แกงป้าติ๋มตลาดใต้

a01ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลก เป็นเสน่ห์ของเมืองพิษณุโลกจุดหนึ่ง ตลาดเช้า ที่ยังคงวิถีชีวิตเดิม ๆ ด้วยการค้าขายอาหารการกินแบบพื้นบ้าน ทั้งอาหารคาวหวาน สำเร็จรูป ผัก หมู ไก่ ขนมนมเนยมีให้เลือกแบบครบครัน เรียกได้ว่าอยากรู้จักพิษณุโลก ก็ต้องมาดูว่าคนพิษณุโลกกินอะไรกันยามเช้าที่ตลาดใต้

a04

ฮอตนิวส์ตระเวนชิม วันนี้ พารู้จัก แกงป้าติ๋ม หนึ่งในแม่ค้าตลาดใต้ที่ขายแกงมานานมากแล้วที่ตลาดใต้ ป้าติ๋มมาขายแกงแทบทุกเช้าที่ตลาดใต้ร่วม 20 ปีแล้ว ใคร ๆ ก็รู้จักป้าติ๋มดี แต่น้อยคนนักจะรู้จักชื่อแซ่ของป้าติ๋ม จึงซ่อกแซกถามมาได้ความว่า ป้าติ๋ม อายุ 65 ปีแล้ว นางประจักษ์  กิตติวงศ์ คนแถว ๆ ราม่าเรานี่เองa05

 

ทุก ๆ เช้า ตั้งแต่ตีสี่ ป้าติ๋มจะมาตั้งร้านที่ตลาดใต้ที่โต๊ะเจ้าประจำ บริเวณข้างแผงขายผลไม้ ถนนเส้นกลางของตลาดใต้ นำหม้อแกงวางเรียงรายล้อมรอบตัว ตักแกงใส่ถุง ถุงละ 20 บาท ถือว่าเป็นราคาพื้น ๆ ที่ถูกมาก ขณะที่ร้านขายกับข้าวส่วนใหญ่ขยับราคาขึ้นไปถุงละ 25-30 บาทแล้ว ป้าติ๋มบอกว่า ขายแค่นี้ถุงละ 20 บาท ก็พออยู่ได้ ได้กำไรแล้ว เมื่อก่อนเคยขายถุงละ 10 บาท แต่ก็ค่อย ๆ ทะลอยขึ้นราคามาตามวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น แต่ก็ยืนที่ราคา 20 บาทนานแล้ว นอกจากแกงถุงแล้ว ยังทำกับข้าวใส่บาตรพระขายชุดละ 15 บาทอีกด้วย

a02

สำหรับเมนูทุกวันก็จะสลับกันไป แต่ยืนพื้นต้องมีแกง โดยเฉพาะแกงขี้เหล็กมีแทบทุกวัน แกงส้ม แกงมะระ แกงฟักทอง แกงบอน และต้มจืดa06

 

ป้าติ๋ม เล่าว่า ทำแกงขายอยู่คนเดียว เพราะกำพร้าสามีมาหลายปีดีดักแล้ว อาศัยอยู่กับลูกชายอีกคนที่มีหน้าที่การงานทำ ส่วนอีกคนก็เป็นกุ๊กทำอาหารอยู่ต่างประเทศ ทุกเช้าก็จะตื่นตั้งแต่ตีสอง เริ่มทำแกงสูตรป้าติ๋ม ที่ต้องใช้น้ำพริกตำเอง ไม่ใช้น้ำพริกสำเร็จรูป ที่อาจจะมีการใส่สารกันบูด เมื่อก่อนก็ตำมือในครกหิน แต่ปัจจุบันใช้เครื่องปั่นน้ำพริก ที่แน่ ๆ ต้องทำน้ำพริกใส่แกงเองทุกวัน ทำเสร็จสรรพก็ขนมาขายที่ตลาดใต้ช่วงตีสี่ ขายไปเรื่อย ๆ จนถึงเก้าโมงเช้าก็กลับบ้านพักผ่อน

a03

ว่าง ๆ มีโอกาสซื้อหากับข้าวที่ตลาดใต้แวะเวียนไปอุดหนุนแกงป้าติ๋มน้ำพริกทำเองได้ครับ บอกว่าเป็นแฟน ๆ พิษณุโลกฮอคนิวส์ ป้าติ๋มจะตักให้เป็นพิเศษ แนะนำอาหารการกินอุดหนุนคนพิดโลกบ้านเราได้ที่ [email protected] หรือ หน้าเพจของเรา https://www.facebook.com/phitsanulokhotnews

แสดงความคิดเห็น