วู้ดบอล กำลังได้รับความนิยมมากที่พิษณุโลก

DSC_0320เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2556 ณ สนามหญ้าภายในวัดราชมณฑป (วัดหลวงพ่อโต) หมู่ที่ 7 ต.วัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก องค์การบริหารส่วนตำบลวัดจันทร์ร่วมกับชมรมกีฬาวู้ดบอล จังหวัดพิษณุโลก จัดการแข่งขันกีฬาวู้ดบอล อบต.วัดจันทร์ พิษณุโลกโอเพ่น ครั้งที่ 1 โดยมีนายปรีดา ภู่ศรี นายกองค์การบริหารส่วนตำบลวัดจันทร์ เป็นประธานเปิดการแข็งขัน และมีนายฐิติณัฐ กลิ่นหอม ประธานชมรมกีฬาวู้ดบอลจังหวัดพิษณุโลก เป็นผู้กล่าวรายงานวัตถุประสงค์และความเป็นมาของการจัดการแข่งขันกีฬาวู้ดบอล

DSC_0386  สำหรับการแข่งขันกีฬาวู้ดบอล อบต.วัดจันทร์พิษณุโลกโอเพ่น ครั้งที่ 1 นี้เป็นการจัดการแข่งขันเชิงสาธิต เพื่อเผยแพร่กีฬาวู้ดบอลให้มีความแพร่หลายและเป็นที่นิยมแก่ประชาชนมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนทุกเพศ ทุกวัย ได้มีโอกาสออกกำลังกายและใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ รวมถึงเป็นการเสริมสร้างความรัก ความสามัคคี ความมีน้ำใจเป็นนักกีฬาในหมู่คณะ หมู่บ้าน ชุมชนของตัวเองDSC_0321

การจัดการแข่งขันในครั้งนี้ได้มีเครือข่ายกีฬาวู้ดบอลจากหลายตำบลในจังหวัดพิษณุโลก อาทิ ตำบลมะขามสูง ต.บ้านกร่าง ต.พลายชุมพล ต.ปากโทก ต.หัวรอ ต.วังน้ำคู้ อ.เมือง ต.วังทอง อ.วังทอง ต.ปลักแรด ต.บึงระมาน ต.หนองกุลา ต.ท่าหมื่นราม อ.บางระกำ และ ต.วัดจันทร์ โดยส่งแข่งขันทีมละ 6 คน รวมผู้เข้าร่วมแข่งขันทั้งสิ้น 149 คน

วู้ดบอลมีต้นกำเนิดมาจากประเทศไต้หวัน โดยเกิดขึ้นเมื่อราวปี 2533 และได้ความนิยมในเมืองไทยเมื่อปี 2538 ซึ่งโรงเรียนกีฬาจังหวัดขอนแก่นได้เป็นผู้นำกีฬาชนิดนี้เข้ามาฝึกสอนนักเรียนเป็นที่แรก ส่วนทที่จังหวัดพิษณุโลก ถือได้ว่าเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่มีผู้เล่นกีฬาชนิดนี้มากเป็นอันดับต้นๆของประเทศไทย เดิมทีกีฬาวู้ดบอลเป็นกีฬาสำหรับผู้สูงอายุ แต่ต่อมาเมื่อได้รับความนิยมมากขึ้น จึงมีผู้สนใจเล่นกีฬาวู้ดบอลทุกเพศทุกวัยDSC_0348

กีฬาวู้ดบอล มีเทคนิคการเล่นคล้ายกับกีฬากอล์ฟ ประกอบด้วย ลูกวู้ดบอล ซึ่งเป็นลูกบอลที่ทำขึ้นจากไม้ มีน้ำหนักอยู่ที่ 3-4 กรัม ไม้ตีวู้ดบอล เป็นไม้ตีที่เป็นรูปคล้ายขวดหุ้มด้วยลูกยางมีด้ามจับ น้ำหนักอยู่ที่ 800 กรัม ประตู ทำจากไม้ ขนาดเล็ก มีกระดิ่งไม้ห้อยอยู่ตรงกลาง ส่วนกติกาการเล่นจะนับคะแนนคล้ายกับการเล่นกอล์ฟ ทีมใดมีคะแนนการตีน้อยสุดจะเป็นผู้ชนะ วู้ดบอลจะมีกติกาที่ต่างจากกอล์ฟอยู่ที่ วู้ดบอลจะมีลู่ขอบสนามกำหนดทิศทางในการตี หากใครตีออกนอกลู่จะเสียคะแนน 1 คะแนน และต้องตีให้เข้าประตู ซึ่งสามารถตีได้จากทุกทิศ

นายสมบูรณ์ ทับซ้อน กรรมการกีฬาวู้ดบอล จังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า ชมรมวู้ดบอลพิษณุโลก กล่าวว่า กีฬาวู้ดบอล เป็นกีฬาสากลที่มีเล่นอย่างแพร่หลาย และทางชมรมกีฬาวู้ดบอลได้จัดการแข่งขันเป็นประจำทุกเดือนเพื่อคัดเลือกทีมเข้าร่วมแข่งขันระดับประเทศต่อไป

DSC_0438

สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้มีผู้เข้าร่วมแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ประเภททีมชายและทีมหญิง แต่จะมีผู้ชนะเพียงแค่ 1 คนเท่านั้น ซึ่งผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัลพร้อมโล่ จาก อบต.วัดจันทร์ ทีมชายชนะเลิศได้แก่ นายชาญ ยิ้มแสง จาก ต.บึงระมาน อ.บางระกำ รางวัลที่ 2 ได้แก่ นายทองคำ มีนา ต.บึงระมาน อ.บางระกำ รางวัลที่ 3 ได้แก่ นายเป๊าะ ร่วงรอด ต.บ้านกร่าง อ.เมือง ทีมหญิงรางวัลชนะเลิศได้แก่ นางมณี ทิพย์วงศื ต.บ้านกร่าง อ.เมือง รางวัลที่ 2 ได้แก่ นางตะเพียน ท่าผา ต.พลายชุมพล อ.เมือง รางวัลที่ 3 ได้แก่ นางเฉลิม ช้างทอง ต.ท่าหมื่นราม อ.บางระกำ โดยผู้มอบรางวัลคือ นายนิรันดร์ คล้ายแก้ว รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลวัดจันทร์ นายสมชาย มาทอง รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลวัดจันทร์ และนายฐิติณัฐ กลิ่นหอม ประธานชมรมกีฬาวู้ดบอล จังหวัดพิษณุโลก

 

แสดงความคิดเห็น