คนไทยเชื่อสายจีนออกไหว้เจ้าคึกคัก

1คนไทยเชื้อสายจีนออกมาไหว้ตามศาลเจ้า ทั้งเจ้าแม่ทับทิม และศาลเจ้าปุ่นเถ้ากงปุ่นเถ้าม่า องค์เทพเจ้าแห่งโชคลาภ

2

วันที่ 18 ก.พ. 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ที่ศาลเจ้าแม่ทับทิม อ.เมืองพิษณุโลก  ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีบรรดาชาวไทยเชื้อสายจีน สวมเสื้อสีแดง นำเครื่องเซ่นไหว้ ที่ประกอบไปด้วย หมู ปลา เป็ด ไก่ ปลาหมึกแห้ง ผลไม้ ส้ม องุ่น กล้วยหอม รวมทั้งขนมเข่ง ขนมเทียน ขนมมงคลมากราบไหว้ เจ้าแม่ทับทิม เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว

3

นอกจากนี้ที่บริเวณศาลเจ้าปุ่นเถ้ากงปุ่นเถ้าม่า อ.เมือง พิษณุโลก มีประชาชนไปสิ่งของเครื่องไหว้เทพเจ้าไปกราบไหว้องค์ปุ่นเถ้ากงปุ่นเถ้าม่า องค์เทพเจ้าแห่งโชคลาภ และองค์พระภูมิเจ้าที่ ซึ่งถือเป็นเทพเจ้าเจ้าที่ประจำเมือง ที่ชาวไทยเชื้อสายจีนนับถือ เนื่องในเทศกาลตรุษจีน ทั้งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคล และเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ตามประเพณี4

6

ซึ่งบรรยากาศในปีนี้คึกคักมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ชาวไทยเชื้อสายจีนในพิษณุโลก ต่างพาบุตรหลาน สวมเสื้อสีแดง นำหมูเป็ดไก่ปลา เป็นของคาว ผลไม้มงคลตามความเชื่อและขนมเข่งขนมเทียน นำมาไหว้จำนวนมากและหลากหลายชนิดขึ้น โดยทุกคนต่างเน้นเครื่องเซ่นไหว้ที่มีความหมายเป็นมงคลในชีวิต ซึ่งส่วนใหญ่จะขอพรในเรื่องการค้าทำกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง เติบโต มั่งคั่งมั่นคง ทำให้ร่ำรวยขึ้น ได้โชคลาภ และขอให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง หลังจากที่กราบไหว้เจ้าแล้วก็จะเดินทางกลับไปไหว้บรรพบุรุษที่บ้าน และรับประทานอาหารร่วมกันในครอบครัว5

—————

แสดงความคิดเห็น