ตื่นตาทุกครั้งที่ได้ชม..ฝูงค้างคาวบินออกจากถ้ำบ้านมุง

0001ฝูงค้างคาวนับล้านตัว บินจากถ้ำบ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ออกหาอาหารเป็นประจำทุกเย็น และกลับเข้าถ้ำช่วงเช้า เป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตชาวบ้านมุงที่พบเจอคลื่นค้างคาวทอดยาวหลายกิโลเมตรทุกวัน แต่สำหรับชาวพิษณุโลกและนักท่องเที่ยวแล้ว เรียกได้ว่าเป็น Unseen Phitsanulok ทั้งบรรยากาศและภาพที่หาชมได้ยาก  18.15 น. 16 มีค. 580013 (2)

0008

เย็นวันที่  16 มี.ค.2558  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านมุง หมู่ที่ 1 ต.บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีภูเขาหินปูน สลับสลับซ้อน ทอดยาว รอบๆหมู่บ้าน ซึ่งชาวบ้านได้เรียกว่า คุนหมิงแห่งเมืองไทยอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งนอกจากเมือกเขาหินปูนที่สวยงามอย่างมากแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ คือ นักท่องเที่ยวสามารถมาเที่ยวชมและสัมผัสกับการออกหาอาหารของค้างคาว นับล้านตัว ที่ทุกๆ เย็น นั้น จะมีฝูงค้างคาว ออกจากถ้ำบ้านมุง บริเวณวัดบ้านมุง มองเห็นเป็นทิวไปทั่วบริเวณ ซึ่งเป็นภาพที่หาดูได้อยาก แต่ที่ชาวบ้านในพื้นที่บ้านมุง กลับถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชาวบ้าน ที่ทุกๆเย็นนั้น จะมีฝูงค้างคาวบินออกหาอาหารผ่านหลังคาบ้าน เป็นประจำ ตั้งแต่ช่วงเวลา 18.00 น. เป็นจนถึงประมาณ 19.00 น. หรือ ประมาณ 1 ชม. โดยสามารถมองเห็นแนวเส้นของฝูงค้างค้าวที่บินเป็นแนวโค้งคล้ายคลื่น ยาวหลายกิโลเมตรทีเดียว โดยที่ฝูงค้างคาวจะอาศัยช่วงเวลาดังกล่าว ออกจากถ้ำ เพื่อไปหาอาหารที่อื่น ก่อนจะกลับเข้ามาที่ถ้ำอีกครั้งในช่วงเช้า0011

0003

นายพิพัก สายคำดี ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวว่า ที่บ้านมุง แห่งนี้ถือว่าเป็นอันซีน ของเมืองไทยอีกแห่งหนึ่งนอกจากจะมีภูเขาหินปูน ที่ทอดยาวแล้ว ยังสามารถชมค้างคาวที่ออกจากถ้ำเป็นเช่นนี้ให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวชมกันเป็นประจำทุกวัน ซึ่งค้างคาวดังกล่าว ตั้งแต่ตนเป็นเด็ก ก็เห็นมาแล้ว  ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของชาวบ้านที่นี้  ทุกเย็นบริเวณถ้ำบ้างมุงจะมีมีถ้ำค้างคาวอาศัยอยู่ประมาณ 3 จุด  ทุกวันในช่วงเวลาประมาณ 6 โมงเย็นหรือช่วงที่พระอาทิตย์ใกล้ตกดิน ฝูงข้าวค้าวจะพร้อมใจกันบินออกไปหากิน แม้ว่าในการออกมาหากินจะมีนกเหยี่ยวบินโฉบตัวค้างคาวไปเป็นอาหารบ้าง แต่การบินด้วยความเร็วและเป็นฝูงใหญ่ก็ช่วยให้ค้างคาวรอดพ้นจากการเห็นเหยื่อของเหยี่ยวได้  ก็เป็นจุดหนึ่งนอกเหนือจากความงดงามจากวิถีการบินออกไปหากินของฝูงค้างคาวหากใครต้องการมาเที่ยวชมฝูงค้างคาวและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ก็สามารถมาเที่ยวกันได้เป็นประจำทุกวัน โดยถ้ำต่าง ๆ ในเขตอำเภอเนินมะปราง จ.พิษณุโลก  จะพบค้างคาวที่อยู่อาศัยและบินออกจากถ้ำเป็นประจำทุกเย็น ได้คือจำนวน 3 ถ้ำ คือ ถ้ำบ้านมุง ถ้ำผาท่าพล และถ้ำขุนศึก แต่พบมากที่สุดคือที่ถ้ำบ้านมุงแห่งนี้

0002

ถ้ำบ้านมุงอยู่ในเขต อ.เนินมะปราง ห่างจากตัวจังหวัดพิษณุโลกประมาณ 81 กิโลเมตร ไปตามถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ประมาณ 17 กิโลเมตร แล้วแยกไปตามถนนสายวังทอง-เขาทราย ประมาณ 38 กิโลเมตร แล้วแยกซ้ายอีกประมาณ 26 กิโลเมตร จะถึงหมู่บ้านและทางเข้าวัดบ้านมุง อีก 2 กิโลเมตร มีภูเขาสูงชันหลายลูก ประกอบด้วยภูเขาผาแดงสะดุดตา มีถ้ำหินงอก หินย้อย เป็นหลืบ ลึกลับซับซ้อน เรียกถ้ำนี้ว่า ถ้ำดาวถ้ำเดือน นอกจากนี้ยังมีถ้ำที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งคือ ถ้ำพระบ้านวังแดง ต.ชมพู ห่างจาก อ.เนินมะปราง 22 กิโลเมตร รวมถึงถ้ำผาท่าพล ในเขตห้ามล้าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล ทางทิศใต้ของตัวอ.เนินมะปรางเล็กน้อย สำหรับค้างคาวถ้ำที่อาศัยอยู่ที่ถ้ำบ้านมุง ชื่อค้างคาวหน้ายักษ์เล็กจมูกปุ่ม ชื่อวิทยาศาสตร์ Hipposideros halophyllus วงศ์ HIPPOSIDERIDAE0007

0006

///////////

ชมคลิป

แสดงความคิดเห็น