ตรวจสอบนายทุนบุกรุกป่าสงวนพิษณุโลกกว่า 8 หมื่นไร่

ป่าเมื่อเวลา  17.00 น. วันที่ 22 เมษายน  2556  พล.ท.คณิต อุทิศสาร  ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4  กอ.รมน. พ.ต.ท.สถาพร  สันติสิทธานนท์  รอง ผู้บังคับการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม  ได้นำเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. ทหารกองทัพภาคที่ 3 และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ กว่า 60 นาย เข้าตรวจสอบปัญหานายทุน ผู้มีอิทธิพลและนักการเมืองบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน ในเขตรอยต่อ  3 อำเภอ คือ อ.ชาติตระการ อ.วังทอง และ อ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก  โดยได้เข้าตรวจสอบพื้นที่แรกหลังลงมาที่ จ.พิษณุโลก บริเวณพื้นที่ ป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาน้อยเขาประดู่   บ้านโคกใหญ่ หมู่6  ต.สวนเมี่ยง อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก  (ของ นายอำพร  สัมพันธ์วงษ์) ซึ่งเป็นนายทุนรายใหญ่มีสัมพันธ์กับนักการเมืองระดับชาติ ได้เข้ามาบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าเขาน้อยเขาประดู่   เนื้อที่กว่า 1,400 ไร่ ปลูกยางพารา ซึ่งจากการที่คณะเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เข้าตรวจสอบในเบื้องต้นคาดว่าพื้นที่การบุกรุกน่าจะมีมากกว่านั้น ซึ่งในพื้นที่มีการปลูกยางพารานายนับ 10 ปีจนสามารถกีดผลผลิตจากยางพาราได้แล้ว

ป่า1

ป่า2พล.ท.คณิต อุทิศสาร  ผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติที่ 4  กอ.รมน. กล่าวว่า การเดินทางมาในครั้งนี้เนื่องจากได้รับเนื่องร้องเรียนเกี่ยวกับปัญหาการบุกรุกทำลายทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ จ.พิษณุโลก จำนวนมาก โดยที่เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ไม่กล้าดำเนินการเนื่องจากผู้บุกรุกเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพล  นายทุนและนักการเมือง  ทางกอ.รมน.และดีเอสไอ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบเนื่องจาก จ.พิษณุโลก เป็น 1 ใน 14 จังหวัดที่เกิดปัญหาการบุกรุกรุนแรงมาก  ซึ่งจากการตรวจสอบคาดว่ามีการบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนมากกว่า 80,000 ไร่  ป่า3

รุกป่า

ขณะที่พ.ต.ท.สถาพร  สันติสิทธานนท์  รอง ผู้บังคับการสำนักคดีคุ้มครองผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม  กล่าวอ ระบุว่า นอกจากการบุกรุกป่าสงวนของนายทุนแล้วยังพบมีการออกเอกสารสิทธิโดยไม่ชอบในพื้นที่อีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งทางคณะจะเริ่มปฏิบัติการตรวจสอบในพื้นที่ตลอดทั้งสัปดาห์นี้  ครอบคลุมพื้นที่ทั้งจังหวัด ก่อนสรุปผลปัญหาแนวการแก้ไข และดำเนินคดีอีกครั้งหนึ่งรุกป่า1

แสดงความคิดเห็น