อาหารเจปรับตัวอยู่ที่ถุงละ 20-30 บาท

วันที่ 16 ตุลาคม 2555 ร้านอาหารเจพิษณุโลกยังคงมุ่งมั่นให้ประชาชนหันมาบริโภคอาหารปลอดเนื้อสัตว์ จึงจำหน่ายอาหารราคาเท่าเดิมเฉลี่ยอยู่ที่ 20-30 บาท ขณะที่มีหลายร้านฉ่วยโอกาสอาหารแพงปรับราคาอาหารที่ต้นทุนสูงเป็นถุงละ50-100 บาทก็มี ขณะพ่อค้าแม่ค้าบ่นที่มีกลุ่มคนนำขบวนสิงโตออกมาขู่บังคับขอเรี่ยไรเงินในช่วงนี้ด้วย

วันที่ 16 ตุลาคม 2555 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ตลาดเทศบาล 1  หรือ ตลาดใต้ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นแหล่งจำหน่ายอาหารเจ ที่ประชาชนนิยมเข้าไปซื้อบริโภค เนื่องจากอาหารจะราคาถูกเมื่อเทียบกับร้านค้าด้านนอก โดยราคาอาหารเจเฉลี่ยอยู่ที่ถุงละ20-30 บาท ซึ่งพ่อค้าแม่ค้าพยายามจำหน่ายราคาเดิมแต่ว่าผักและวัตถุดิบในการผลิตอาหารเจจะสูงขึ้นจากเดิม1-2 เท่าตัว

โดยนางส้มแป้น แซ่โค้ว อายุ81 ปี เจ้าของร้ายอาหารเจ บอกว่า เมื่อวานซึ่งเป็นวันแรกของเทศกาลกินเจมีประชาชนมาซื้อกับข้าวเจจนแน่นร้านขายแทบไม่ทัน แต่วันนี้ลูกค้าลดน้อยลงไปเล็กน้อย แต่ก็มีทยอยมาซื้อเรื่อยๆ ปีนี้ยอมรับว่าอาหารแพงขึ้นทุกอย่าง ทำให้เราก็ต้องขายอาหารลดปริมาณแต่ราคายังอยู่ที่ราคาถุงละ20-30 บาท เพื่อแบ่งเบาภาระให้ผู้ที่ตั้งใจงดรับประทานเนื้อสัตว์

นางพรรัตน์ แซ่เล้า อายุ 79 ปี เจ้าของร้านแม่หน่อยอาหารเจ กล่าวว่าปกติเป็นแม่ค้าจำหน่ายข้าวมันไก่กับก๋วยจั๊บในตลาดใต้ ในช่วงเทศกาลกินเจจะปิดร้านและหันมาทำอาหารเจขาย ซึ่งปีนี้คนบริโภคอาหารเจเพิ่มขึ้น แม้ว่าอาหารเจจะมีราคาแพงจากเดิมที่มีราคาถุงละ10-15 บาท ปีนี้ไม่สามารถจำหน่ายได้เพราะของแพงทุกอย่าง ทางร้านถึงขายในราคาถุงละ25-30บาท แต่ก็นับว่าเป็นราคาที่ถูกที่สุดเมื่อเทียบกับร้านด้านนอกที่มีการจำหน่ายอาหารถุงละ50 ถึง 100 บาท ก็มี

ด้านนางตี่ วิโรจน์วาณิชย์ ร้านป้าตี่อาหารเจ กล่าวว่า ปีนี้คนบริโภคเจเพิ่มขึ้น ทำให้ที่ร้านขายดีมาก อาหารหลายอย่างหมดไปแล้วโดยเฉพาะซาลาเปาเจคนนิยมมากหมดก่อนอาหารอื่น ด้วยทางร้านต้องการให้คนงดเนื้อสัตว์กันผักล้างท้อง เพื่อสุขภาพ และ ลดละการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ทางร้านจึงจำหน่ายอาหารเจในราคาถูกเพียงถุงละ 20 บาทเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเทศกาลกินเจเป็นอีกช่วงหนึ่งที่มีกลุ่มคนที่เห็นช่องทางในการหาเงิน โดยนำขบวนสิงโตมาขอเรี่ยไรเงินจากพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนที่เดินจับจ่ายซื้อของในตลาด จนมีประชาชนบ่นเนื่องจากการขอเงิน เป็นลักษณะขู่บังคับ และสร้างก่อความรำคาญให้บรรดาพ่อค้าแม่ค้า จึงวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบด้วย

 

แสดงความคิดเห็น