ไทรวัดปากพิงตะวันตกแผ่กิ่งก้านเด่นสง่างามมาก

DSC_0026พบต้นไทรขี้นก อายุกว่า 40 ปี แผ่กิ่งก้านสาขาหลายสิบเมตร มีรากติดดินเหมือนพยุงลำต้นสวยงาม ที่วัดปากพิงตะวันตก ถือว่าเป็น UNSEEN อีกแห่งหนึ่ง หลังจากพบที่วัดตาปะขาวหายเป็นต้นแรกDSC_0015

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ปากพิงตะวันตก หมู่ 2 ต.งิ้วงาม อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้มีต้นไทรที่มีอายุ 40 กว่าปี มีกิ่งก้านสาขาสวยงามแปลกตา ไม่เหมือนต้นไทรทั่วไป หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวได้ไปสำรวจ ก็พบว่าต้นไทรดังกล่าวอยู่บริเวณศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งประวัติศาสตร์ได้จารึกว่าเป็นจุดพักทัพของพระเจ้าตากสินมหาราช และมีขนาดลำต้นกว่า 5 คนโอบ กิ่งก้านแผ่ขยายสาขากว่า 10 เมตร และที่กิ่งก้านต้นไทรดังกล่าว ยังกลายเป็นต้นที่มีรากฝังดิน ที่มีขนาดน้อยใหญ่นับได้จำนวน 26 ต้น ที่มองแล้วเหมือนพยุงลำต้นใหญ่ไว้ ถือว่าเป็นต้นไทรที่แปลกไม่เหมือนต้นไทรทั่วไปDSC_0021

DSC_0031นายเจริญ  พลหลัก ไวยาวัจกรวัดปากพิงตะวันตก กล่าวว่า ต้นไทรดังกล่าวตนสอบถามผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน ทราบว่าเป็นต้นไทรขี้นกขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เมื่อขึ้นกลางวัดทางวัดก็ไม้ได้ตัดโค่นทิ้งแต่อย่างใด ต้นนี้ที่กำลังเติบโตและแพร่กิ่งก้านกว้างหลาบสิบเมตร กิ่งใหญ่ได้เปลี่ยนสภาพเป็นรากไม้ ทางวัดก็ได้นำไม้ไผ่มาพยุงราก เพื่อให้รากต้นไทรดังกล่าวแข็งแรงและเป็นลำต้นขึ้นมา เหมือนเฉกเช่นปัจจุบัน นอกจากนี้ที่ปากพิงตะวันตกยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ที่ค้นพบตามแม่น้ำน่านแล้วนำมาไว้ศึกษา และวิหารพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งหากนักท่องเที่ยวต้องการไปเที่ยวชมต้นไทรขี้นก และกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดก็สามารถไปเที่ยวชมกันได้เป็นประจำทุกวันDSC_0029

สำหรับต้นไทรขี้นกที่มีอายุเก่าแก่และกิ่งก้านแผ่สาขาสวยงามนั้น ในจังหวัดพิษณุโลกพบอีกแห่งคือที่วัดตาปะขาหาย อ.เมือง จ.พิษณุโลก และที่วัดปากพิงตะวันตก แห่งนี้ถือว่าเป็นแห่งที่สอง ที่มีต้นไทรขี้นกแผ่กิ่งก้านสวยงาม รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวชมกัน.DSC_0030

……………

แสดงความคิดเห็น