“กมล กองคำ” กู้ภัยสองแรงปั่น เร็วจี๊ดจ๊าดไม่แพ้จยย.

0008“กมล  กองคำ” อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานจ.พิษณุโลก หนึ่งเดียวในพิษณุโลกใช้รถจักรยานเป็นพาหนะคู่ใจในการออกปฏิบัติภารกิจงานกู้ภัยด้านต่าง ๆ มานานกว่า 5 ปีแล้ว ได้ออกกำลังกาย ไม่เปลืองน้ำมัน สามารถปั่นซิกแซกเข้าถึงที่หมายได้รวดเร็วไม่แพ้รถจักรยานยนต์

0003

ในการออกปฏิบัติงานกู้ภัยต่าง ๆ ในจังหวัดพิษณุโลก ชาวพิษณุโลกมักจะพบเห็นอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิ สมาคมต่าง ๆ ได้ออกช่วยเหลือเหตุด่วนเหตุร้ายสารพัดเหตุให้กับประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง และโดยส่วนมากแล้วมักจะพบเห็นรถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ของพี่น้องชาวกู้ภัย ออกวิ่งเปิดไซเลนรีบเข้าถึงจุดเกิดเหตุช่วยเหลือเหตุรถชน ไฟไหม้ ฯลฯ แต่สำหรับนายกมล  กองคำ วัย 51 ปี ผู้นี้ เรียกได้ว่า เป็นหนึ่งเดียวในอาสาสมัครชาวกู้ภัย ที่ใช้รถจักรยานเป็นพาหนะคู่ใจ และในหลาย ๆ เหตุ จะพบเห็นกมลรีบปั่นจักรยาน เปิดสัญญาณเสียงเข้าถึงจุดเกิดเหตุเป็นลำดับต้น ๆ

0002

นายกมล  ทองคำ อาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิประสาทบุญสถานจ.พิษณุโลก นามเรียกขาน กองบิน 003 เปิดเผยว่า ปกติแล้วทำงานหลักในการรับส่งของไปทั่วภาคเหนือ และชอบในการเข้ามาเป็นอาสาสมัครงานกู้ภัยเพื่อช่วยเหลือประชาชน หน่วยงานราชการ ได้มาร่วมงานกู้ภัยได้ประมาณ 7 ปีแล้ว ใช้เวลาว่างจากงวานหลักออกปฏิบัติภารกิจ และเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ได้เริ่มใช้รถจักรยานเป็นพาหยะงานคู่ใจของตนเอง โดยติดตั้งอุปกรณ์สำหรับกู้ภัยพื้นฐานไว้กับตัวรถจักรยาน ได้แก่ สัญญาณเสียงไซเรน สัญญาณไฟกระพริบ ที่ติดตั้งกับแบตเตอรี่ไว้ อุปกรณ์กรวยตั้งสีส้ม สำหรับวางเป็นสัญญาณกั้นตามอุบัติเหตุต่าง ๆ  รวมทั้งอุปกรณ์จับสัตว์เลื้อยคลาน ไม้เหล็ก ที่มีห่วงเชือกสำหรับใช้จับงู ตัวเงินตัวทอง ที่เข้าตามบ้านเรือนประชาชน0005

สำหรับการออกปฏิบัติงานนั้น กมล จะเตรียมพร้อมรอรับแจ้งเหตุจากการเฝ้าฟังการแจ้งเหตุและเรียกทางวิทยุสื่อสารกับศูนย์วิทยุมูลนิธิประสาทบุญสถาน โดยมากแล้วก็จะเตรียมพร้อมอยู่ใกล้ ๆ บ้านพักตัวเองแถบวัดจุฬามณี อ.เมือง จ.พิษณุโลก และจะออกปฏิบัติงานกู้ภัยด้วยรถจักรยานส่วนใหญ่ในเขตเทศบาลนครพิษณุโลก เมื่อได้รับแจ้งเหตุทางวิทยุแล้ว ก็จะรีบปั่นจักรยานกู้ภัยเข้าถึงจุดเกิดเหตุให้เร็วที่สุด เพื่อตรวจสอบเหตุการณ์เบื้องต้น กันสถานที่เกิดเหตุ และแจ้งขอการสนับสนุนเพิ่มเติมจากมูลนิธิ เช่น เหตุไฟไหม้ รถชนกัน หรือ คนจมน้ำ เป็นต้น

0006

กมล เปิดเผยว่า ชอบงานกู้ภัย และการใช้รถจักรยานก็สะดวกดี ได้ออกกำลังกาย ไม่ต้องเปลืองน้ำมันในการเติมรถ และสามารถเข้าถึงจุดเกิดเหตุในเขตตัวเมืองได้อย่างรวดเร็ว เพราะสามารถขี่รถซิกแซ็กไม่ตามตรอกซอกซอยต่าง ๆ หลีกเลี่ยงการจราจรที่คับคั่งในเขตตัวเมืองได้เป็นอย่างดี

0011

สำหรับชาวพิษณุโลกที่ต้องการความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ สามารถแจ้งเหตุที่มูลนิธิประสาทบุญสถานพิษณุโลกได้ที่หมายเลข 055-224191 หรือ เบอร์ของกมล  กองคำ หมายเลข 097-9358211

………………………………………………………………………………………………………………….

แสดงความคิดเห็น