ปลูกองุ่นพันธุ์ลุสเพอร์เลท และแบล็คโอปอล รสชาตหอมหวาน

Image5

 

วันนี้( 20 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนพิรามวัลเลย์ อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 11 ที่หลักกม.ที่ 38/39 ถนนพิษณุโลก-เด่นชัย อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก สวนพิรามวัลเลย์ ประกอบกิจการเกษตรอินทรีย์และเลือกปลูกองุ่น ในหลากหลายสายพันธุ์ เช่น องุ่นพันธุ์ลุสเพอร์เลท ซึ่งเป็นองุ่นที่มีผลสีเขียวเป็นสายพันธุ์จากอเมริกา และ พันธุ์แบล็คโอปอล เป็นองุ่นที่มีผลสีดำซึ่งเป็นสายพันธุ์จากออสเตรเลีย ซึ่งทั้งสองสายพันธุ์นี้ปลูกแบบเกษตรอินทรีย์ คือไม่ใช้สารพิษหรือสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างเด็ดขาด

Image6

Image3

Image7

ดังนั้นรสชาติขององุ่นทั้ง 2 สายพันธุ์นี้จะมีรสชาติที่หวาน กรอบ อร่อย วัดเป็นเปอร์เซนต์ความหวานของผลองุ่นได้ถึง18-24 เปอร์เซนต์บริค ซึ่งถือได้ว่ามีรสชาติที่หวานมาก ที่สำคัญใครที่ไปแวะชมก็สามารถเดินเด็ดชิมได้ฟรีและถ้าถูกใจก็ค่อยซื้อไปเป็นของฝาก ซึ่งจะมีผลผลิตตั้งแต่เดือนมีนาคม –เมษายน

Image4

Image9

Image2

นายปรีชา กรประเสริฐ เจ้าของสวนพิรามวัลเลย์  กล่าวว่า ในปีนี้ผลผลิตค่อนข้างจะให้ผลผลิตที่ช้าและน้อยกว่าปีที่ผ่านมาเนื่องมาจากต้นองุ่นกระทบภัยหนาวในช่วงปลายปี 2556 ทำให้การออกดอกขององุ่นช้าตามไปด้วย องุ่นทั้งสองสายพันธุ์ที่สวนพิรามวัลเลย์เลือกปลูกเป็นพืชใช้น้ำน้อยจึงไม่มีผลกระทบจาก สถานการณ์ภัยแล้งที่เกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบันมากนัก ถึงแม้ว่าจังหวัดพิษณุโลกจะประสบภัยแล้ง ในหลายพื้นที่แล้วก็ตาม ในทางตรงกันข้ามกลับส่งผลดีต่อองุ่นสายพันธุ์ไร้เมล็ดที่ปลอดสารพิษให้มีรสชาติที่หวานเข้มข้นมากยิ่งกว่าเดิมอีกด้วย.

Image1

///////

 

แสดงความคิดเห็น