50 ปีก๋วยเตี๋ยวป่า

00010015พิษณุโลกเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องร้านก๋วยเตี๋ยวอร่อยมากหลาย ฮอตนิวส์ตระเวนชิม มีโอกาสได้ไปพูดคุยกับคุณยายสงวน  มั่นคง อายุ 82 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวป่าชื่อดัง ที่เปิดขายก๋วยเตี๋ยวรสชาติอร่อยมานานร่วม 50 ปี จนเป็นอีกหนึ่งตำนานของร้านก๋วยเตี๋ยวเมืองพิษณุโลก

0014

ร้านก๋วยเตี๋ยวป่า ตั้งอยู่บนถนนชัยบุรี อ.เมืองพิษณุโลก ถนนเส้นเล็ก ๆ เชื่อมต่อกับถนนศรีถมรรัตน์หลังวัดธรรมจักร สภาพปัจจุบันกับอดีตน่าจะต่างกันลิบลับ แรกเริ่มก่อร่างสร้างตัวขายก๋วยเตี๋ยวตั้งแต่ร้านเป็นเพิงเล็ก ๆ  ละแวกนี้มีแต่ป่า เมื่อ 50 ปีก่อน สภาพป่ากล้วย และไม้ใหญ่นานาพรรณ ถนนดินแดง บ้านเรือนผู้คนก็ไม่มาก เรียกว่าไกลเมืองเลยล่ะ ขณะที่ปัจจุบันกลายสภาพเป็นถนนคอนกรีต มีบ้านเรือนประชาชนสร้างใหม่หนาแน่น  20140331_103606

ทำไมชื่อก๋วยเตี๋ยวป่า…? คุณยายสงวน  มั่นคง วัย 82 ปี ที่วันนี้ไม่ได้เป็นผู้ลงมือทำก๋วยเตี๋ยวและขนมหวานแล้ว ถ่ายโอนกิจการให้ลูกชายคนเล็กและลูกสะใภ้ดูแล แต่คุณยายสงวนก็มีความสุขมานั่งดูช่วยขายขนมวันทุกวันเล่าที่มาที่ไปให้ฮอตนิวส์ตระเวนชิมว่า กว่าจะมาเป็นก๋วยเตี๋ยวป่าที่คนรู้จักไม่ใช่ง่าย ๆ เมื่อก่อนลำบากมาก สมัยก่อนยายสงวนมีคู่ทุกข์ยากคุณเนียม  มั่นคง ผู้เป็นสามี ที่ทำงานรถไฟ ต้องระเห่เร่ร่อนย้ายตามสามีไปตามที่ทำงานรถไฟหลายที่ กระทั่งสามีย้ายมาอยู่สถานีหนองตม จึงได้กลับมาอยู่พิษณุโลก ช่วงนั้นชีวิตครอบครัวลำบากมาก เพราะมีลูก 7 คน ก็คิดว่าต้องเปิดร้านขายของเพื่อหาเงินมาช่วยครอบครัว เลี้ยงดูลูก จึงเริ่มต้นจากทำเพิงเล็ก ๆ ขายขนมหวานก่อน และขายก๋วยเตี๋ยวควบคู่กันไป ก็ไม่ได้ตั้งชื่อร้านอะไร เป็นเพิงขายก๋วยเตี๋ยวเล็ก ๆ และอยู่ในป่า สมัยนั้นป่ากล้วยมันเยอะมาก และก็เปลี่ยวด้วย แต่ก็มีลูกค้ามากิน และปากต่อปากแนะนำกันไปเรื่อย ๆ กระทั่งมีเด็กนักเรียนมากินกันเยอะ ก็ได้เด็กนักเรียนนี่แหละ ตั้งชื่อร้านให้ ว่าร้านก๋วยเตี๋ยวป่า และคนก็รู้จักเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

0002

0005คุณยายสงวน เล่าว่า ก็ทำก๋วยเตี๋ยวทั่วไป หัดทำเอง ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ เย็นตาโฟ เคล็ดลับคือ อย่าขี้เหนียว เครื่องต้องถึง อย่างทำน้ำซุปต้องใช้อย่างดี เครื่องเทศให้ถึง กระดูกหมูใช้วันละไม่ต่ำกว่า 5-6 กิโลกรัม เมื่อก่อนลำบากมาก ลูก ๆ 7 คน และสามีก็มาเสียไปเมื่ออายุ 54 ปี ตนก็ต้องเลี้ยงลูกอยู่คนเดียว ก็ได้ร้านก๋วยเตี๋ยวป่านี่แหละเลี้ยงลูกเรื่อยมาจนได้ดิบได้ดี ต่างมีงานรับราชการทำดี ๆ กัน เดี๋ยวนี้สบายแล้ว ไม่ต้องทำงาน ถึงสิ้นเดือนลูก ๆ ก็นำเงินมาให้ ก็เอาไปทำบุญที่วัดทุกวันพระ แต่ก็จะมาช่วยขายขนมหวานที่ร้านก๋วยเตี๋ยวป่าทุกวัน20140331_103558

ปัจจุบัน กิจการร้านก๋วยเตี๋ยวป่า คุณยายสงวน ได้มอบให้ลูกชายคนเล็กคุณนพพร  มั่นคง และลูกสะใภ้คุณอรอุมา  จันทรา เป็นผู้บริหารกิจการ ที่ยังคงทำสูตรก๋วยเตี๋ยวป่าตามฉบับดั้งเดิมสืบทอดเคล็ดลับการปรุงน้ำซุปมาจากคุณยายสงวน มีหลากหลายเมนูให้เลือกลิ้มลอง เล็ก ใหญ่ หมี่ขาว หมี่เหลือง น้ำตกหมู น้ำตกเนื้อ ต้มยำ เย็นตาโฟ เนื้อเปื่อย มีครบครัน แถมยังมีขนทหวานแสนอร่อยให้ตบท้ายปิดมื้อเที่ยงอีกหลากหลาย จะบัวลอยไข่หวาน ถั่วดำ  บวชฟักทอง กล้วยบวชชี มีคุณยายสงวนนั่งการันตีความอร่อยทุกวัน0006

 

ไล่เลียงถามเมนูยอดฮิต สั่งมากสุดแต่ละวัน เนื้อเปื่อย เย็นตาโฟ ขายดีที่สุด มีโอกาสลองไปแวะชิมกันครับ ชาวพิษณุโลกหลายคนอาจจะมีโอกาสเคยไปอุดหนุนเป็นลูกค้าขาประจำบ้างแล้ว แต่บางคนอาจจะยังไปไม่ถูก เดี่ยวนี้ร้านก๋วยเตี๋ยวป่าหาไม่ยาก ถนนหนทางเข้าถึงเทคอนกรีตสะดวก ถ้ามาจากถนนพญาเสือ ก่อนหน้าวัดอรัญญิก เลี้ยวซ้ายเข้ามาทางถนนศรีถมรรัตน์ เส้นด้านหลังวัดธรรมจักรเข้าเล็กน้อยสัก 500 เมตร ขวามือจะมีชื่อถนนชัยบุรี เลี้ยวเข้าไปนิดหน่อยก็เจอ เดี่ยวนี้หน้าร้านก็ยังไม่มีชื่อร้าน ลองสังเกตในร้านมีป้ายบอกชื่อร้านบอกแห่งเดียว ตามแบบฉบับดั้งเดิมคุณยายสงวน ของอร่อยลูกค้าบอกกันปากต่อปากเอง 0010

0008

แสดงความคิดเห็น