ปลาแนม”แม่สังวาลย์” ตลาดใต้

IMG20150804080402ตลาดใต้ ตลาดเทศบาล 1 อ.เมืองพิษณุโลกบ้านเรา ตลาดเช้าที่มีอาหารการกินมีมากหลาย หลายคนคงมีร้านประจำมาเลือกซื้อของกินกันทุกเช้า และหนึ่งเดียวในตลาดใต้ ที่ยังขายขนมปลาแนมมาร่วม 20-30 ปี มาทุกเช้าก็จะเจอนั่งขายแทบทุกเช้า ขนมปลาแนมแม่สังวาลย์ หรือ คุณแม่สังวาลย์  กันจู ที่ยึดอาชีพขายขนมปลาแนมมาร่วม 30 ปี นั่งขายบนถนนเส้นกลางของตลาดใต้ ณ พิกัดเดิมเป็นประจำทุกเช้า0002

ปลาแนม มันนึ่ง ( มันกะชาก ) บัวลอย ขายถุงละ ห่อละ 10 บาท คือเมนูที่แม่สังวาลทำมาขายที่ตลาดใต้ทุกเช้า ตั้งแต่ก่อนหกโมงเช้าจนถึงประมาณเก้าโมง และมีลูกค้าขาประจำมาอุดหนุนกันทุกเช้าเหมือนกัน แต่น้อยคนนักจะรู้จักชื่อแม่ค้า คนทั่วไปก็จะเรียกว่าร้านป้าปลาแนม0003

แม่สังวาลย์ เล่าให้พิษณุโลกฮอตนิวส์ฟังว่า ยึดอาชีพทำขนมขายมาร่วม 30 ปีแล้ว ตั้งแต่ลูกคนโตยังเล็กอยู่ ปัจจุบันลูกคนโตเป็นข้าราชการทหารไปแล้ว ทั้งปลาแนม มันนึ่ง และบัวลอย ได้ยึดเป็นอาชีพหลักเลี้ยงครอบครัวส่งเสียลูกเรียนมาอย่างต่อเนื่อง เมื่อก่อนก็เปลี่ยนที่ขายไปเรื่อย ๆ กระทั่งตลาดใต้จัดล็อคใหม่ช่วงประมาณปี 2542-3543 จึงมานั่งขายอยู่ที่ล็อกประจำถนนเส้นทางทุกวันนี้ และทุก ๆ เช้า ถ้าไม่เจ็บไข้ได้ป่วยก็จะมาขายทุกวัน ตื่นตั้งแต่ 02.30 น. ตระเตรียมปรุงขนม 3 อย่าง ปลาแนม มันนึ่ง และบัวลอย เสร็จแล้วสามีก็ขับรถจากบ้านพักที่ม.4 บ้านจูงนาง ต.ท่าทอง อ.เมืองพิษณุโลกมาส่งยังตลาดใต้ เฉพาะขนมปลาแนมวันธรรมดาก็จะทำมาพอประมาณสักครึ่งหม้อ แต่ถ้าวันเสาร์-อาทิตย์คนมาซื้อมากหน่อยก็จะทำเต็มหม้อ ขายหมดแทบทุกวันเหมือนกัน ขายถึงประมาณ 09.00 น. ใกล้ตลาดวายก็ตระเตรียมเก็บของซื้อวัตถุดิบกลับไปตระเตรียมทำของมาขายใหม่ในวันรุ่งขึ้น0009

 

ปลาแนมแม่สังวาลย์ ปัจจุบันได้ปรับสูตรใหม่ไม่ใส่หนังหมูมานานหลายปีแล้ว เนื่องจากลูกค้ากินเจกันมาก จึงตัดส่วนประกอบหนังหมูออกไป ขณะที่การทำปลาแนมของแม่สังวาลย์หลังจากกลับไปถึงบ้าน ก็จะตระเตรียมวัตถุดิบเพื่อเตรียมปรุงในวันรุ่งขึ้น ส่วนประกอบได้แก่ ข้าวที่ 1 หรือ ข้าวแข็ง ใช้ข้าวเหลืองประทิว นำมาแช่น้ำทิ้งไว้ เช้ามาก็นำมาคั่วและต้มคู่กับน้ำกระเทียมดอง และปรุงด้วยประกอบอีกมากหลาย ได้แก่ หอมแดง หัวกระเทียมดอง พริก มะพร้าวขูด น้ำมะขาม เกลือ ผิวส้มซ่า เมื่อมาถึงตลาดใต้ก็ตระเตรียมตักใส่ถุงขายพร้อมเครื่องเคียง ใบชะพลู ใบทองหลาง0007

0005

ส่วนมันนึ่ง หรือมันกระชากก็จะห่อใบตองตระเตรียมไว้เช่นเดียวกับบัวลอย ที่ตระเตรียมตักใส่ถุงรอลูกค้ามาซื้อเช่นกัน0008

ในทุก ๆ เช้า ถ้าไปตลาดใต้วันใดก็จะเจอแม่สังวาลย์มานั่งขายปลาแนมทุกวัน ถามว่าหยุดบ้างหรือไม่ แม่สังวาลย์บอกว่าวันไหนมีธุระจริง ๆ หรือเจ็บป่วยก็จะหยุด เพราะมีความสุขกับการทำขนมขาย และตนเองกับสามีเรียนมาน้อยจบแค่ป.4 จึงต้องหาเงินเข้าบ้านทุกวัน แต่โชคดีที่ลูกชาย 2 คนใฝ่เรียน ลูกชายคนโตเป็นทหารไปแล้ว ขณะนี้ประจำอยู่ที่ภาคใต้ ส่วนลูกชายคนเล็กก็กำลังเรียนโรงเรียนนายร้อยจปร.0006

0004

สำหรับลูกค้าขาประจำตลาดใต้คงรู้จักกันดี ส่วนลูกค้าต่างจังหวัด หากแวะมาเที่ยวพิษณุโลก มีโอกาสช่วงเช้าแนะนำลองมาเดินตลาดใต้ดู ช่วง 06.00-08.00 น. กำลังดีของยังไม่หมด ตลาดยังไม่วาย จะอุดหนุนขนมปลาแนมแม่สังวาลก็โทรศัพท์มาสอบถามกันได้ที่เบอร์ 082-3943653

 

 

แสดงความคิดเห็น