เที่ยวงานวัดใหญ่ไหว้พระพุทธชินราช

Image7ประชาชนชาวพิษณุโลกและต่างจังหวัดจำนวนมากมาเที่ยวงานวัดใหญ่ งานสมโภชพระพุทธชินราชประจำปี 2558 วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก ทำพิธีเปิดงานเย็นนี้ 24 มค. 58 กำหนดจัดงาน  7 วัน 7 คืน ระหว่างวันที่ 25 -31 มกราคม 2558Image5

วันที่ 24 มกราคม 2558 ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในวันนี้ประชาชนจากต่างอำเภอและต่างจังหวัดจำนวนมาก ได้เดินทางมาเที่ยวงานสมโภชพระพุทธชินราชประจำปี 2558 หรือ งานวัดใหญ่ ที่ชาวจังหวัดพิษณุโลกคุ้นเคย ทำให้การจราจรบนถนนมิตรภาพฝั่งขาเข้าเมืองพิษณุโลกการจราจรหนาแน่น จนท.ตำรวจจราจรสภ.เมืองพิษณุโลกได้อำนวยความสะดวกแนะนำสถานที่จอดรถยนต์ รถทัวร์ โดยใช้บริเวณถนนวังจันทน์ ฝั่งศาลหลักเมืองให้นักท่องเที่ยวได้จอดรถ และเดินข้ามสะพานนเรศวรข้ามฝั่งมามาที่วัดใหญ่Image22

ขณะที่บรรยากาศงานวัดใหญ่ปีนี้ยังคงเอกลักษณ์ของงานวัดใหญ่คล้ายทุกปีที่ผ่านมา ที่จะมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าหลากหลายแทบทุกชนิดจนเต็มพื้นที่วัดไปหมด ที่การจัดล็อคก็จะคล้าย ๆ เดิม ชาวพิษณุโลกโดยเฉพาะผู้สูงอายุจะนิยมมาซื้อหาสินค้าตามฤดูกาลที่มีวางขายเป็นประจำ อาทิละมุดจากจ.สุโขทัย หอมกระเทียมจากจ.พิจิตร เครื่องสมุนไพร หมากพลู ไม้กวาด ขนมจีน เครื่องใช้ไฟฟ้า เสื้อผ้า ฯลฯImage2

Image4

ส่วนที่วิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราชนั้นหนาแน่นด้วยประชาชน ที่มากราบไหว้ขอพรพระพุทธชินราช พระเหลือ พระชินสรีห์ พระศรีศาสดา ส่วนพระอัฐถารสบริเวณด้านหลังวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราชก็ได้มีการจัดแสดงภาพถ่ายของวัดใหญ่ในอดีต ตั้งแต่สมัยรัชการที่ 4 รัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 6 ที่หาชมได้ยาก สำหรับที่พระปรางค์ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุนั้น ทางวัดกำหนดเปิดให้ประชาชนได้ขึ้นไปสักการะเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ในช่วงงานวัดใหญ่ โดยจะเริ่มเปิดให้ขึ้นนมัสการพระบรมสารีริกธาตุได้ในวันที่ 25-31 มกราคม 2558Image11

Image6

การจัดงานสมโภชพระพุทธชินราช ได้กำหนดจัดเป็นประจำทุกปี ตรงกับวันขึ้น 6 ค่ำ – 12 ค่ำ เดือน 3 รวม 7 วัน 7 คืน  ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 25 – 31 มกราคม 2558 ทั้งนี้เพื่อให้เปิดโอกาสพุทธศาสนิกชนได้นมัสการพระพุทธชินราชและบำเพ็ญกุศลในด้านต่างๆ เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมและส่งเสริมกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ดำรงรักษาและส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีและวัฒนธรรมของชาติ ตลอดจนยังเป็นการจัดหารายได้สำหรับบูรณปฏิสังขรณ์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารImage17 โดยภายในดังกล่าวมีกิจกรรมและการแสดงต่างๆมากมาย อาทิเช่น ฟังธรรมเทศนา บวชเนกขัมมบารมี ตอบปัญหาศิลธรรมชิงรางวัล และนอกจากนี้ร่วมชมคอนเสิร์ต ลิเก ภาพยนตร์ ศิลปวัฒนธรรม การประกวดร้องและประกวดลูกทุ่งแดนเซอร์ การแสดงของเยาวชนทุกคืน และการจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองจากทุกภาค  สินค้าราคาประหยัด  ซึ่งประชาชนสามารถหาซื้อของพื้นเมืองตามฤดูกาลได้ที่บริเวณรอบ ๆ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร โดยพ่อค้า แม่ค้า จากทุกภูมิภาคจะนำสินค้ามาจำหน่ายให้ประชาชนได้เลือกซื้อกันเป็นประจำทุกปี โดยทางวัดจะเปิดให้ชมฟรีตลอดทั้งงาน สำหรับพิธีเปิดงานจะมีขึ้นในวันที่ 24 มกราคม 2558 ตั้งแต่ เวลา 16.30 น.เป็นต้นไป ณ บริเวณหน้าวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราช วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหารImage31

Image19

Image18

Image29

Image14………………………………………………………………………………………………………………

แสดงความคิดเห็น