ทึ่ง!!อาจารย์ดนตรีเล่นขิม6ตัวผสมเปียโน-คีย์บอร์ด

 

เล่นขิม 6 ตัวผสมผสานเปียโน-คีย์บอร์ด

วันนี้( 30 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีอาจารย์หนุ่มตระเวนสอนดนตรีไทยและสากลให้กับนักเรียนในพื้นที่โรงเรียนที่ห่างไกลตามอำเภอต่างๆ ของจังหวัดพิษณุโลก และมีความสามารถในการเล่นดนตรีผสมผสาน ไม่เหมือนนักดนตรีทั่วไป คือ การเล่นขิม 6 ตัว ผสมกับการเล่นเปียโน และคีย์บอร์ด ซึ่งถือว่าเป็นความสามารถของนักดนตรีในปัจจุบันเป็นอย่างมาก อาจารย์หนุ่มคนดังกล่าว คือนายธรรศนะ กุลสุวรรณ์ อายุ 45 ปี เป็นอาจารย์สอนดนตรีของโรงเรียนสอนดนตรีสากลจังหวัดพิษณุโลก โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบและพบนายธรรศนะ กุลสุวรรณ์ กำลังซ้อมเล่นดนตรีภายในโรงเรียนดังกล่าว โดยเฉพาะกำลังฝึกซ้อมขิม ซึ่งเป็นดนตรีไทย จำนวน 6 ชิ้น วางบนชั้นสูงกว่าเปียโนและคีย์บอร์ด เห็นแล้วน่าทึ่ง เป็นอย่างมาก

โรงเรียนสอนดนตรี

นายธรรศนะ กุลสุวรรณ์ เล่าให้กับผู้สื่อข่าว ตนเองเป็นครูสอนดนตรีให้กับเด็กๆ เยาวชนที่สนใจมาตั้งแต่ปี 2546 ที่ผ่านมา มีน้องๆเยาวชน มาเรียนจำนวนมาก วันหนึ่งก็อยากนำความรู้ความสามารถไปสอนให้กับนักเรียนตามโรงเรียนต่างๆในพื้นที่ชนบทที่ห่างไกล จึงได้ใช้เวลาวันจันทร์ถึงศุกร์ ไปตระเวนสอนดนตรีให้กับนักเรียน ในพื้นที่ อเนินมะปราง อ.นครไทย ซึ่งเป็นอำเภอที่ห่างไกลของเมืองพิษณุโลก ทั้งนี้เพื่อให้เด็กนักเรียนได้มีโอกาสเรียนดนตรีที่มีมาตรฐานหลักสากลที่แท้จริง อีกทั้งเนื่องจากนักเรียนในพื้นที่ห่างไกล มักไม่มีโอกาสสัมผัสกับเครื่องดนตรีสากลหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น เปียโน ฟรุท แซกโซโฟน เป็นต้น

 

เล่นขิม 6 ตัวผสมผสานเปียโน-คีย์บอร์ด

นายธรรศนะ กล่าวอีกว่า เมื่อปีที่ผ่านมา ตนเองได้ลองคิดการเล่นดนตรีผสมผสานระหว่างดนตรีไทยกับดนตรีสากลดู แต่ต้องแตกต่างจากนักเรียนหลายคนทำกัน จึงได้นำขิม ซึ่งเป็นดนตรีไทยและมีเสียงที่ค่อนข้างสูง เล่นกับเปียโนและคีย์บอร์ดดู ตนแรก ก็ใช้ขิมตัวเดียว และค่อนข้างยาก เนื่องจากตัวแยกเสียงของแต่ละเครื่องดนตรีไทยและสากลออกจากกัน จากนั้นก็จำตัวโน๊ต แต่ละตัว มาปรับเข้าหากัน กว่าจะเล่นได้ ต้องใช้เวลานานกว่า 3 เดือน แต่เมื่อหลังเล่นได้แล้ว ก็ลองเพิ่มขิมให้มากขึ้น จนกระทั่งเพิ่มเป็น 6 ตัวในที่สุด ส่วนวิธีการเล่นนั้น มือขวา จะจับไม้ตีขิม และคีย์บอร์ด ส่วนมือซ้ายจะเล่นเปียโน ซึ่งในการเล่นนั้นขิม ก็จะใช้ไม้ตีปกติ แต่คีย์บอร์ด ก็ใช้ไม้ตีขิมเล่นอีกเช่นกัน ส่วนเปียโน ก็ใช้มือซ้ายเพียงอย่างเดียว

 

เล่นขิม 6 ตัวผสมผสานเปียโน-คีย์บอร์ด
เล่นขิม 6 ตัวผสมผสานเปียโน-คีย์บอร์ด
ธรรศนะ กุลสุวรรณ์

จากนั้นนายธรรศนะ ได้เล่นดนตรี ขิม 6 ตัวผสมผสานกับเปียโน และคีย์บอร์ด ให้ผู้สื่อข่าวได้ชมดูจำนวน 3 เพลง คือเพลง ณ บัด now ของบี้ เดอร์สตาร์ เพลงสากล ใช้เพลง ฮาวาย ไฟว์โอ และเพลงไทยสากล คือ เพลงบุษบาเสียงเทียน ซึ่งแต่ละเพลงเล่นได้ไพเราะอย่างมาก ซึ่งนายธรรศนะ กุลสุวรรณ์ ได้กล่าวผู้สื่อข่าวอีกว่า อยากให้เยาวชนได้มีโอกาสเล่นดนตรีแบบสร้างสรรค์ มีการพัฒนาดนตรีไทยและสากลควบคู่กันไปในทางที่ดี ตนเองก็ยินดีในการแนะนำและฝึกสอนให้ โดยสามารถติดต่อตนได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-2803746 ได้ตลอดเวลา

///////////

ชมภาพวีดีโอ

[media id=332 width=480 height=360]

แสดงความคิดเห็น