หน่วยงานสนธิกำลังตรวจรุกป่าทุ่งแสลงหลวงกว่า 1,000 ไร่รวบพ่อเจ้าหน้าที่อุทยานฯ

DSC_0141เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 19 มี.ค. 56  พล.ต.คณิต อุทิศสาร ผอ.ศปป.4 กอ.รมน. สั่งการให้ พ.อ.พงษ์เพชร เกตุสุภะ ผอ.ศปป.4 กอ.รมน.(สวนรื่นฤดี) ให้จัดกำลังเจ้าหน้า  กอ.รมน.(สวนรื่นฤดี)พิษณุโลก ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาลพิษณุโลก พร้อม ขอกำลังสนับสนนุจากนายวสันต์ ภูพิชิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ได้นำกำลังเจ้าหนที่กว่า 20 นาย เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง หลังมีชาวบ้านร้องเรียน ว่ามีการบุกรุกผืนป่าเสียหายกว่า 100 ไร่ ที่บริเวณ ม.1 ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลกDSC_0150

หลังข้าตรวจสอบ จุดแรกพบนายหล่อ คำสุข อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 ม.1 ต.บ้านแยง อ.นครไทย จ.พิษณุโลก นั่งอยู่ในกระท่อมปลูกเอาไว้ในที่ดินป่าอุทยานฯ โดยมีการบุกรุกผืนป่าเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ไม่น้อยกว่า 50 ไร่ และยังมีการแผ้วถางบุกรุกต่อไปอีก เจ้าหน้าที่จึงทำการจับกุมตัวเอาไว้ พร้อมตรวจพิกัดผืนป่าอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง  นายหลก่อ รับสารภาพว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นของตนเองDSC_0148

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ ทราบว่านายหล่อ คำสุข ซึ่งเป็นพ่อนายอำนาจ คำสุข เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ซึ่งก่อนหน้าที่มีที่ดินทำกินที่ทางราชการให้สิทธิ์ตามกฎหมาย จำนวน 20 ไร่DSC_0155 ต่อมาได้ขายให้กับนายทุนปลูกยางพารา ราคา 150,000 บาท DSC_0168หลังจากนั้นได้ทำการบุกรุกแผ้วถางพื้นที่ป่าที่มีพื้นที่ติดต่อกันอีกประมาณ 50 ไร่  และกำลังขยายพื้นที่บุกรุกเพิ่มอีก

 

วันเดียวกันเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้ตรวจสอบพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ใน ม.1 ต.บ้านแยง  พบว่ามีการบุกรุกพื้นที่ จำนวน 40-50 แปลง รวมพื้นที่ถูกบุกรุกป่าอุทยานฯเสียกว่า 1,000 ไร่  ส่วนมากมีการกานต้นไม้ให้ยืนต้นตายเสียก่อน  เพื่อให้กลายเป็นป่าเสื่อมโทรม  เพื่อจะได้เข้าไป*ปลูกต้นยางพารา ปลูกข้าวโพด ปลูกข้าวภูเขา ปลูกมันสำปะหลัง และปลูกสับปะรด  จากสภาพพบว่ามีการบุกรุกมานานหลายปี เนื่องจากพืชที่ปลูกเอาไว้มีขนาดโตใช้การได้แล้วDSC_0173

นายวสันต์ ภูพิชิต หัวหน้าอุทยานฯ กล่าว หลังเข้าตรวจสาอบและใช้ระบบจีพีเอส ตรวจพิกัด พบว่า พื้นที่ทั้งหมดอยู่ในเขตอุทยานฯ เบื้องต้นรวบรวมขอมูลหลักฐานส่งให้ทางเจ้าหน้าตำรวจดำเนินคดีตามกฎหมาย  ในส่วนการสอบสวนที่มีเจ้าหน้าที่อุทยานฯเข้าไปเกี่ยวข้อง  เนื่องจากเป็นพ่อของผู้บุกรุก ซึ่งอาจจะรู้เห็นโดยตรง ทางอุทยานฯจะสอบสวนรายละเอียดเพิ่มเติม ตอนนี้ไปอยู่ในส่วนที่ทำการหนองแม่นา อาจจะสอบสวนและย้ายอีกครั้งDSC_0180

แสดงความคิดเห็น