สาวใหญ่กายพิการผู้ใจบุญ

a01 วันที่ 17 ธ.ค.2555 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก พระครูสิทธิธรรมวิภัช เจ้าอาวาสวัดราชบูรณะ ต.ในเมือง อ.เมืองพิษณุโลก ว่า มีสาวใหญ่ร่างกายพิการที่อยู่ในความดูแลของวัด ตั้งกองผ้าป่าเพื่อหาเงินช่วยเหลือคนพิการและคนชราอยู่ในวิหารหลวงพ่อทองดำ จึงเดินทางไปตรวจสอบพบสาวพิการคนดังกล่าวนุ่งขาวห่มขาวนั่งอยู่ในวิหาร ทราบชื่อต่อมาคือ น.ส.นุ่ม พลอาสา อายุ 51 ปี บ้านเลขที่ 123 หมู่ 11 ต.หนองสังข์ อ.นาแก จ.นครพนม ชื่อเล่น “แตน” กำลังยกมือไหว้ประชาชนที่พากันเข้าไปกราบไหว้หลวงพ่อทองดำ โดยมีถังผ้าป่าวางอยู่ใกล้ ๆ พร้อมติดป้ายกระดาษเขียนข้อความไว้ว่า “รับบริจาคช่วยเหลือคนพิการ – คนชรา”a03
พระครูสิทธิธรรมวิภัช เปิดเผยว่า ปกติ “แตน” จะคุยรู้เรื่อง แต่ต้องตะโกนเนื่องจากหูตึง และพูดได้เป็นคำหรือประโยคสั้น ๆ หากไม่คุ้นเคยจะฟังไม่ค่อยเข้าใจ “แตน” พิการทางกายและการเคลื่อนไหว ระดับ 5 คือ กล้ามเนื้อเกร็ง ควบคุมลำบากและอ่อนแรง ปัจจุบันได้รับเบี้ยคนพิการจากสำนักงานพัฒนาสังคมและสวัสดิการ จ.พิษณุโลก เดือนละ 500 บาท อาศัยอยู่ที่วัดราชบูรณะมาหลายปีแล้ว ก่อนหน้านี้ “แตน” จะช่วยงานทุกอย่าง ไม่ว่าจะหุงข้าว ล้างจาน เก็บสำรับอาหารเมื่อพระฉันเสร็จแล้ว ต่อมายกของหนักไม่ค่อยไหว จึงให้ไปดูแลที่วิหารหลวงพ่อทองดำa02
ต่อมา “แตน” ได้แจ้งความประสงค์ว่า อยากจะตั้งกองผ้าป่าเพื่อรับบริจาคเงินช่วยเหลือคนพิการและคนชรา โดยจะไม่นำเงินดังกล่าวมาใช้ส่วนตัว เพราะทางวัดจะให้เงินไว้ใช้จ่ายเป็นประจำส่วนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีผู้ใจบุญมอบเงินให้กับ “แตน” เป็นการส่วนตัวอีกด้วย เท่าที่พูดคุยกัน “แตน” ตั้งใจมอบเงินส่วนหนึ่งให้กับคนพิการและคนชรา หากทางวัดออกไปช่วยเหลือพุทธศาสนิกชนที่ยากจนลำบาก ซึ่งมีทั้งคนพิการ คนชรา และคนด้อยโอกาสทางสังคม “แตน” ก็จะนำเงินในถังผ้าป่าใส่ซองร่วมบริจาคทุกครั้ง นอกจากนี้ส่วนหนึ่ง ก็จะนำไปร่วมถวายสร้างเมรุ ที่วัดใน จ.นครพนม สำหรับผู้ใจบุญท่านใดมีความประสงค์จะร่วมทำบุญช่วยเหลือคนพิการและคนชรากับ“แตน” สาวใหญ่ร่างกายพิการที่มีใจกุศลต้องการช่วยเหลือผู้อื่นรายนี้ สามารถร่วมบริจาคเงินสมทบได้ที่ วิหารหลวงพ่อทองดำ วัดราชบูรณะ หรือสอบถามรายละเอียดได้กับพระครูสิทธิธรรมวิภัช โทรศัพท์หมายเลข 089 – 2714787a04

 

แสดงความคิดเห็น