ผอ.รร.บ้านห้วยท้องฟานนำพระพุทธรูปมาคืนโรงเรียน

ห้วยท้องฟาน5 เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 7 มีนาคม  2556 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงอาหาร โรงเรียนบ้านห้วยท้องฟาน หมู่ 8 ต.ท่าสะแก อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก  คณะครู ผู้ปกครอง  กรรมการหมู่บ้าน ได้ประชุมหารือกรณีเรื่องพระพุทธรูปทองเหลืองที่สูญหายไปจากโรงเรียน โดยมี นายสมชัย ทองปลิว ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยท้องฟาน  ได้เคยกล่าวหาว่า นางมาลี ใจหลัก อาจารย์ ระดับซี 7  โรงเรียนได้ลักขโมยพระพุทธรูปไป  จนกระทั่งเรื่องถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา  เมื่อพระครูวินัยธรเงิน ปัญญาคโม เจ้าอาวาสสำนักสงฆ์บ้านห้วยน้ำดี หมู่ 7 ต.ท่าสะแก อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก ปัจจุบันไปจำพรรษาอยู่ที่ วัดศรีเจริญวงขร หมู่ 6 ต.ท้ายคา อ.วังโปร่ง จ.เพชรบูรณ์ ได้เดินทางเข้าตรวจสอบพระพุทธรูปที่ได้มอบให้กับโรงเรียนบ้านห้วยท้องฟาน  ซึ่งจากการสอบถาม ทางผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านห้วยท้องฟาน บอกกับเจ้าอาวาสไปว่า ได้มอบพระพุทธรูปดังกล่าวให้กับทางโรงเรียนสวนเมี่ยงไปแล้ว สร้างความไม่พอใจกับทางคณะครูภายในโรงเรียน ตลอดจนผู้ปกครอง ที่ผู้อำนวยการโรงเรียนใส่ร้ายป้ายสีผู้ใต้บังคับบัญชา จนได้ความอับอายและเสียชื่อเสียง จึงพากันมาทวงถามข้อเท็จจริงจากทางผู้บริหารโรงเรียนโดยตรงห้วยท้องฟาน

 

โดย นางมาลี ใจหลัก อาจารย์ ระดับซี 7  โรงเรียนบ้านห้วยท้องฟาน จ.พิษณุโลก  กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้ทุ่มเททำงานอย่างหนัก ทำงานเพื่อโรงเรียน เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพการเรียนรู้ของนักเรียนให้ดีให้เก่งเทียบเท่าเด็กนักเรียนในชุมชนเมือง  แต่ปรากฏว่าได้รับทราบจากชาวบ้าน ผู้นำท้องถิ่น  นักเรียน  มาสอบถามบอกว่า “ครูมาลี ลักพระพุทธรูปของโรงเรียนไป” เป็นเรื่องโจทย์ขานในอำเภอชาติตระการ จนทำให้ตนเองเสียหายอับอาย  และสร้างตราบาปให้ลูกให้คนในครอบครัวของตนทั้งที่ไม่เคยได้กระทำการดังกล่าว  ไม่ทราบเหตุผลว่าทำไมผู้อำนวยการโรงเรียนจึงไปพูดใส่ร้ายแบบนั้น หวังผลอะไรจากการพูด  ตนมารู้จากข่าวที่พระครูมาตรวจสอบ จึงได้ทราบว่าแท้จริงพระพุทธรูปองค์นั้น ทางผู้อำนวยการเป็นคนมอบให้นายกสมาคมครูผู้บริหารโรงเรียนบ้านสวนเมี่ยง ไป ซึ่งการมอบพระพุทธรูปให้อีกโรงเรียนไม่มีใครตำหนิ แต่ทำไมจึงใส่ร้ายป้ายสี ยึดข้อหาลักทรัพย์ เป็นคดีอาญาให้ผู้ใต้บังคับบัญชาแบบนี้ ยอมรับว่าตั้งแต่รู้ข่าวก็เครียดมาก แต่ด้วยรู้ตัวเองว่าไม่ได้ทำแบบนั้น จึงพยายามเคลียร์ตัวเองจึงกระทั่งมาประชุมให้ ผอ.ชี้แจงแต่ก็ไม่ยอมรับผิด

ห้วยท้องฟาน4

ซึ่งนายสมชัย ได้กล่าวยอมรับว่าได้มอบพระพุทธรูปทองเหลืองให้กับโรงเรียนบ้านสวนเมี่ยง เนื่องจากไม่มีสถานที่เก็บ จึงได้มอบพระพุทธรูปองค์ดังกล่าวไป โดยไม่ได้บอกผู้ใต้บังคับบัญชา  แต่ขณะนี้ตนได้ขอพระพุทธรูปคืนจากทางโรงเรียนสวนเมี่ยงนำกลับมาโรงเรียนเพื่อยุติปัญหาภายในโรงเรียนที่ครู นักเรียน ผู้ปกครองและผู้นำท้องถิ่นไม่พอใจแล้วและจะ มอบพระพุทธรูปกลับคืนให้สำนักสงฆ์ห้วยน้ำดีต่อไป

 

ต่อมาเวลา 11.00 น. วันเดียวกันทางโรงเรียนสวนเมี่ยง ได้นำพระพุทธรูปทองเหลือง ขนาดหน้าตัก 38 นิ้ว ใส่รถกระบะ นำมาส่งพร้อมกับครู2 คนและนักเรียน 6 คน เมื่อมาถึงได้นำพระพุทธรูปยกลงจากรถนำไปวางไว้ในห้องนักเรียนชั้นอนุบาล  ท่ามกลางความประหลาดใจของนักเรียนที่พักรับประทานอาหารกลางวัน โดยมีนักเรียนบางคนมากราบไหว้พระพุทธรูปองค์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่องห้วยท้องฟาน1

 

 

แสดงความคิดเห็น