จับชาวงิ้วงามปลูกกัญชา อ้างเอาไว้รักษาโรคมะเร็งให้สามี

DSC00290

เมื่อเวลา 06.00 น.ของวันที่ 17 มีนาคม 2557 พ.ต.ท.พิทักษ์พันธุ์ สุวรรณน้อย สารวัตรกองกับการสืบสวนสอบสวน  ตำรวจภูธรภาค 6 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน นำหมายค้นเข้าตรวจค้น บ้านของชาวบ้าน หมู่ที่ 4 ต.งิ้วงาม หลังได้รับแจ้งจากสายสืบ ว่ามีการลักลอบปลูกต้นกัญชา ในสวนหลังบ้าน

DSC00338

DSC00289

จากการตรวจสอบ บริเวณสวนหลังบ้านของ นางแตงโม สีปาน อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 4 ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.พิษณุโลก พบต้นกัญชาตัวเมียกำลังเจริญเติบโต ออกใบและดอกสีเขียวงามสะพรั่งจำนวน 5 ต้น สูงประมาณ 2 เมตร และบริเวณในสวนหลังบ้านเป็นต้นกัญชาตัวผู้ อีก 2 ต้น สูงประมาณ 1 เมตรครึ่ง รวบน้ำหนักสดประมาณ 10 กิโลกรัม ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมนางแตงโม พร้อมกับถอนต้นกัญชามาดำเนินคดี ในข้อหาผลิตยาเสพติดให้โทษ (กัญชา) โดยไม่ได้รับอนุญาต

DSC00335

DSC00337

เบื้องต้นนางแตงโม ผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ตนเองได้ปลูกต้นกัญชาดังกล่าวไว้ที่สวนหลังบ้านของตนเองจริง แต่ปลูกไว้เพื่อนำใบไปตากแห้งและไปปรุงยาสมุนไพร  เพื่อรักษาอาการป่วยจากโรคมะเร็งตับ ของสามี นางแตงโมเล่าว่า เมื่อประมาณ 1 ปีที่ผ่านมาสามีของตน ได้ป่วยเป็นโรคมะเร็งตับระยะแรก รักษาทางแพทย์แผนปัจจุบันมาโดยตลอดแต่อาการไม่ดีขึ้นเลย ต่อมาได้รับการบอกต่อสูตรยาสมุนไพร ซึ่ง 1 ในนั้น ต้องใช้กัญชาตากแห้งเป็นส่วนผสมด้วย แต่เนื่องจากหาซื้อทั่วไปตามท้องตลาดไม่ได้ จึงจำเป็นต้องนำมาปลูกเองไว้ที่ส่วนหลังบ้าน โดยตนใช้เวลาปลูกมาประมาณเดือนเศษ พรวนดิน รดน้ำ ใส่ปุ๋ย จนเจริญเติบโตดังกล่าว โดยขอยืนยันว่าไม่ได้ปลูกไว้เพื่อการค้าหรือจำหน่ายหวังรวยทางลัดแต่อย่างใด แต่กลับถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวในที่สุด

 

ด้าน พ.ต.ท.พิทักษ์พันธุ์ สุวรรณน้อย สารวัตรกองกับการสืบสวนสอบสวน  ตำรวจภูธรภาค 6 กล่าวว่า การปลูกต้นกัญชา ถือว่าเป็นสิ่งผิดกฎหมาย หากเป็นกัญชาแห้ง ก็จะผิดฐานจำหน่าย แต่เป็นการปลูกสดนั้นได้ระบุโทษไว้ว่าเป็นการผลิตยาเสพติด ซึ่งก็ขอเตือนประชาชนไม่ควรแอบหรือลักลอบปลูกต้นกัญชาไว้ประกอบยา เนื่องจากผิดกฎหมายและถูกดำเนินคดีได้.

///////

 

แสดงความคิดเห็น