Part:หลวงพ่อเคลือบ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ชาวดงเสือเหลือง

โดย…..คมดงเสือ

หลวงพ่อเคลือบ วัดดงเสือเหลือง

 

วันนี้(15 ก.ค.55) ผมได้เดินทางกลับบ้าน ที่บ้านนา ต.ดงเสือเหลือง อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร อีกครั้ง เพื่อไปเยี่ยมแม่และครอบครัวตามปกติที่สองอาทิตย์ผมจะกลับบ้านครั้งหนึ่ง และครั้งนี้ผมได้มีโอกาส ไปสักการะหลวงพ่อเคลือบ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ชาวตำบลดงเสือเหลืองมาตั้งแต่อดีต เนื่องจากชาวบ้านตำบลดงเสือเหลือง มีความเดือดเนื้อร้อนใจ หรือต้องการบนบานสานกล่าวต่อองค์หลวงพ่อเคลือบ เมื่อไรก็จะได้สมความปรารถนา เพราะว่าทุกคนเชื่อว่าท่านจะมีความศักดิ์สิทธิ์และคุ้มครองชาวบ้านคนตำบลดงเสือเหลืองเป็นอย่างมาก

 

หลวงพ่อเคลือบ

เมื่อครั้นสมัยผมยังเด็ก ผมมักจะได้ยินพ่อผมพูดเสมอ ว่าท่านเป็นลูกศิษย์ของหลวงพ่อเคลือบ ครั้นยังเด็กเล็ก ขณะนี้องค์หลวงพ่อเคลือบ ยังเป็นเจ้าอาวาส วัดดงเสือเหลือง มีวัยรุ่นมักชอบบิดมอเตอร์ไซด์เร็วและเสียงดังมาก และชอบวิ่งผ่านหน้าวัดเป็นประจำ ช่วงค่ำวันหนึ่ง มีมอเตอร์ไซด์วิ่งผ่านวัดเช่นเดิม หลวงพ่อเคลือบ ก็ลั่นวาจา ว่า “วิ่งอย่างนี้ไม่รอดโค้งหน้าแน่”  ไม่กี่นาทีรถมอเตอร์ไซด์ของวัยรุ่นดังกล่าว ก็แหกโค้งได้รับบาดเจ็บสาหัสทีเดียว…อีกความศักดิ์สิทธิ์อีกเหตุการณ์หนึ่งที่พ่อผมไม่เคยลืมเลยคือ คืนหนึ่งมีโจรเข้ามาลักของภายในวัดดงเสือเหลือง แล้วหลวงพ่อเคลือบ ก็เห็นเหตุการณ์พอดี โจรก็วิ่งหนีเข้าป่าทันทีจนหายไปกับความมืด แต่หลวงพ่อเคลือบท่าน ได้ไปหยิบปืนยาวร่ายคาถา แล้วยิงขึ้นฟ้า ปรากฎว่ารุ่งเช้าก็มีคนพบศพคนร้ายเสียชีวิตคาป่า เรื่องราวนี้ทำให้คนตำบลดงเสือเหลืองพูดสืบกันมาจนกลายเป็นเรื่องความศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก เมื่อหลวงพ่อเคลือบได้มรณภาพไป ชาวบ้านก็ได้ร่วมกันบริจาคเงินสร้างรูปหล่อของหลวงพ่อเคลือบ ไว้ในวิหาร เพื่อให้ประชาชนได้กราบสักการะกัน เพื่อความเป็นสิริมงคล

 

เรื่องราวปาฏิหาริย์ของท่านยังไม่เสื่อมคลาย มีประชาชนได้ไปกราบไหว้ขอพรกันเรื่อยมา จนวันหนึ่งมีชาวบ้านที่ไม่ถูกกันเหมือนว่าเหตุการณ์ของชาวบ้านทั้งสองฝ่ายเป็นเรื่องการลักขโมยของกันและจับได้ อีกฝ่ายไม่ยอมรับ ก็ชวนกันไปท้าสาบานต่อหน้าองค์หลวงพ่อเคลือบ เมื่อสาบานกันเสร็จ ไม่ทันก้าวพ้นบันไดขั้นสุดท้าย ชาวบ้านที่ลักขโมยของชาวบ้านไป ได้อ๊วกเป็นเลือด จนถูกจับได้ในที่สุด เหตุการณ์นี้ทำให้ชาวบ้านคนดงเสือเหลืองโจษขานกันเรื่อยมา จนไม่กล้าไปพูดสาบานต่อหน้าหลวงพ่อเคลือบทีเดียว

 

หลวงพ่อเคลือบ

จากความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อเคลือบนั้น ครอบครัวเรา ก็ได้เคารพและศรัทธาเป็นอย่างมาก เมื่อมีปัญหาอะไรก็มักจะบนบานหลวงพ่อเคลือบให้ช่วยเหลือ ก็มักได้สมปรารถนาจริง บางคนไม่สบาย หรือเจ็บป่วย ก็มักไปบนบานสานกล่าวและนำน้ำมนต์หลวงพ่อเคลือบไปดื่มอาบ ก็บรรเทาได้ หายเจ็บไข้ไปหลายราย บางครั้งผมไปไหว้หลวงพ่อเคลือบ ก็เห็นชาวบ้านที่มีปัญหาครอบครัว และไม่มีที่พึ่ง ก็ไปพูดคุยต่อหน้าหลวงพ่อเคลือบ ผมมองเหมือนคนบ่นคนเดียว แต่แท้ที่จริงแล้ว เขาระบายความทุกข์ ต่อหน้าหลวงพ่อ เพื่อให้หลวงพ่อได้รับทราบและช่วยเหลือได้ในที่สุด

 

หลวงพ่อเคลือบ

นับว่าเป็นความศรัทธาและความศักดิ์สิทธิ์ต่อองค์หลวงพ่อเคลือบอย่างมาก เฉกเช่นผมก็เป็นชาวบ้านนา คนดงเสือเหลือง เมื่อมีโอกาสไปกราบไหว้หลวงพ่อเคลือบ ก็จะไปทันทีไม่รีรอ เนื่องจากเพื่อความเป็นสิริมงคลต่อเองและครอบครัว อ่อ! หากตรวจสอบข้อมูล หลวงพ่อเคลือบ นั้นจะมี 2 ที่ คือ หลวงพ่อเคลือบ ที่วัดหนองกระดี่ จ.อุทัยธานี ที่นั้นหลวงพ่อเคลือบ ท่านก็มีความศักดิ์สิทธิ์เช่นกัน และ หลวงพ่อเคลือบ วัดดงเสือเหลือง จ.พิจิตร  ที่ชาวบ้านดงเสือเหลือง เคารพและเป็นศูนย์รวมทางจิตใจครับ…..

///

แสดงความคิดเห็น