สุดช้ำชาวนาบางระกำโดนขโมยเครื่องคูโบต้าสูบน้ำเข้านา

105641วันที่ 20 กรกฏาคม 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเหตุขโมยเครื่องยนต์ทางการเกษตร ของชาวนาบ้านหล่ายมือสี ม.6 ต.ปลักแรด อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก หัวขโมยได้ถอดเครื่องคูโบต้า จากแท่นรถไถแบบเดินตาม ที่ตั้งอยู่ริมคลองระมาณ ข้างบึงระมาณ ม.6 ต.ปลักแรด ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบผู้เสียหายคือนางวันเพ็ญ   แก้วกองทรัพย์ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 ม.6 ต.ปลักแรด พร้อมเพื่อนบ้านมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุบริเวณแปลงนาเนื้อ 10 ไร่ของนางวันเพ็ญ

DSC_4411

นางวันเพ็ญให้ข้อมูลว่า ตนทำนาจำนวน 10 ไร่ ได้อาศัยน้ำจากคลองระมาณที่เชื่อมกับแก้มลิงบึงระมาณสูบน้ำเข้ามาหล่อเลี้ยงนาข้าวของตนที่ขณะนี้อายุได้ 2 เดือน กำลังตั้งท้อง โดยตั้งเครื่องสูบน้ำยี่ห้อคูโบต้า รุ่น 95 บนรถไถเดินตาม และต่อสายพานกับท่อดูดน้ำเพื่อดึงน้ำจากคลองเข้ามายังแปลงนา โดยติดตั้งไว้ได้ประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว และติดเครื่องเป็นประจำทุกวัน พร้อมกับจะมาคอยตรวจสอบดูทุกวันเช่นกัน แต่เมื่อวานนี้ไม่ได้มาดู เนื่องจากติดงานบวชของเพื่อนบ้าน กระทั่งเช้าวันนี้เพื่อนบ้านได้มาบอกว่า เครื่องคูโบต้าของตนถูกขโมยหายไปแล้ว จึงแจ้งผู้ใหญ่บ้านและเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บางระกำมาตรวจสอบในช่วงเช้า โดยพบว่า คนร้าย ได้ถอดน็อตที่ยึดเครื่องคูโบต้ากับรถไถเดินตาม 4 ตัวออกไป และมีร่องรอยคนร้าย ยกเครื่องยนต์ข้ามไปอีกฝั่งหนึ่งของคลอง บริเวณทางเข้าแก้มลิงบึงระมาณ คาดว่าคนร้ายมาไม่ต่ำกว่า 2 คน เพราะเครื่องยนต์หนักมาก  105644

DSC_4440

นางวันเพ็ญ เผยต่อว่า ในที่นาของตนก็มีบ่อน้ำบาดาล ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูบเข้ามา แต่เนื่องจากในคลองระมาณยังมีน้ำอยู่ จึงต้องประหยัดไฟฟ้าและน้ำ สูบน้ำจากคลองมาใช้ทำนา รู้สึกตกใจ และเสียความรู้สึกมาก เพราะตนทำนาคนเดียว สามีตนคือนายวิวัฒน์  แก้วกองเพียร ก็ป่วยอยู่ที่บ้านมาหลายปีแล้ว ทำนาก็ต้นทุนสูงทุกอย่าง แม้ว่าเครื่องยนต์ตนจะเป็นเครื่องเก่า ที่ใช้มาหลายปีแล้ว แต่หากไปซื้อใหม่ ก็ต้องใช้เงินอีก 20,000-30,000 บาท

105643

นางต้อย  เดชะ ชาวบ้านบ้านหล่ายมือสี เปิดเผยว่า เคยมีเหตุการณ์ขโมยเครื่องยนต์การเกษตรในพื้นที่บ้างแต่ก็นานมากแล้ว และเงียบหายไปนาน เมื่อเพื่อนบ้านมาโดนขโมยเครื่องคูโบต้าที่สูบน้ำเข้านาอย่างนี้ ต่อไปคงทิ้งไว้ไม่ได้ เมื่อสูบเสร็จ ก็ต้องยกกลับบ้าน หรือไม่ก็ต้องหาคนมาเฝ้า เมื่อเช้าตำรวจมาตรวจที่เกิดเหตุก็บอกว่าจะเร่งติดตามจับกุมคนร้ายมาให้ได้ โดยให้ข้อมูลว่า หัวขโมยต้องมีแหล่งรับซื้อเครื่องยนต์เก่า เมื่อขโมยแล้วจะต้องมีแหล่งนำไปขายต่อ

………………………………………………………………………………………………………………..

แสดงความคิดเห็น