพของแก่งหิน จะเป็นโพรงหินหลากรูป ทั้งวงกลม วงรี เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง จำนวนมาก คล้ายกับลักษณะหินของสามพันโบก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจ.อุบลราชธานี แต่โพรงหินของแก่งฮอมจะมีลักษณะย่อมกว่าสามพันโบกมาก แต่เมื่อเทียบจำนวนแล้ว โพรงหินหลากหลายสัณฐาน มีปริมาณมาก ตลอดแนวความยาวของแก่งประมาณ 200-300 เมตร

โพรงหินลักษณะนี้ เกิดจากฝีมือธรรมชาติ สายน้ำที่เชี่ยวกรากในหน้าฝน พัดหาก้อนกรวดมาก่อรูปร่างโพรงหินหลากหลายรูปทรง และกว่าจะเป็นโพรงหินขนาดนี้ได้ก็กินเวลาหลายพันปีครับ โดยตลอดแนวลำน้ำเข็ก จะพบลักษณะของโพรงหินเช่นที่แก่งฮอมได้ที่ ลำน้ำเข็กบริเวณกม.80 ที่ทำการอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง และบริเวณน้ำตกแก่งโสภา แต่เมื่อเทียบปริมาณกันแล้ว โพรงหินที่แก่งฮอมจะมีมากกว่าที่อื่นมาก

  ในอดีต ชุมชนบ้านเข็กพัฒนา ได้พยายามพัฒนาให้แก่งฮอมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวโดยชุมชน มีการพัฒนาทางเข้า ทำป้ายบอกทางเข้า ลานจอดรถ ห้องน้ำ เพื่อบริการนักท่องเที่ยว ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชมธรรมชาติ เงียบสงบ และอยากสัมผัสกับโพรงหินนับพันโพรง โดยเฉพาะฤดูแล้งตั้งแต่มีนาคมเป็นต้นไปจะเหมาะสำหรับท่องเที่ยวมาก ระดับน้ำที่ลดลงส่งผลให้เห็นโพรงหินจำนวนมาก มีธารน้ำทั้งตื้นและลึกให้เล่นน้ำคลายร้อน ส่วนร้านค้าอำนวยความสะดวกไม่มีตั้งขายในนั้นครับ นักท่องเที่ยวต้องแวะซื้อจากร้านค้าในหมู่บ้านหน้าปากทางเข้าถนนใหญ่เข้าไปครับ 

แสดงความคิดเห็น