หลายหน่วยงานยื่นมือช่วยครอบครัว 3 หนูน้อย

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 16 ก.ค. 2555 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีหลายหน่วยงานร่วมกันเข้าไปช่วยเหลือครอบครัวยากจน มีลูก 3 คนกำลังเรียนหนังสืออยู่แบบอดมื้อกินมื้อ ทั้งบ้านไม่มีเครื่องใช้ไฟแม้แต่ชิ้นเดียว  ส่วนตัวบ้านสองผัวแม่สร้างขึ้นด้วยแรงกายสองคน เพื่อให้ลูกได้พักอยู่อาศัยคุ้มแดดฝน หลังทราบข่าวมีทั้งผู้ใจบุญและหน่วยยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือทันที โดยครอบครัวดังกล่าวอยู่บ้านไม่มีเลขที่ ม.20 ต.บ้านกลาง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก มีพระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ พลโทวิเชียร ไชยปกรณ์ ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เขต 2 พิษณุโลก นายบรรยงค์ พาพิมพ์ ผอ.โรงเรียนบ้านน้ำริน นายลำพน สิงหะวงษ์ นายก อบต.บ้านกลาง พร้อมด้วยคณะครูจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เขต 2 พิษณุโลก ได้นำสิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวัน ทั้งที่นอน หมอนมุ้ง ผ้าห่ม ข้าวสารอาหารแห้ง พร้อมเงินสดจำนวนหนึ่ง มามอบให้ครอบครัวผู้ยากไร้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือในเบื้องต้น

 

โดยครอบครัวดังกล่าวมีนายธีระเทพ พรมตา อายุ 34 ปี เป็นหัวหน้าครอบครัว ส่วนภรรยาชื่อนางสุพรรษา กองแกน อายุ 32 ปี มีอาชีพรับจ้างทั่วไป โดยมีบุตรด้วยกัน 3 คน คนโต ชื่อ ด.ญ.รัตติกาล เรืองครุฑ อายุ 10 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.4 มีโรคประจำตัวเป็นโรคชักเกร็งเวลานอนหลับ ด.ญ.ลัดดาวัลย์ เรืองครุฑ อายุ 8 ขวบ เรียนอยู่ชั้น ป.2 เป็นโรคเม็ดเลือดแดงแตกเปราะง่าย และคนสุดท้าย ชื่อด.ช.พุฒิเมธ เรืองครุฑ อายุ 5 ขวบ ทั้งหมดเรียนอยู่โรงเรียนบ้านน้ำริน  ส่วนบ้านสร้างขึ้นแบบพอพ้นแดดพ้นฝนเท่านั้น ใช้สังกะสีปิดเป็นฝาบ้าน ความเป็นอยู่อย่างลำบาก ภายในบ้านไม่มีสิ่งของอำนวยความสะดวกแม้แต่ชิ้นเดียว มีเพียงหมอนมุ้ง เสื่อปูนอนเท่านั้น หลังคาบ้านก็มีรอยรั่ว ต้องคอยหลบฝนยามฝนตก

จากการสอบถามนายธีระเทพ ผู้เป็นหัวหน้าครอบครัว กล่าวว่า ตนกับภรรยามีอาชีรับจ้างทั่ว บางวันก็มีงานทำ บางวันก็ไม่มีอะไรทำ  ต้องอยู่แบบลำบากเพราะฐานะยากจนมาก ตลอดทั้งความเป็นอยู่ประจำวันต้องคอยดูแลลูกสาวทั้งสองคน ที่มีโรคประจำตัว

 

ด้านอาจารย์อำพร ดีจ่าง ครูประจำชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านน้ำริน เปิดเผยว่า เพิ่งทราบเรื่องทั้งหมดเกี่ยวกับด.ญ.รัตติกาล เพราะทางโรงเรียนได้จัดโครงเยี่ยมบ้านนักเรียนและได้มาเยี่ยมเห็นแล้วรู้สึกหดหู่ และสงสารเด็กทั้ง 3 คนเป็นอย่างยิ่ง ประกอบกับเด็กทุกคนเรียนดี โดยเฉพาะ ด.ญรัตติกาล สอบได้ ที่ 1 มาโดยตลอด ที่ผ่านมาพบปัญหาเรื่องการขาดเรียนบ่อย ก็เพิ่งมาทราบว่าที่ขาดเรียนเพราะไม่มีเงิน และไม่มีอาหารทานจึงทำให้ทั้งหมดไม่ได้มาเรียนต้องออกไปหารับจ้างกับแม่ เพื่อขอแลกอาหารไปเป็นครั้งคราว และที่สำคัญเด็กทุกคนขาดเครื่องนอน ทุกวันนี้ต้องอาศัยนอนรวมกันในมุ้งหลังเดียว ทั้ง 5 คน เพราะยุงชุมมาก ไม่มีห้องน้ำ เวลาจะขับถ่ายต้องไปกลางทุ่ง ซึ่งก็เป็นปัญหา โดยเฉพาะเด็กสาวกำลังเริ่มโต  วอนผู้มีจิตเมตตาช่วยเหลือครอบครัวของน้องรัตติกาล ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าเดิมด้วย เพราะทุกวันนี้เวลาฝนตกบ้านหลังนี้ก็ไม่สามารถที่จะกันฝนได้เลย เนื่องจากหลังคารั่วจนแทบอยู่อาศัยไม่ได้ พื้นบ้านก็ผุพัง เด็กๆไม่เคยดูทีวี ไม่เคยได้มีเวลาวิ่งเล่นเหมือนอย่างเด็กคนอื่นๆเลย

ผู้ที่มีจิตใจเมตตาที่จะช่วยเหลือสามารถส่งเงินช่วยเหลือทางบัญชีชื่อ ด.ญรัตติกาล เรืองครุฑ ธนาคารออมสิน สาขาทรัพย์ไพรวัลย์ หมายเลข 020073245373

 

แสดงความคิดเห็น